Cái ăn của người Đông Sơn (kỳ 1): Tìm về mâm cơm Đông Sơn hơn 2.000 năm trước

Chúng ta đã có tới 9 tuần "rì rầm" về "mặc" thời Đông Sơn. Từ hôm nay, chúng ta sẽ chuyển sang lĩnh vực "ăn" của người Đông Sơn. Dọn bữa đầu tiên, tôi muốn nói qua về một số chủ đề xoay quanh "mâm cơm Đông Sơn"!
27/05/2024 12:00
TS Nguyễn Việt

Chúng ta đã có tới 9 tuần "rì rầm" về "mặc" thời Đông Sơn. Từ hôm nay, chúng ta sẽ chuyển sang lĩnh vực "ăn" của người Đông Sơn. Dọn bữa đầu tiên, tôi muốn nói qua về một số chủ đề xoay quanh "mâm cơm Đông Sơn"!

1. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu khoa học tiền sơ sử khá hóc búa mới được chúng tôi đột phá từ hơn 20 năm nay, dựa trên thành tựu ứng dụng "Khảo cổ học vi tư liệu" do tôi khởi xướng và thực hành từ 1978 khi đảm nhiệm chức vụ thư ký đề tài Nông nghiệp sớm ở Việt Nam của Viện Khảo cổ học.

Cái ăn của người Đông Sơn (kỳ 1): Tìm về mâm cơm Đông Sơn hơn 2.000 năm trước - Ảnh 1.

Mâm và đĩa đựng thức ăn bằng gỗ đặt ở phía trên đầu người chết trong ngôi mộ Đông Sơn thế kỷ 4 trước Công nguyên ở Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội)

Thực ra, về chủ đề "ăn" trong thời tiền, sơ sử, trước tôi đã có những công trình nghiên cứu của nhà kinh tế học Đặng Phong và nhà kinh tế cổ sử Nguyễn Duy Hinh. Tuy nhiên, do khảo cổ học Việt Nam khi đó chưa có đủ điều kiện để thu thập những bằng chứng vật chất cho nội dung này, phần lớn các kết quả nghiên cứu mới dừng ở những gợi ý dựa trên suy luận là chính.

Năm 1980, tôi thử đột phá với bài Lúa Nếp và Chõ trong thời Hùng Vương đăng trên tạp chí Khảo Cổ học công bố những nghiên cứu trực tiếp trên lúa gạo và mảnh nồi hấp dạng chõ xôi từ các khai quật khảo cổ học, có đối chiếu với tài liệu dân tộc học và thư tịch học.


Cái ăn của người Đông Sơn (kỳ 1): Tìm về mâm cơm Đông Sơn hơn 2.000 năm trước - Ảnh 2.

Một trong hai quả còn tươi nguyên vỏ phát hiện trong số thức ăn chôn theo mộ Đông Sơn ở Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội, khai quật năm 2000) và Bình Kiều (Khoái Châu, Hưng Yên, khai quật 2012). Đây là loại quả thường chôn theo người chết thời Đông Sơn khá giống thảo quả

Cũng khoảng đó, Viện Khảo cổ học mời chuyên gia khảo cổ học tiền sử Mỹ là Chester Gorman đang khai quật các hang động văn hóa Hòa Bình ở Thái Lan sang thăm. Tôi chịu ảnh hưởng bởi cách khai quật dùng sàng của ông để thu lượm những tàn tích thức ăn thực vật, động vật còn lại trong trầm tích văn hóa Hòa Bình ở Thái Lan, đã mạnh dạn ứng dụng ở Việt Nam bằng cuộc khai quật thử nghiệm tại hang Xóm Trại năm 1982. Đây là lần đầu tiên khảo cổ học Việt Nam thu lượm được một khối lượng lớn tàn tích thức ăn động, thực vật của cư dân văn hóa Hòa Bình từ trên dưới 20 ngàn năm trước.

Năm 1986, tôi được Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Dân chủ Đức cử về khi đang làm nghiên cứu sinh tại Berlin để thực hiện một cuộc khai quật rộng hơn ở góc còn lại của hang Xóm Trại. Số lượng hàng ngàn tiêu bản tàn tích thức ăn cùng một bếp nguyên thủy đã được phát hiện, cùng những khảo sát thực nghiệm dân tộc học tiền sử đã từng bước vén lên bức tranh "ăn" trong thời đá cũ thuộc văn hóa Hòa Bình.

