'Vua đầu bếp' Minh Nhật: Mất công nghĩ, sao không nghĩ lớn!

Lọt vào Top 30 nhân vật dưới 30 tuổi nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam do tạp chí Forbes bầu chọn sau khi kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mì trong vòng 1 năm, Vua đầu bếp 2014 Minh Nhật bỗng chốc gây tranh cãi.
16/02/2016 07:35

(Thethaovanhoa.vn) - Lọt vào Top 30 nhân vật dưới 30 tuổi nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam do tạp chí Forbes bầu chọn sau khi kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mì trong vòng 1 năm, Vua đầu bếp 2014 Minh Nhật bỗng chốc gây tranh cãi. Con số doanh thu ước tính lên tới 40 tỉ đồng/năm do chuỗi cửa hàng của cô đem lại đã gây choáng, vì ít người tin một nhân vật bước ra từ truyền hình thực tế có thể thành công nhanh đến vậy.

Vua đầu bếp không khẳng định cũng không phủ định con số doanh thu này, nhưng thừa nhận mình dám nghĩ lớn và quyết tâm làm lớn. Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trò chuyện với cô.

* Kế hoạch thực hiện cuốn sách nấu ăn sau khi đăng quang Master Chef 2014 vẫn chưa được thực hiện. Có vẻ như “đại” kế hoạch thực hiện chuỗi cửa hàng  bánh mì đã chiếm hết tâm trí và sức lực của chị?

- Sau khi đăng quang Master Chef 2014, tôi tập trung hết thời gian vào việc phát triển chuỗi cửa hàng nên chưa có khoảng thời gian nào đủ dài để thực hiện cuốn sách một cách chau chuốt nhất. Tôi lại rất kỹ tính nên muốn sản phẩm của mình phải hoàn hảo nhất khi ra mắt công chúng.

* Bí quyết gì để trong vòng 1 năm có thể mở được tới 9 cửa hàng và sắp tới sẽ mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác?

- Lòng đam mê với nghề, sự kiên trì và quyết tâm nghĩ lớn là 3 yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của chuỗi tới ngày hôm nay. Nếu không có tình yêu nghề, đam mê với công việc thì tôi sẽ không thể làm việc 16 tiếng/ ngày liên tục trong khoảng thời gian từ khi mở cửa hàng tới nay, chứ đừng nói vượt qua những khó khăn khác.


'Vua đầu bếp' Minh Nhật

Ngoài ra sự kiên trì, nghĩ lớn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của chuỗi. Phải dám tin tưởng và dám nghĩ lớn thì mới có thể vượt qua được mọi rào cản, vươn tới mục tiêu đã đạt ra. Như tỉ phú Donal Trump đã từng nói "Nếu có thể suy nghĩ, hãy nghĩ lớn".

Tôi tin tưởng rằng sản phẩm Bánh mì Việt có sức cạnh tranh mạnh mẽ và hoàn toàn có thể trở thành biểu tượng McDonald của Việt Nam và vươn ra với thế giới!

* Con số doanh thu 40 tỉ đồng/năm từ chuỗi cửa hàng bánh mì, của một “tân binh” mới gia nhập thị trường trong vòng 1 năm quả thực gây choáng váng. Chị nói gì khi nhiều người cho rằng đó không phải là con số thật?

- Tôi không nghĩ gì hết, vì đã là doanh thu ước tính của năm 2016 thì đương nhiên con số không thể nào chính xác. Vấn đề là, con số ước tính đó có quá cao hay quá thấp so với con số thực tế hay không mà thôi. Hiện nay, hệ thống chuỗi bánh mì Minh Nhật vừa mở được cửa hàng thứ 9, như vậy, chờ một năm nữa sẽ biết số liệu thực tế có khớp với số liệu tính toán hay không.

* Thực tế thì, công chúng có quyền nghi ngờ, vì họ không tin một nhân vật bước ra từ truyền hình thực tế có thể thành công nhanh đến thế. Chị nghĩ gì về điều này?

- Mọi người đôi khi chỉ nhìn thấy vẻ bề ngoài mà không biết rằng, thành công không đến trong một đêm. Tôi đã rất cố gắng, và quyết tâm mới đủ sức vượt qua những khó khăn và bước đầu khẳng định mình như ngày nay.

* Đam mê ẩm thực đã bứt chị ra khỏi môi trường kinh doanh, nhưng giờ chị lại gia nhập thị trường ẩm thực với tư cách một doanh nhân. Dường như lựa chọn của chị là trở thành một người kinh doanh trong ngành ẩm thực chứ không phải một đầu bếp chuyên nghiệp?

- Đam mê ẩm thực đã bứt tôi ra khỏi môi trường ngân hàng và chuyển sang hoạt động toàn bộ trong lĩnh vực ẩm thực. Tôi có may mắn khi kết hợp cân bằng giữa 2 phần: một người đầu bếp và một người kinh doanh. Ngoài kinh doanh ra thì hiện tại tôi làm rất nhiều công việc khác nghiêng về chuyên môn cũng như quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam.

* Hiện nay áp lực lớn nhất của chị là gì?

- Áp lực lớn nhất là những kỳ vọng của bản thân với công việc và kì vọng của xã hội đối với một người trẻ start up (khởi nghiệp) và danh hiệu “Vua đầu bếp”.

* Công việc hiện tại quá bận rộn có làm ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch lập gia đình của chị không?

- Hiện tại Minh Nhật không có kế hoạch lập gia đình trong vòng 4-5 năm nữa mà chỉ dành để tập trung vào công việc thôi.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện, chúc chị sớm gặt hái nhiều thành công trên con đường đã chọn.

Quán quân Vua đầu bếp 2014 (Master Chef) Minh Nhật, năm nay 25 tuổi, đã tốt nghiệp bằng Giỏi - Đại học Ngoại thương. Sau khi ra trường cô đi làm tại một ngân hàng nước ngoài, nhưng bị ẩm thực hấp dẫn hơn là làm việc với những con số. Sau những giờ làm việc căng thẳng với số liệu, cô thường mở clip dạy nấu ăn để thư giãn.

Năm 2014 cô tham gia chương trình truyền hình thực tế Master Chef và đăng quang ngôi vị Quán quân. Ngay sau khi đăng quang cô bắt đầu triển khai kế hoạch phát triển chuỗi cửa hàng hàng bánh mì. Chỉ sau 1 năm cô đã có 9 cửa hàng tại Hà Nội, đang tiếp tục phát triển chuỗi cửa hàng ra toàn quốc, và có tham vọng vươn ra ngoài biên giới Việt Nam.

Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Tin cùng chuyên mục

5 yếu tố quen thuộc trong câu chuyện Giáng sinh không xuất hiện trong kinh Thánh

5 yếu tố quen thuộc trong câu chuyện Giáng sinh không xuất hiện trong kinh Thánh

Mỗi mùa Giáng sinh, hàng triệu trẻ em trên khắp toàn cầu hồ hởi tham gia vào vở kịch Giáng sinh tại trường học. Vở kịch này - thường được biết đến như câu chuyện Giáng sinh - nhằm tái hiện sự ra đời của Chúa Jesus Christ.

Tiềm năng du lịch khám phá nơi biên giới Mường Nhé

Tiềm năng du lịch khám phá nơi biên giới Mường Nhé

Mường Nhé là huyện biên giới của tỉnh Điện Biên, có đường biên tiếp giáp hai nước bạn Lào và Trung Quốc, cũng là điểm cực Tây Bắc Tổ quốc, được mệnh danh nơi "một tiếng gà gáy, ba nước cùng nghe".

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Mới đây, bộ đôi truyện dài "Nếu một ngày chúng tớ biến mất", "Nhạc sĩ đường phố" của chị lại được vinh danh với giải B, Giải thưởng Sách quốc gia 2024. Thể thao và Văn hóa đã gặp lại và có cuộc trò chuyện với chị.

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Bức ảnh các bác sĩ đang đứng xung quanh bàn phẫu thuật, thành kính chắp tay cúi đầu, đang được lan truyền khắp nơi trong những ngày qua.

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Kiểm tra thực hiện Chương trình số 06 CTr/TU của Thành ủy xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Kiểm tra thực hiện Chương trình số 06 CTr/TU của Thành ủy xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Ngày 18/12, đoàn kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình số 06 CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 - 2025.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.