Có thể bạn chưa biết: Pasta và sợi mì kết nối các dân tộc

Pasta hay Nui là khái niệm không thể tách rời nhà bếp Ý. Người Ý ngay tại nước họ cũng ngẩn người trước kệ hàng trong siêu thị với hàng trăm loại nui khác như sedanini rigati, mezze penne rigate, tortiglioni doppia ragatura…
23/07/2022 06:38

Pasta hay Nui là khái niệm không thể tách rời nhà bếp Ý. Trong khi phần còn lại của thế giới chỉ biết đến spaghetti với các “biến chủng” spaghettoni, spaghettini và capellini, hay cùng lắm là thêm macaroni (đúng ra là maccheroni), thì người Ý ngay tại nước họ cũng ngẩn người trước kệ hàng trong siêu thị với hàng trăm loại nui khác như sedanini rigati, mezze penne rigate, tortiglioni doppia ragatura…

Có thể bạn chưa biết: Hài hước xung quanh một ý tưởng thiên tài

Có thể bạn chưa biết: Hài hước xung quanh một ý tưởng thiên tài

Thế giới biết đến hệ thống đường cao tốc Đức như một hình mẫu, và đột nhiên ngày ấy Hitler không chỉ là người chỉ đường về tư tưởng, mà còn là một nhà hoạch định giao thông tài ba?

Khi nói đến đồ ăn Ý, xin cá rằng mì ống là một trong những từ xuất hiện ngay trong tâm trí người nghe! Bán đảo hình cái ủng này này được biết đến với nền ẩm thực tao nhã, đã và đang theo chân người Ý đi chinh phục thế giới. Và đặc biệt là các món ăn làm từ mì ống pasta.

Bảo tàng pasta

Vì vậy, không quá bất ngờ khi có một bảo tàng ở thủ đô Rome dành riêng cho món ăn phổ biến nhất của Ý - Bảo tàng quốc gia về mì ống (Museo Nazionale delle Paste Alimentari) nơi đây một thiên đường thị giác cho những người yêu thích món ăn Ý! Rõ ràng, không chỉ người Ý giói nấu pasta, nhưng viện bảo tàng này cho thấy, họ đẩy công nghệ này lên một đỉnh cao hoàn hảo.

Khách tham quan có thể tìm hiểu tất cả về lịch sử của loại thực phẩm chủ yếu này trong Bảo tàng Pasta. Câu chuyện về mì ống ở bán đảo Ý có đời sống hàng thế kỷ được lan truyền khắp 11 sảnh của bảo tàng. Bạn sẽ tìm hiểu tất cả về món ăn muôn hình vạn trạng này, các loại mì ống, cách chế biến và sản xuất tại gia trong suốt nhiều thế kỷ.

Các ngăn triển lãm thể hiện mọi quy trình về cách hạt được xay và làm thành cháo, cách làm mì ống và cách nó đạt đến dạng chung két. Bạn cũng sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về thời gian nấu ăn tối ưu, và một chút về truyền thống lâu đời của Ý làm ​​mì ống thủ công, niềm tự hào của các bà nội trợ sở tại!

Chú thích ảnh
Bảo tàng với đủ thứ mì trên đời

Tại các sảnh của Bảo tàng, bạn cũng sẽ tìm thấy một vài cỗ máy hấp dẫn từ quá khứ, giới thiệu cách làm mì ống qua các thời đại. Nó cũng là nơi để người Ý ủ mưu lật tẩy huyền thoại cũ về việc Marco Polo mang mì ống tươi từ Trung Hoa về Ý cũng như củng cố lòng tự hào về ẩm thực của người dân quanh bờ Địa Trung Hải thiên niên kỷ.

Lịch sử tuy nhiên có ngôn ngữ khách quan của nó: nhiều cuộc khai quật ở vùng duyên hải Hoàng Hà cho thấy người Trung Quốc biết làm mì sợi sớm hơn nhiều. Dĩ nhiên, người Ý tức tối, cãi bay cãi biến để không phải chịu chấp nhận kỷ lục đó.

Triển lãm cũng bao gồm một số tác phẩm nghệ thuật làm từ mì ống; tuy nhiên, nhóm khách tham quan lớn nhất là những người đam mê thực phẩm làm từ nui. Bất cứ ai đến thăm Rome như một phần của hành trình tìm hiểu văn hóa Ý từ ẩm thực của nó sẽ có một sự đánh giá sâu sắc đối với nơi này. Bảo tàng này thuộc sở hữu của Gia đình Agnesi, cũng là những người sáng lập ra nhà máy Agnesi Pasta có thể được tìm thấy ở Imperia. Họ đã mở Bảo tàng Quốc gia về Pasta vào năm 1993 như một phần của Quỹ Vincenzo Agnesi. Thông điệp của Quỹ này không chỉ là quảng bá nghệ thuật sản xuất và chế biến nui, mà nhấn mạnh pasta như một giải pháp rẻ tiền mà hữu hiệu để chấm dứt nạn đói toàn cầu!