Cái ăn của người Đông Sơn (kỳ 1): Tìm về mâm cơm Đông Sơn hơn 2.000 năm trước - Ảnh 3.

Hạt nhãn (bên trái) và dâu da xoan (bên phải) trong đĩa gỗ mộ Châu Can

Các nhà khoa học liên ngành ở Việt Nam, Đức, Úc, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan … đã giúp tôi giám định, phân tích hàng ngàn tiêu bản khai quật ở Xóm Trại, Con Moong, Sũng Sàm, Đa Bút để 20 năm sau, năm 2004, tôi hoàn chỉnh phác thảo của mình về vấn đề "ăn" trong văn hóa Hòa Bình. Công trình công bố tiếng Anh nhan đề Hoabinhian Food Strategy in Vietnam (Chiến lược lương thực của cư dân văn hóa Hòa Bình tại Việt Nam)  được in trong cuốn Khảo cổ học Đông Nam Á tại Manila, Philippines nhân sinh nhật lần thứ 80 nhà khảo cổ học lão thành Wilheim Solheim II, người thầy của Chester Gorman.

"Dường như sau bữa tiệc chia tay với người chết, gia đình và thân hữu đã chồng tất cả các chậu thức ăn còn lại cho vào quan tài" - TS Nguyễn Việt.

2. "Bữa ăn Đông Sơn" trong loạt các buổi Đêm đêm rì rầm trong tiếng Đất tới đây sẽ bắt đầu từ những đồ ăn được người sống chôn theo cho người chết trong quan niệm bữa tiệc cuối cùng và thức ăn mang theo trên hành trình sang thế giới về với tổ tiên. Điều đó cũng gần với thức ăn đồ uống dâng cho thần thánh trong các nghi lễ đương thời. Các dụng cụ nấu nướng bằng đồng chôn theo cùng với bộ đồ ăn thường thấy cũng bằng đồng hoặc tre nứa, gỗ, sơn then… hé mở cách nấu nướng, chế biến thức ăn và sử dụng chúng trong những bữa ăn lễ hội vui vẻ hay nghi thức trang trọng, thần bí mà đôi khi được nghệ nhân đúc đồng Đông Sơn cố gắng mô tả tràn đày cảm xúc, trộn lẫn men say.

Cái ăn của người Đông Sơn (kỳ 1): Tìm về mâm cơm Đông Sơn hơn 2.000 năm trước - Ảnh 5.

Một loại đồ uống bằng gỗ sơn mài thường thấy, phát hiện trong mộ Yên Bắc (Duy Tiên, Hà Nam)

Hai ngôi mộ Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội) và những ngôi mộ Yên Bắc (Duy Tiên, Hà Nam) khai quật "chữa cháy" năm 2000 đã được chúng tôi thu thập tương đối triệt để đồ ăn người sống chôn theo cho người chết, cùng bộ đồ đồng, đồ sơn của những ngôi mộ dân đào gần đó, có thể dùng làm hình ảnh đại diện cho những "bữa tiệc" đám ma Đông Sơn đương thời.  Niên đại C14 của các ngôi mộ này nằm trong khoảng vài ba thế kỷ trước, sau Công nguyên, cách ngày nay trên dưới 2.000 năm.

Người chết ở đây, trong các mộ Đông Sơn mà chúng tôi quan sát được, đều là những cư dân trồng lúa với sản lượng hàng năm đạt gần một tấn thóc trên đầu người (theo ghi chép về số thuế chính quyền nhà Hán thu được ở Giao Chỉ). Lúa gạo luôn thấy trong các quan tài này. Thậm chí, trong một trống đồng Đông Sơn phát hiện ở vùng núi miền tây Thanh Hóa còn in hình nguyên những giạ lúa nếp nương. Thảng hoặc, ở những mộ sau Công nguyên, dính trên đĩa đồng còn có cả những hạt mạch, cao lương. Chỉ những mộ giàu có mới mang theo cả đồ tích chứa và nấu nướng. Mộ bình thường chỉ mang theo những đồ đựng thức ăn đã có sẵn như đĩa, chậu.

