Ăn bằng niềm tin!

Tuần vừa qua, dư luận phát sốt vì miếng ăn. Đầu tiên là phát ngôn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát: “Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết”.
15/04/2016 07:59

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần vừa qua, dư luận phát sốt vì miếng ăn. Đầu tiên là phát ngôn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát: “Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết”. Bộ trưởng đã nhanh chóng đăng đàn phân tích rõ hơn ý của mình. Kèm theo đó là một lời xin lỗi.

Ngay trong ngày Bộ trưởng phát biểu (1/4), Chi cục Thú ý Bình Dương đã phát hiện 200 con lợn sắp xuất chuồng dương tính với chất tạo nạc. Liều lượng chất cấm được sử dụng vượt mức cho phép hàng trăm lần. Hình thức xử phạt với cơ sở sản xuất là… phạt hành chính. Tổng số tiền xử phạt là 20 triệu đồng.

Đây không phải tình trạng cá biệt. Theo số liệu thống kê, năm 2015, gần 32 ngàn tấn thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đã bị trả về vì có dư lượng chất kháng sinh vượt mức cho phép. 16% mẫu thịt phát hiện có samonella, 10,3% mẫu rau có dư lượng hóa chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng…

Những con số biết nói khiến người dân hoang mang như ở ma trận thực phẩm bẩn. Những kinh nghiệm dân gian về lựa chọn rau, thịt, thủy sản ngon đã không còn nhiều giá trị. Chất bảo quản, chất cấm chăn nuôi đã khiến chuyện mớ rau, con cá không đơn giản tươi, xanh là sạch.

Giữa lúc vô phương, thị trường dường như đang được điều tiết bằng niềm tin. Tin bà bán thịt thân quen đầu ngõ, tin người đồng nghiệp bán rau sạch trên Facebook… là lý do lớn nhất để người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng.


An toàn vệ sinh thực phẩm cần được đảm bảo trong quá trình sản xuất các mặt hàng

Những thông tin khác, ngay cả những tiêu chuẩn thực phẩm sạch “kiểu Việt Nam” hay dấu kiểm dịch, cũng không đủ thuyết phục người mua hàng. Bởi thông tin tiêu cực về vấn đề hậu kiểm chất lượng thực phẩm xuất hiện liên tiếp trên mặt báo.

Cũng chuyện miếng ăn, trong tuần qua, bát phở 300 ngàn đồng ở Hà Nội cũng làm dậy sóng dư luận. Lý do bát phở trở thành “hot” không phải chuyện bẩn- sạch mà bởi giá của bát phở. Người chủ quán cũng đã lên báo giải thích lý do bát phở có giá “khủng”. Dư luận vẫn tiếp tục mổ xẻ về giá cái đùi gà, giá quả trứng non, giá cái kê gà…

Câu chuyện tưởng chừng li ti, song phản ánh vấn nạn của ẩm thực Việt. Đó là sự thiếu minh bạch trong báo giá. Thương mại dựa trên nguyên tắc thuận mua, vừa bán. Giá kể, người chủ quán có báo giá rõ ràng trong thực đơn, câu chuyện đã không phức tạp đến vậy.

Đây cũng không phải lần đầu, xã hội mất quá nhiều năng lượng để đôi co chuyện phải trái trong hóa đơn tính tiền. Nhiều câu chuyện tưởng chừng chặt chém lên mặt báo. Dư luận lao nhao phản ứng. Rồi chủ quán đăng đàn phân bua. Sau đó, mọi thứ chóng qua để một câu chuyện “chặt chém” khác xuất hiện.

Trong khi đó, căn cốt của vấn đề là chuyện minh bạch báo giá trong các món ăn thì ít người đề cập. Danh sách báo giá các món ăn không phức tạp. Nhưng nó tránh được rất nhiều chuyện hiểu nhầm, cho thực khách cũng như chủ quán. Hơn hết thảy, nó làm giảm bớt đi những cuộc đôi co không cần thiết.

Bằng không, cũng như chuyện an toàn thực phẩm, người dân vào quán lạ cũng chỉ biết ăn bằng niềm tin!

Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Tin cùng chuyên mục

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Chào tuần mới: 'Vaccine' cho tin giả

Câu chuyện về vấn đề tin giả, tin xấu, tin độc đã “đốt nóng” dư luận cuối tuần qua khi xuất hiện trên nghị trường của kỳ họp Quốc hội thứ 4, khóa XV.

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Tản văn cuối tuần: Núi rừng lên tiếng

Cuộc ra mắt lần đầu tại Thủ đô của 6 họa sĩ Bắc Kạn trong đó ba họa sĩ người Tày, Nùng, còn ba người Kinh. Hai họa sĩ Trần Giang Nam, nhà giáo, Trần Ngọc Kiên công tác Hội.

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Thư gửi robot citizen: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Sophia mến! Đôi khi tôi nghĩ cái thế giới robot của Sophia thật đơn giản biết bao vì không tồn tại giới tính, màu da, tuổi tác, giàu nghèo…

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Góc nhìn 365: Hi vọng từ… bia đá

Ngày 8/11 tới, cuộc triển lãm “Bia đá kể chuyện” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ kết thúc, khép lại đúng một tháng trưng bày đáng chú ý về câu chuyện của những tấm bia đá ở đây.

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Chữ và nghĩa: Lợn chuồng chái, gái cửa buồng

Câu tục ngữ có hai vế điệp và đối nhau (lợn chuồng chái/ gái cửa buồng). Mỗi vế là một danh ngữ (ngữ mở rộng có danh từ làm trung tâm). Người đọc sẽ ngạc nhiên lấy làm lạ là 2 đối tượng đem ra bàn ở đây lại là “lợn” và “gái”.

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Góc nhìn 365: Số hóa 'di sản' điện ảnh

Những bảo vật quốc gia cần được số hóa để giới thiệu cùng khán giả qua các thiết bị công nghệ, thay vì mãi lưu trữ trong kho. Các di tích, danh thắng cũng cần được số hóa về hình ảnh.

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Chào tuần mới: Lỗi không phải ở hoa sữa

Ở Việt Nam, hiếm có loài cây nào gây “chia rẽ nhân tâm” hơn loài hoa sữa. Dẫu có cái tên gợi hương tinh khôi, thơ ngây, hoa sữa thật không dễ chịu gì cho những người vốn không ngửi nổi mùi hương ấy, thậm chí là dị ứng phấn hoa, hoặc những cơn đau đầu, chóng mặt.

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Tản văn cuối tuần: Bắt cá mùa lũ

Hôm qua vào Huế được bạn chiêu đãi bữa nhậu trong đó có món đặc sản canh chua cá ngạnh sông Hương. Đúng là tôi chưa từng bắt gặp loài cá này, nói gì được ăn.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.