Lịch sử mì ống

Món mì lâu đời nhất được phát hiện vào năm 2002 ở Trung Quốc và có tuổi đời trên dưới 4.000 năm. Các chuyên gia khảo cổ học của giải mã được một chuyên luận về ẩm thực của người Babylon từ năm 1700 trước Công nguyên, trong đó có nhiều công thức nấu món mì ống.

Người Hy Lạp, La Mã và Arab biết ăn mì ống từ rất lâu trước khi nhà thám hiểm vĩ đại Marco Polo đặt chân đến Trung Hoa vào cuối thế kỷ 13. Trong nhật ký của mình, Marco Polo ngạc nhiên ghi lại rằng món lasagna ở đây không khác gì bữa ăn thông thường ở quê nhà. Các ghi chép từ vùng đất Lưỡng Hà (Mesopotamia) đã nêu ở trên không làm ta ngạc nhiên: văn hóa trồng lúa mì bắt đầu ở xứ này vào khoảng 8.000 năm TCN! Người Lưỡng Hà ăn mì risnatu, làm từ bột mì và nước, được bào hoặc vò trong nước sôi.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng pasta ở Napoli

Có lẽ cách chế biến cổ xưa nhất là nghiền hạt lúa mì thành bột rồi nặn thành mì ở nhiều dạng. Ở Ý hôm nay còn có món grattugiata giống thế, người Đức làm món spaetzle tương tự, điều này gợi nhớ cách làm mì rất thô sơ của người Việt Nam vào thời hậu chiến, khi bột mì được vo viên hoặc thái sợi đem độn vào cơm, chứ không phải để làm bánh baguette xa xỉ mà ta học được của người Pháp thời còn là thuộc địa.

Món lasagna mà Marco Polo đưa vào nhật ký có nguồn tiếng Hi Lạp “laganon” hoặc tiếng Latin “laganum”, tức là một miếng bột dẻo được cán mỏng rồi cắt thành từng dải. Sản phẩm được phơi khô hoặc chế biến tươi. Một công thức của người La Mã từ thế kỷ 4 gợi ý nấu các dải bột laganum xếp lớp với nhân thịt gà, thịt lợn hoặc cá trộn trứng, chan nước xốt garum (nước muối cá, rượu vang và dầu ô liu).

Nhà bếp Arab khai thác và phát triển món laganum bằng cách dùng dao cắt dải bột thành sợi dài để ăn với nước canh thịt bò, cừu hoặc gà kèm các loại đậu.

Giới sử học tin rằng các bộ tộc du mục ở bán đảo Arab và Bắc Phi là người nghĩ ra cách làm khô mì để bảo quản, vì vậy họ cũng cắt thành sợi mì thành nhiều cỡ to nhỏ khác nhau. Từ giữa thế kỷ 9 đến thế kỷ 11 vùng Palermo đã biết cách làm mì ống khô, đó là thời kỳ người Arab chiếm đóng một hần nước Ý và lập ra Tiểu vương quốc Sicily (năm 831 đến 1091). Nhân thể nói thêm để người Ý khỏi cãi chày cãi cối: khái niệm spaghetti bắt nguồn từ tiếng Arab, có nghĩa là sợi hoặc chuỗi. Người Ả Rập xắt mì sợi tương tự như ở ta thái bánh phở, ăn tươi hoặc vắt lên dây phơi khô để bảo quản được lâu hơn.

Lan ra thế giới

Lúa mì được trồng ở nhiều nơi, nhưng Trung Quốc xứng đáng được gọi là quê hương thứ hai của mì ống. Họ có truyền thống chế biến bột lúa mì thành mì sợi hơn 1.700 năm (món mì sợi 4.000 năm được phát hiện trong một nồi đất cổ đại đã kể ở trên là bằng bột kê, không phải bột lúa mạch).

Mì sợi Trung Quốc từ bao năm nay không thay đổi hình dáng, ngay các loại mì sợi từ xa xưa cũng có kích thước như hôm nay, dài đến nửa thước hoặc cắt ngắn cho tiện, không khác gì spaghetti Ý.

