Biến rau củ ‘bỏ đi’ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo: Thông điệp chung tay bảo vệ môi trường đầy ý nghĩa!
Với ý tưởng đem các loại rau củ bị lãng phí, có hình dạng không hoàn hảo để biến hóa thành những tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa, bộ sưu tập "Raucycle – Rau củ hay rau cũ?" của nhóm nghệ sĩ trẻ kết hợp cùng khách sạn New World Saigon khiến thực khách không khỏi trầm trồ!
Hằng năm, con người thải ra hơn 2.1 tỷ tấn chất thải với hơn 1/3 lượng thức ăn đã qua chế biến (dựa theo dữ liệu thu thập được từ tập đoàn Rosewood Hotel Group). Tuy vậy, có đến hàng tỷ người trên thế giới luôn bị đe dọa bởi tình trạng khan hiếm lương thực. Không chỉ lãng phí tài nguyên, lượng thức ăn đó còn tạo ra khí mê tan góp phần làm nên hiệu ứng nhà kính gây biến đổi khí hậu. Nhằm hưởng ứng Tháng Trái đất và động viên tinh thần không lãng phí thức ăn, khách sạn New World Saigon đã hợp tác cùng đội ngũ nghệ sĩ trẻ tài năng thực hiện bộ sưu tập " Raucycle – Rau củ hay rau cũ?" với ý tưởng đem các loại rau củ bị lãng phí, có hình dạng không hoàn hảo để biến hóa thành những tác phẩm nghệ thuật đầy ý nghĩa.
Mở đầu bộ sưu tập "Raucycle" với bức tranh chính khắc họa Mẹ thiên nhiên với tên gọi "Nguồn" nhằm tôn vinh tầm quan trọng của thiên nhiên nuôi dưỡng sự sống quanh ta. Xoay quanh Mẹ thiên nhiên là 5 bức tranh mang chủ đề "Ngũ hành" bao gồm các yếu tố từ tự nhiên như "Kim", "Mộc", "Thủy", "Hỏa" và "Thổ" được khắc họa đầy sáng tạo từ những nguyên liệu mộc mạc đậm chất đời thường như cà rốt, bông cải xanh, dưa leo...
Tất cả được khéo léo sấy khô và đính thủ công lên bề mặt tranh cũng như phủ bóng cầu kì bằng sơn epoxy nhằm giữ được trọn vẹn màu sắc nguyên bản của rau củ. 6 bức tranh gợi nhắc 6 yếu tố quan trọng làm nên môi trường sống đủ đầy để nuôi dưỡng vạn vật. Từ bộ sưu tập "Raucycle", New World Saigon mong muốn tôn vinh và nâng niu vẻ đẹp không hoàn hảo từ chính những giá trị mà thiên nhiên ban tặng. Đây cũng là dịp thực khách ghé thăm, không chỉ được thưởng lãm, lắng nghe về câu chuyện đằng sau những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt mà còn được thưởng thức đại tiệc hải sản thịnh soạn và các món nóng hảo hạng từ Á sang Âu.
Theo tìm hiểu, New World Saigon là một trong những khách sạn tiên phong loại bỏ rác thải nhựa. Hàng loạt chai nước nhựa khó phân hủy đã được thay thế bằng chai thủy tinh và nhôm tái sử dụng nhằm thực hiện chính sách Zero Plastics. Các tiện nghi trong phòng ở của khách được hạn chế tối đa sản phẩm bằng nhựa hoặc túi ni lông khó tiêu hủy. Khách sạn còn cam kết thực hiện chính sách mang tên Zero Waste nhằm giảm thiểu nhóm rác thải chôn cất xuống còn 10% trong tổng số rác thải hằng ngày với các hoạt động tái chế và tái sử dụng. Sau khi đã phân loại các rác thải, khách sạn sẽ làm việc cùng các nhà cung cấp nguyên vật liệu để tái sản xuất các thùng làm từ bìa cứng khó phân hủy.
Ngoài ra, nhằm tránh lãng phí thực phẩm, New World Saigon đã và đang hợp tác với công ty nhận nguồn thức ăn thừa để làm thực phẩm hỗ trợ cho việc chăn nuôi. Đối với bã cà phê được thải ra hằng ngày từ Whisper Bar & Lounge, khách sạn đã hợp tác cùng đơn vị địa phương để sản xuất ly tái chế làm từ bã cà phê với thiết kế đẹp mắt, hương thơm dịu nhẹ từ cà phê, có khả năng phân hủy sinh học và tính ứng dụng cao cũng như không chứa chất gây hại hay BPA.
Hơn thế nữa, khách sạn còn thường xuyên thực hiện những khóa đào tạo cho đội ngũ nhân viên về kiến thức bảo tồn môi trường và thành lập ủy ban môi trường bền vững giúp theo dõi sâu sát, thường xuyên báo cáo lượng khí thải CO2 và nước thải sinh hoạt để tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc của tập đoàn nói riêng và nhà nước nói chung.