(Thethaovanhoa.vn) - Tổng Cục Du lịch yêu cầu các Sở quản lý du lịch, các Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn trên địa bàn quan tâm triển khai các biện pháp cụ thể đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm cho khách du lịch nhất là giai đoạn cao điểm nghỉ lễ 30/4- 1/5 và vào mùa du lịch Hè trước sự việc hải sản chết hàng loạt ở miền Trung.
Đó là một trong những thông tin vừa được phát đi chiều tối nay (29/4) từ Tổng Cục Du lịch ( Bộ VH,TT&DL) trong văn bản số 380/TCDL-LH về việc đảm bảo an toàn các hoạt động du lịch.
Tổng Cục du lịch cho hay: Trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 18/ 4 /2016, tại khu vực ven biển thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế đã xảy ra hiện tượng hải sản nuôi trồng và tự nhiên chết bất thường gây thiệt hai về kinh tế, môi trường, có ảnh hưởng tiêu cực dến hoạt động nuôi trồng, khai thác, sản xuất kinh doanh hải sản. Điều này cũng gây tâm lý hoang mang cho người dân, đồng thời cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý khách du lichj, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch tại các địa phương trên.
Thực trạng cá chết đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Ảnh Trần Tĩnh - TTXVN
Từ thực trạng trên, Tổng Cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) đề nghị các Sở VHTT&Dl, Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp địa phương triển khai hàng loạt giải pháp.
Cụ thể, Tổng cục Du lịch đề nghị các cơ quan trên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, bám sát chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ, ngành chức năng để kịp thời thông tin trung thực cho khách du lịch về mội trường điểm đén, an toàn vệ sinh thực phẩm với mục tiêu đảm bảo an toàn, sức khỏe khách du lịch.
Các cơ quan cũng cần bình tĩnh xử lý thông tin, tư vấn cho khách du lịch sử dụng các dịch vụ đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia các chương trình du lịch tại địa phương.
Các doanh nghiệp cần có những giải pháp đa dạng hóa loại hình sản phẩm, dịch vụ du lịch, tăng cường thu hút khách để nhanh trong vượt qua khó khăn phát sinh do tình hình nêu trên.
Mỹ Mỹ