Chúng ta không còn gì để làm ngoài nhậu nhẹt?

Tôi có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên những cái Tết của một thời đã qua không trở lại nữa. Đấy là những cái Tết mà bố mẹ mang về những hộp mứt được làm bằng giấy bìa đen, bên trong có một ít mứt...
11/02/2016 06:40

(Thethaovanhoa.vn) - Tôi có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên những cái Tết của một thời đã qua không trở lại nữa. Đấy là những cái Tết mà bố mẹ mang về những hộp mứt được làm bằng giấy bìa đen, bên trong có một ít mứt, một ít trứng chim, một bánh pháo Bình Đà trong túi ni lông nhưng mùi pháo thơm thơm khen khét vẫn thoang thoảng và bóng bì để nấu canh.

1. Hồi ấy, tôi còn bé và không biết xem lịch âm, không biết khi nào là Tết, nhưng chỉ cần nghe tiếng bóng bì đập lộp cộp vào ghi đông xe của bố, với tiếng chân rất quen thuộc khi bố về nhà, là hiểu Tết sắp về. Lũ trẻ chỉ mong có Tết để được đốt pháo, để được mừng tuổi, để xem người lớn gói bánh chưng và để được ăn thật ngon, thật nhiều, sau một năm thiếu thốn đủ đường và tem phiếu là thước đo cho mức độ hưởng thụ của cả một thế hệ.

Bây giờ, cái Tết khác hơn rất nhiều.

Điều duy nhất khiến người ta băn khoăn là ăn Tết như thế nào cho hiệu quả, nhất là khi cái Tết đang dường như ngày càng dài hơn?

2. Ở bên này (Italy), họ nghỉ mỗi năm hai kì, kì nghỉ Hè và nghỉ Đông, kì nào cũng rất dài. Họ làm gì trong những ngày ấy? Thường thì họ đi nghỉ, hoặc ở nhà bố mẹ vài ngày và rồi phần lớn thời gian ở đâu đó, rất xa, như đã là một phần trong lối sống hiện đại và bền vững.


Nhà báo Anh Ngọc
Tôi cũng theo cách ấy, và ngay cả khi còn ở Việt Nam cũng cố gắng sống như thế. Facebook của tôi và bạn bè người Ý của tôi tràn ngập những tấm ảnh và dòng trạng thái về những chuyến đi.

Không có điều gì thú vị hơn thế, khi ta chia tay năm cũ và đón chào năm mới trong một sự sảng khoái lớn lao của những trải nghiệm, một khi có điều kiện.

Và rồi một lúc, trong những chuyến đi khắp châu Âu những ngày này, chợt nhớ lại những năm tháng trước kia đón những cái Tết rất đơn sơ và mộc mạc ở nhà, thấy rằng, những điều giản dị, thiếu thốn nhưng ấm cúng ấy chính là những điều thôi thúc để tôi vững tin bước ra thế giới, trong hành trình đời luôn di chuyển và xê dịch.

3. Bởi năm mới là những hành trình mới, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, là những gì mà tôi luôn chờ đợi và sẽ thực hiện. Tôi sợ cảm giác tự hài lòng với bản thân. Tôi sợ cái cảm giác bê tha và bệ rạc của những cuộc nhậu nhẹt trong Tết mà trước kia chính tôi cũng đã tham dự, và cũng rất không vui khi thấy Newsfeed Facebook của mình toàn ảnh nhậu nhẹt nâng chén của bạn bè cả quen và không quen những ngày cận Tết hoặc trong Tết.

Chúng ta không còn gì để làm nữa sao, không còn khao khát gì hơn nữa sao, sau một năm của rất nhiều những cuộc nhậu nhẹt và ăn uống khác?

Bia rượu ở Mỹ: Một thế giới 'nhậu ngầm'

Bia rượu ở Mỹ: Một thế giới 'nhậu ngầm'

Nhiều người Việt Nam qua Mỹ chơi hay hỏi: Ủa, sao dân Mỹ không khoái nhậu à?


Ngày trước, những cái Tết phải là ăn no và ăn ngon, bù cho một năm vất vả. Đến mức cái bóng bì màu nâu nhạt được phân theo suất mà bố mang về những ngày trước Tết cũng có thể trở thành một nỗi ám ảnh suốt từ đó đến tận giờ. Bây giờ, rất nhiều gia đình đã có điều kiện hơn về vật chất, thì những thói quen xưa vẫn không thay đổi.

Tôi thì không như thế nữa. Tôi thấy cuộc đời sôi động hơn ở thế giới bên ngoài cánh cửa, và sợ một lúc nào đấy mình trở nên chậm chạp, già nua và không hiểu nổi nó nữa. Thế là tôi cứ đi mãi, đi để không còn bị ám ảnh bởi cái ăn với tiếng bóng bì vang lên khi bố về, không bị những tấm ảnh nâng chén liên miên của ai đó trên Facebook làm cho phiền lòng.

Trương Anh Ngọc (từ Rome, Italy)
Thể thao & Văn hóa Xuân Bính Thân 2016

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.