Thời nay, nhà bếp nước nào cũng du nhập và “nội địa hóa” bột mì và mì sợi, kể cả những nước có truyền thống ăn cơm. Chiến sự Ukraine chưa được nửa năm đã gây ra nạn đói ở châu Phi - là nơi chuyên trồng lúa nhưng ngày càng tiêu thụ nhiều lúa mì.

Nhưng xét về sự phong phú của pasta, rõ ràng người Ý có công sáng tạo và phát tán ra khắp thế giới. Bếp Ý được coi là tinh xảo và thanh tao, dễ đặt chân vào các vùng văn hóa lạ, một phần cũng vì cách chế biến pasta vô cùng khéo léo của họ. Các nhà máy pasta ở Ý nuôi một đội quân hùng hậu, chuyên “design” các loại mì ống và mì sợi sao cho bám được nhiều nước xốt nhất!

Chú thích ảnh
Hồi 1957, chương trình Panorama của BBC chiếu một đoạn phim ngắn về sự kiện được cho là thu hoạch mì Ý trên cây ở Thụy Sĩ. Khoảng tám triệu khán giả Anh đã xem chương trình và hàng trăm người đã gọi điện cho BBC để hỏi liệu mì Ý có thực sự mọc trên cây hay không

Nói thế cũng để biết món spaghetti không được người Ý ưa chuộng lắm, nhất là món spaghetti với xốt thịt bò băm (bolognese) mà đâu đâu cũng đem khoe là món đặc trưng Ý, bởi sợi mì trơn tuồn tuột, không dính nước xốt! Song điều đó không cản người Ý nổi đóa khi các dân tộc khác tự cho quyền sáng tạo món “Ý”: Cách đây không lâu, trong mục ẩm thực của kênh BBC có đăng công thức spaghetti Hawaii tức mì spaghetti kèm thịt jambon và dứa, và khiến báo chí Ý sục sôi phản đối.

Cũng phải nói thêm rằng, ẩm thực Anh thuộc loại chán nhất thế giới. Sau khi bịa ra món pizza Hawaii có rải jambon và dứa, người ta bịa thêm ra một món mà có lẽ cả nước Ý không ai biết, lý do có thể cũng chỉ vì Hawaii trồng nhiều dứa!? Nay, món spaghetti Hawaii là cớ để người Ý dè bỉu thêm nhà bếp Anh là tẻ nhạt, vô vị và nghèo nàn. Ai lại lấy dứa hộp và thịt nguội ra làm đồ ăn Ý bao giờ?

Phản ứng này chỉ là màn tiếp diễn của một trò cá tháng Tư cũ rích trên chính kênh BBC: Hồi 1957, chương trình Panorama của BBC chiếu một đoạn phim ngắn về sự kiện được cho là thu hoạch mì Ý trên cây ở Thụy Sĩ. Phóng viên nổi tiếng Richard Dimbleby lên hình bình luận về những cảnh được chiếu và kể về ngành trồng "cây spaghetti" ở Thụy Sĩ, nguy cơ đợt sương giá có thể xảy ra vào tháng Ba và nạn sâu ăn cây spaghetti.

Khoảng tám triệu khán giả Anh đã xem chương trình và hàng trăm người đã gọi điện cho BBC để hỏi liệu mì Ý có thực sự mọc trên cây hay không, một số muốn học cách tự trồng ở vườn nhà!

Có lẽ cách chế biến cổ xưa nhất là nghiền hạt lúa mì thành bột rồi nặn thành mì ở nhiều dạng. Ở Ý hôm nay còn có món grattugiata giống thế, người Đức làm món spaetzle tương tự, điều này gợi nhớ cách làm mì rất thô sơ của người Việt Nam vào thời hậu chiến.

Lê Quang

Tin cùng chuyên mục

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Mới đây, bộ đôi truyện dài "Nếu một ngày chúng tớ biến mất", "Nhạc sĩ đường phố" của chị lại được vinh danh với giải B, Giải thưởng Sách quốc gia 2024. Thể thao và Văn hóa đã gặp lại và có cuộc trò chuyện với chị.

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Bức ảnh các bác sĩ đang đứng xung quanh bàn phẫu thuật, thành kính chắp tay cúi đầu, đang được lan truyền khắp nơi trong những ngày qua.

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

"Đường chim bay" là một danh từ đã có trong một số cuốn từ điển tiếng Việt. "Từ điển tiếng Việt" (Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) định nghĩa là "đường thẳng, là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm xa nhau".

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt Dự án “Công viên Thống nhất tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” và Dự án “Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ Quảng Trị".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch kết nối trực tuyến với 772 điểm cầu trên toàn quốc.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.