loading...
(Thethaovanhoa.vn) - Từ xưa đến nay, mảnh đất Nam Bộ luôn gắn liền với hình ảnh một vùng “Đất lành chim đậu”. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này những đặc ân mà không phải nơi nào cũng có được: nào là đất đai đượm phù sa màu mỡ, nào là sản vật quanh năm phong phú, nào là thời tiết “mưa thuận gió hoà”.
Có lẽ bởi vì vậy nên cứ hễ nghĩ đến Nam Bộ, người ta lại hình dung ngay đến những miệt vườn xum xuê hoa trái, những món ăn dân dã mà ngon đậm đà. Du khách đến với mảnh đất Nam Bộ chắc chắn sẽ thấy choáng ngợp với trăm thức đặc sản. Dưới đây là lời gợi ý cho những ai còn cảm thấy lạ lẫm với nền ẩm thức phong phú của vùng đất Phương Nam – Những món ngon miền Nam bạn nên thử ít nhất 1 lần trong đời.
Cá lóc nướng trui
Nguyên con cá lóc được nướng trui nóng hổi, thường được phục vụ kèm bánh tráng và rau rừng, cùng tô mắm nêm làm món đặc sản mà không ai ở đây không biết. Cá nướng trui, mùi khói quyện vô từng thớ thịt, ngọt cũng thiệt ngọt mà thơm cũng thiệt thơm.
Cá lóc thường được nướng trui trong rơm. Khi cá chín, người ta gạt bớt lớp đen xém bên ngoài để lộ lấp ló những miếng thịt cá trắng phau. Gỡ miếng thịt cá, nhặt vài cọng rau ghém, nhiêu đó cuộn tròn trong miếng bánh tráng Trảng Bàng dai dai, chấm ít mắm nêm. Chà, cả vị thơm ngọt của sông nước Nam Bộ hội tụ nơi đây chứ đâu.
Bánh xèo tôm thịt
Bánh xèo là món ăn quen thuộc ở nhiều vùng khắp dải đất nước nhưng có lẽ bánh xèo Nam Bộ là “cá tính” và ấn tượng nhất. Bánh xèo tôm thịt hay còn được gọi là bánh xèo chảo vì khuôn bánh được làm từ những chiếc chảo lớn. Nguyên liệu cho món này đều rất đơn giản và dễ kiếm: bột gạo nước, nước cốt dừa, tôm, thịt và giá đỗ. Một số nơi người ta thay giá bằng củ sắn, bông điên điển hay bông so đũa… tuỳ khẩu vị.
Bánh xèo sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với chén nước mắm chua ngọt, một đĩa rau xà lách hoặc cải bẹ xanh.
Lẩu mắm
Những người con Nam Bộ xa xứ không ai là không đau đáu thương hoài lẩu mắm. Đây được coi là món ngon nhất trong hàng trăm đặc sản Nam Bộ. Có thể nói lẩu mắm là biểu tượng của miệt thứ Nam Bộ với hàng mấy chục loại rau, miền Tây có loài rau nào thì món lẩu mắm có loài rau đó: bông súng, kèo nèo, thiên lý, điên điển, rau nhút, kèo nèo…
Muốn có một nồi lẩu mắm ngon thì nguyên liệu chính phải được làm từ mắm cá linh ở xứ Châu Đốc – An Giang. Có thể nấu mắm cùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương heo.
Hủ tiếu
Một trong những món ngon ai ai đến Nam Bộ đều yêu thích đó chính là hủ tiếu. Một bát hủ tiếu ngon thì ắt hẳn nước lèo phải trong, thơm lừng mùi mực nướng, tôm khô và hành phi… Xương ống, giò heo hoặc sườn non được ninh nhừ cho ngọt. Kế đó phải kể đến sợi hủ tiếu. Sợi hủ tiếu không giống như bún phở ở miền Bắc: nhỏ như sợi bún nhưng lại có độ dai vừa phải, không quá dai cũng không quá mềm, ăn vui vui miệng. Tô hủ tiếu giữ chân du khách nhờ mùi vị rất đặc trưng của mình.
Ốc
Với lợi thế có nhiều kênh rạch, vũng vịnh, nhắc đến Nam Bộ, bất cứ ai cũng sẽ nghĩ đến những món ốc. Đặt chân tới một quán ốc bất kì ở Sài Gòn, đảm bảo bạn sẽ bị choáng ngợp với hơn chục loại ốc mà mỗi loại lại có vài ba cách chế biến như xào me, hấp húng tỏi, xào bơ tỏi… Mỗi món có một hương vị riêng, món thì nhiều cốt dừa béo ngật, món lại cay cay, món lại thơm nức mùi sả…
Nhà hàng MÓN NGON SÀI THÀNH
Cơ sở 1: 59A Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở 2: 8 Dã Tượng, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Khai trương ngày 18/7/2017 với nhiều ưu đãi hấp dẫn)
Hotline: 090 222 3626
Website: www.monngonsaithanh.vn
|
P.V
loading...