5 món cất tủ lạnh lâu ngày dễ gây ung thư nhưng nhiều người tiếc rẻ vẫn cố giữ lại ăn
Trên thực tế, ung thư là căn bệnh có mối liên hệ mật thiết đến thói quen ăn uống. Rất nhiều bệnh tật xảy đến đều từ chuyện ăn uống mà ra và nguyên nhân lại bắt nguồn từ chính chiếc tủ lạnh nhà bạn. Theo thói quen của người trẻ thời nay, họ thường đi mua đồ ăn tích trữ ngày cuối tuần để dành ăn cho cả tuần sau đó. Tuy nhiên, có nhiều người "não cá vàng" nên mua đồ ăn cất tủ xong lại vô tình quên mất. Thế là món đồ này cứ lưu cữu trong tủ lạnh ngày này sang tháng khác.
Một số loại thực phẩm khi cất trữ lâu trong tủ lạnh có thể sản sinh nhiều vi khuẩn gây hại và về lâu dài còn dẫn đến ung thư khi bạn vô tình tiếc rẻ lấy ra sử dụng. Vậy nên, cần né ngay 5 loại thực phẩm này nếu đã tích trong tủ lạnh trên 1 tuần bạn nhé!
1. Các món nướng
Bánh mì nướng khi mua về mà không ăn hết, nhiều người thường tiện tay cất vào tủ lạnh bảo quản. Điều này vô tình làm bánh mì bị lãng quên, dễ bị mốc, hỏng, có mùi. Tốc độ bánh mì bị hỏng có liên quan đến nhiệt độ bảo quản. Bên cạnh đó, bánh mì cũng rất dễ bị cứng và mốc khi cất trong tủ lạnh quá 3 ngày. Do đó, dù tiếc rẻ đến mấy thì bạn cũng không nên tích trữ bánh mì trong tủ lạnh lâu.
2. Dưa chuột
Dưa chuột đích thị là món không thể thiếu trong tủ lạnh nhiều gia đình. Đôi khi quên mua rau, chỉ cần mở tủ ra gọt bỏ vỏ là có ngay một đĩa dưa chuột chẻ nhâm nhi. Nhưng cũng chính vì thói quen mua tích trữ này mà dưa chuột để lâu trong tủ lạnh sẽ bị đóng băng, ăn mất đi độ tươi ngon.
Bạn cần lưu ý không mua quá nhiều dưa chuột trong một lần và chỉ nên mua vừa đủ ăn trong 2 hôm. Dưa chuột để lâu trong tủ quá 3 ngày dễ bị mềm nhũn hoặc đông cứng, thay đổi mùi vị, đổi màu sang đen.
3. Socola
Có một sự thật là socola khi mang về nhà thường được cất ngay ngắn trong tủ lạnh để dành ăn dần. Đây chính là thói quen phổ biến mà nhiều người làm nhưng lại không biết rằng nếu để socola lâu trong tủ lạnh có thể gây mất đi hương vị vốn có. Chẳng những làm giảm vị ngọt dịu của socola mà còn khiến vi khuẩn sinh sôi nhiều. Việc ăn socola để lâu trong tủ lạnh suốt thời gian dài rất dễ gây tích lũy chất ung thư làm hại cho sức khỏe.
4. Rau xanh
Tương tự như dưa chuột, một số loại rau xanh khi cất trong tủ lạnh lâu cũng có thể bị thối, hỏng. Đặc biệt, nếu để ở ngăn trên cùng sẽ làm rau bị nát, đông lạnh và mất chất nhanh. Ngay cả khi có tủ lạnh để bảo quản thì bạn cũng không nên ăn rau cất tủ quá 3 ngày.
5. Thịt nguội
Thịt nguội bảo quản trong tủ lạnh là điều rất bình thường. Nhưng vì độ ẩm trong loại thịt này để ở tủ lạnh sẽ bị đông lại, từ đó làm mỡ kết tủa và vón cục, gây mất đi hương vị thịt nếu để quá lâu trong tủ. Do đó, dù có tham rẻ đến mấy thì bạn cũng chỉ nên mua thịt nguội đủ ăn trong một bữa chứ đừng mua quá nhiều.
Nguồn và ảnh: Sohu