Cái ăn của người Đông Sơn (kỳ 1): Tìm về mâm cơm Đông Sơn hơn 2.000 năm trước - Ảnh 6.

Một số hạt dưa bở phát hiện trong mộ Yên Bắc (Duy Tiên, Hà Nam) năm 2004

Trong một tập chồng nhau ba chậu đồng nông lòng, rộng miệng khoảng 40cm do chúng tôi giữ lại nguyên bản từ trong lòng một quan tài thân cây khoét rỗng vùng Phú Xuyên (Hà Nội) vẫn còn nguyên vẹn những vệt cọng rau, xương động vật, tương tự tàn tích đáy xoong của một nồi lẩu.

Dường như sau bữa tiệc chia tay với người chết, gia đình và thân hữu đã chồng tất cả các chậu thức ăn còn lại cho vào quan tài. Có một phần dành riêng cho người chết được đặt trang trọng ở trước ngực hay phía trên đầu. Thường là một đĩa đồng hay mâm gỗ, khay, đĩa gỗ. Trong đó thường thấy là một phần của đùi hay thủ lợn cùng những quả cây như sấu, dâu da xoan, thảo quả, dưa bở, nhãn, vải, củ ấu… tùy theo mùa. Những chiếc thạp đồng, có nắp đậy bằng đồng dành cho gia đình khá giả hoặc nắp đậy gỗ dùng để chứa rượu mang theo cho người chết. Một nồi đồng còn giữ nguyên vệt lá dong lót nồi…

Cái ăn của người Đông Sơn (kỳ 1): Tìm về mâm cơm Đông Sơn hơn 2.000 năm trước - Ảnh 7.

Bộ đồ nấu Đông Sơn

Một vài nghi lễ mang tính "quốc lễ" được trình diễn khá thống nhất theo một quy ước xã hội trên mặt trống, thân thạp Đông Sơn tiêu biểu đã hé mở chu trình lo đồ ăn uống cho thần thánh được thu gọn. Đó là cảnh đâm trâu/bò, giã gạo và múc rượu. Một số tù binh bị trói, bị chặt đầu hiến tế, không biết có dùng máu dâng thần thánh hay không, hiện chưa có chứng cứ trực tiếp.

Trong các nghi lễ được thợ cả Đông Sơn thể hiện đó, chúng ta nhận ra một số đồ dùng trong nấu nướng, chế biến và ăn uống tương tự những đồ khai quật được trong một số ngôi mộ giàu có, như mộ Việt Khê, Kiệt Thượng, Châu Can, Đông Sơn, Thiệu Dương, Lai Nghi…

Tôi sẽ dành nhiều thời gian để đi sâu vào từng chi tiết trong chủ đề ăn uống Đông Sơn trong mỗi kỳ "rì rầm" thứ Năm hằng tuần, từ những mâm cơm Đông Sơn bình dân đến những bữa lễ tiệc thịnh soạn, kèm ca hát nhảy múa sau khi đã no say…

"Khảo cổ học ăn tiền sơ sử" ngày nay đã được tập hợp thành một bảo tàng nhỏ trong chuỗi bảo tàng Phạm Huy Thông thuộc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á, trong đó Bữa ăn Đông Sơn là một nội dung trọng tâm.

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Mới đây, bộ đôi truyện dài "Nếu một ngày chúng tớ biến mất", "Nhạc sĩ đường phố" của chị lại được vinh danh với giải B, Giải thưởng Sách quốc gia 2024. Thể thao và Văn hóa đã gặp lại và có cuộc trò chuyện với chị.

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Bức ảnh các bác sĩ đang đứng xung quanh bàn phẫu thuật, thành kính chắp tay cúi đầu, đang được lan truyền khắp nơi trong những ngày qua.

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

Chữ và nghĩa: Đường chim bay

"Đường chim bay" là một danh từ đã có trong một số cuốn từ điển tiếng Việt. "Từ điển tiếng Việt" (Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) định nghĩa là "đường thẳng, là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm xa nhau".

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

Đầu tư 170 tỷ đồng trùng tu di tích Hiền Lương-Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt Dự án “Công viên Thống nhất tại khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải” và Dự án “Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ Quảng Trị".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ ngành VH,TT&DL năm 2025

Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch kết nối trực tuyến với 772 điểm cầu trên toàn quốc.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.