Xử phạt 21 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu
Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu, Sở Y tế Hà Tĩnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành. Các huyện, thị xã cũng thành lập 12 đoàn kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh phục vụ Tết Trung thu.
Đoàn liên ngành đã kiểm tra 127 cơ sở, qua đó phát hiện và xử phạt 21 cơ sở đã có vi phạm các nội dung như: Hàng hóa không có nguồn gốc; cơ sở không khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, không có trang phục bảo hộ lao động cho nhân viên…
Ngoài ra, các đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của huyện, thị xã, thành phố kiểm tra hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn và xử lý các trường hợp vi phạm.
Tại huyện Cẩm Xuyên, đoàn kiểm tra đã xử phạt cơ sở sản xuất bánh ga tô Xuân Hòa - Hà Nội với lỗi không trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên theo đúng quy định. Riêng tại thành phố Hà Tĩnh, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 47 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu thực phẩm và đã xử phạt 12 cơ sở không thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe hoặc người thuộc diện được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm nhưng lại không có giấy xác nhận đã được tập huấn.
Dịp này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh đẩy mạnh tuyên truyền đến người tiêu dùng những quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tuyên truyền về quy định nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phụ gia, ghi nhãn mác, công bố tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh đã tập huấn cho hơn 1.300 cho cán bộ y tế, cán bộ các xã, phường về vệ sinh an toàn thực phẩm; tập huấn cho người lao động của 33 cơ sở sản xuất nước đóng chai về quy trình quản lý, sản xuất kinh doanh nước đóng chai.