Nhịn cơm giảm béo: Trí óc kém minh mẫn
(Thethaovanhoa.vn) - Bởi não của chúng ta sẽ bị thiếu thức ăn – tức glucose - chất được sinh ra khi cơ thể tổng hợp tinh bột.
Tại một hội thảo về cách giảm cân khoa học, trường hợp của chị Nguyên (Nam Định) đã được các chuyên gia phân tích. Theo đó, đang từ 80kg, chị Nguyên đã giảm xuống còn hơn 60kg, chỉ sau gần 1 năm áp dụng chế độ cắt giảm hoàn toàn tinh bột. Tuy nhiên, không sung sướng như nhiều người nghĩ, hiện tại, dù cân nặng đã giảm, song chị Nguyên đang cảm thấy khổ không kể thấu. Không cơm, không bánh ngọt, bánh mặn, không trái cây... – không chỉ khiến chị thường xuyên phải nuốt nước bọt khi nhìn người khác ăn mà cơ thể còn luôn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, trí óc không tập trung.
Chị Nguyên chỉ là một trong vô vàn những người đang gặp họa với phương pháp cắt giảm hoàn toàn tinh bột trong bữa ăn. Nhận xét về những hệ quả với sức khỏe, các chuyên gia giải thích: chị Nguyên và nhiều người khác cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, không tập trung vào công việc, học tập là do não thiếu thức ăn. Thực tế, thức ăn của não là glucose – chất được sinh ra khi cơ thể tổng hợp tinh bột. Thừa hoặc thiếu glucose đều ảnh hưởng không tốt cho não.
Thực tế, mặc dù carbonhydrate (có trong tinh bột) là thủ phạm chính gây ra mỡ thừa ở bụng, mông, đùi và muốn giảm cân phải cắt giảm lượng carbonhydrate tiêu thụ hàng ngày, song điều đó không có nghĩa là chúng ta cắt bỏ hoàn toàn các thực phẩm chứa chất này. Bởi lẽ, để đảm bảo cho sự phát triển, cơ thể chúng ta cần 4 nhóm chất quan trọng là bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nếu thiếu một trong những chất này sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa.
Chính vì thế, nếu muốn giảm cân bằng cách giảm chất bột - đường, cần ăn theo chế độ giảm từ từ và tuyệt đối không được cắt bỏ hoàn toàn. Muốn giảm cảm giác thèm ăn, hãy dùng rau xanh và nước uống để làm đầy dạ dày. Hơn nữa, bạn cũng cần phải kết hợp chế độ vận động hợp lý để cơ thể thực sự khỏe mạnh.
Mai Anh
Tổng hợp