5 bữa sáng có nguy cơ gây ung thư cao: Món đầu nhiều người 'nghiền' nhưng cực độc hại
Đây là những bữa sáng độc hại, bạn cần hạn chế ăn!
Ngày nay, ung thư là căn bệnh phổ biến và cũng là căn bệnh đáng sợ. Vì phát hiện ung thư giai đoạn cuối thường đồng nghĩa với nhận án tử cận kề.
Sự xuất hiện của ung thư không giới hạn ở một nguyên nhân cụ thể. Ung thư thường xuất hiện dưới tác động chung của nhiều yếu tố như: Di truyền, lối sống và thói quen ăn uống. Trong đó, thói quen ăn uống là điều chúng ta cần đặc biệt quan tâm và có hướng điều chỉnh kịp thời sớm nhất.
Ngay ở bữa ăn sáng, nhiều người thường mắc sai lầm khi ăn những thực phẩm sau mà không hề hay biết có thể dẫn tới ung thư.
1. Bữa sáng chiên rán
Bữa sáng có đồ chiên rán là một kiểu ăn sáng điển hình. Nhiều người thường chọn làm các loại bánh chiên rán từ bột. Món ăn sáng này có hương vị thơm ngon nhưng tiềm ẩn ung thư cao.
Trước hết, vitamin và các chất dinh dưỡng khác sẽ bị phá huỷ sau khi thực phẩm được chiên rán ở nhiệt độ cao. Trên thực tế, nó có khả năng gây biến tính protein và chất béo. Đồng thời sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và amin dị vòng.
Nguy hại hơn, việc sử dụng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần có thể tạo ra các chất có hại như: Peroxit lipid và hydrocacbon thơm đa vòng. Qua đó làm tăng áp lực trao đổi chất lên cơ quan như gan, thận. Đồng thời gây ra các bệnh tim mạch và khối u.
Vì vậy, bạn chỉ nên thi thoảng ăn bữa sáng chiên rán, đừng nên ăn hằng ngày.
2. Bữa sáng từ đồ ăn cũ tối hôm trước
Nhiều người vì tiết kiệm nên thường ăn đồ thừa từ tối hôm trước vào buổi sáng. Họ sẽ lấy đồ trong tủ lạnh ra và cho vào lò vi sóng hoặc đun trên bếp để làm nóng lại.
Tiết kiệm là tốt nhưng đứng trên quan điểm về sức khoẻ thì đây là điều bạn không nên làm. Thức ăn để qua đêm, đặc biệt là hải sản và các loại rau cực kỳ độc bởi hàm lượng nitrite tăng cao đáng kể.
Nitrite là một dạng hợp chất của ninơ và oxy, tồn tại phổ biến trong tự nhiên. Chúng có trong đất, nước, thực phẩm và rau củ nhưng với hàm lượng rất nhỏ. Tuy nhiên nếu nitrite đi vào cơ thể con người sẽ tạo thành nitrosamine làm tăng nguy cơ ung thư.
Vì vậy, thỉnh thoảng ăn 1-2 bữa ăn sáng với thực phẩm để qua đêm không phải là vấn đề lớn. Nhưng nếu làm lâu dài thì nhất định bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bị bệnh ung thư.
3. Bữa sáng gồm cháo trắng và dưa muối
Vì sao ăn cháo trắng với dưa muối lại không tốt cho sức khoẻ? Bởi vì trong cháo trắng có thể khiến một lượng lớn insulin được tiết ra trong thời gian ngắn. Insulin có một số tác dụng phụ như hạ đường huyết, loạn dưỡng mô mỡ, tăng cân,…
Chưa kể dưa chua là loại thực phẩm ngâm muối thường có hàm lượng muối cao, dễ làm tăng huyết áp. Nếu ngâm chua không đúng cách, nitrit cũng có thể vượt quá tiêu chuẩn. Vì thế, WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đã đưa thực phẩm ngâm muối vào danh sách chất gây ung thư loại 1.
Thay vì ăn cháo trắng với dưa chua, bạn có thể kết hợp với môt số loại rau củ khác, thịt nạc hoặc trứng.
4. Bữa sáng gồm thịt chế biến sẵn
Nhiều người rất thích ăn thịt chế biến sẵn vào buổi sáng như: Xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, thịt hộp,…
Loại thực phẩm này rất tiện và ngon. Nhưng điều bạn cần biết là thịt chế biến sẵn cũng được WHO đưa vào danh sách chất gây ung thư loại 1. Do đó không nên dùng loại thực phẩm này vào bữa sáng trong thời gian dài.
5. Bữa sáng với đồ ăn nhẹ
Một số người thường dậy muộn vào buổi sáng. Vì vậy, họ thường ăn ít đồ nhẹ để tiết kiệm thời gian như: Bánh quy, socola, bánh ngọt,… Mặc dùng những thứ này thật sự làm chúng ta no bụng nhưng bạn không đừng nên ăn thường xuyên.
Đây đều là đồ ăn có hàm lượng dinh dưỡng thấp, thiếu đạm, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Nếu bạn ăn bữa sáng kiểu này trong thời gian dài có thể bị suy dinh dưỡng. Thứ hai, hầu hết đồ ăn nhẹ đều là thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều đường và dầu mỡ không tốt cho sức khoẻ. Chúng có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát.