Vua đầu bếp Minh Nhật: 'Có món ngon ra đĩa mới khó, chứ loại người rất dễ'

Quán quân Vua đầu bếp 2014 (MasterChef) Minh Nhật, năm nay 23 tuổi, đã tốt nghiệp bằng giỏi Đại học Ngoại thương, đã đi làm tại một ngân hàng nước ngoài.
13/11/2014 14:34
(Thethaovanhoa.vn) - Quán quân Vua đầu bếp 2014 (MasterChef) Minh Nhật, năm nay 23 tuổi, đã tốt nghiệp bằng giỏi Đại học Ngoại thương, đã đi làm tại một ngân hàng nước ngoài. Cô thú nhận đọc báo cáo tài chính chỉ 30 phút là chán, nhưng có thể xem clip nấu ăn cả ngày.

Phần thưởng của Minh Nhật từ chương trình này là 500 triệu đồng và hợp đồng viết một cuốn sách nấu ăn. Trở về từ chương trình, cô đã quyết định nghỉ việc tại ngân hàng để bắt đầu sự nghiệp mới.

* Như vậy là chương trình Vua đầu bếp 2014 đã giúp ngân hàng bớt đi một nhân viên không chuyên tâm và tìm ra một vua đầu bếp.

- (Cười). Tôi có một người bạn, khi 2 đứa cùng phân tích tài chính một công ty, cô ấy làm nửa ngày thì xong, còn tôi thì làm hai ngày không xong. Tôi chỉ làm một lúc là chán, để bớt căng thẳng tôi thường xem clip dạy nấu ăn 5-7 phút xong lại ngồi làm. Đó là sự thật, rất xin lỗi sếp (lãnh đạo của Minh Nhật tại ngân hàng - PV).

* Tôi biết rất nhiều người sau khi xem MasterChef của Mỹ đã muốn bỏ việc, chuyển sang ngành nấu ăn. Nhưng những quyết định như vậy thường không dễ dàng, còn chị thì thế nào?

- Tôi tự biết mình rất may mắn. Tôi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, ra trường đi làm ngân hàng là đúng chuyên ngành rồi. Ở ngân hàng tôi lại được cả lãnh đạo và tập thể ủng hộ. Không phải đơn vị nào cũng đồng ý cho nhân viên đi thi 2 tháng trời, mà lại là thi nấu ăn chẳng liên quan gì đến ngân hàng cả. Trước khi đi sếp có nói dù kết quả thế nào cũng vẫn chào đón tôi trở về. Tôi rất biết ơn về điều đó.

Nhưng bản thân tôi cảm thấy nếu chỉ cố gắng tìm một công việc ổn định, lúc làm không hoàn toàn cống hiến 100% sức lực thì quả thực là không nên. Đã đi làm phải vất vả và cống hiến thì những gì mình làm ra mới ý nghĩa. Nên khi giám khảo Phạm Tuấn Khải hỏi nếu giành ngôi vị quán quân tôi có bỏ việc không, tôi trả lời là có.

Tôi cảm thấy rất may mắn khi đã tìm ra một công việc mình muốn gắn bó cả đời vào lúc 23 tuổi. Trong Vua đầu bếp, có chị Lê Chi 44 tuổi, là quản lý một cửa hàng trang sức ở Canada. Dù kiếm được rất nhiều tiền nhưng chị ấy vẫn quyết định về Việt Nam thi chỉ để chứng minh với con gái một điều không bao giờ quá muộn cho một giấc mơ. Tôi và chị Lê Chi chính là hình ảnh 2 người theo đuổi giấc mơ trong đêm chung kết.  

Tôi vẫn nghĩ khi mình trẻ nên dám nghĩ dám làm, thử cái mới, tìm trải nghiệm, dù vấp ngã hay thất bại cũng không lùi bước. Còn trẻ thì nên cố gắng đi càng nhiều càng tốt, tham gia càng nhiều cuộc thi càng tốt, rồi sẽ tìm thấy công việc mình muốn gắn bó suốt cuộc đời.

* Tôi chợt nhớ ra chị là con một. Tôi tự hỏi không hiểu cha mẹ của chị có đồng ý cho chị ra ngoài trải nghiệm nhiều không?

- Tôi là con một đến tận lớp 12, bố mẹ vẫn đưa đi học rồi đón về. Vào đại học bố mẹ mới cho phương tiện để tự đi lại, tuy nhiên giờ “giới nghiêm” luôn là 10h30, kể cả đến giờ cũng thế, không được đi về muộn, không được đi đâu xa. Tuy nhiên, bố mẹ tôi cũng có điểm tiên tiến là muốn con trải nghiệm, để con biết làm mọi việc. Từ bé bố mẹ đã dạy tôi làm việc nhà, để biết cách chia sẻ công việc với mọi người. Mẹ dạy tôi nấu nướng, truyền niềm yêu thích bếp núc cho tôi. Từ đó mới có ngày hôm nay.

* Là con một của một gia đình khá giả cũng cho chị có cơ hội được đi nếm nhiều món ăn ngon. Đó là một thế mạnh không phải thí sinh nào trong cuộc thi cũng có.

- Vâng, đúng là cha mẹ hay dẫn tôi đi thưởng thức nhiều món. Đến khi có người yêu, anh ấy cũng là người rất thích ẩm thực, cứ ở đâu có món ngon anh ấy đều dẫn tôi đến thử bằng được, rồi bảo: “Em ăn rồi bắt chước cách nấu đi”. Trong nghề này được nếm nhiều món ngon rất quan trọng. Ăn rồi phải học cách nấu được đúng như thế, sau đó mới đến sáng tạo. Trong căn bếp giám khảo Phạm Tuấn Hải vẫn dạy chúng tôi như thế.

* Chị chuẩn bị gì trước khi đi thi?

- Tôi học mỗi ngày một chút. Sáng nào đến ngân hàng cũng “cướp” thời gian của ngân hàng nửa tiếng đồng hồ ngồi xem clip dạy nấu ăn. Thời điểm chương trình chốt Top 12 vào tháng 5, đến tận tháng 7 mới bước vào thi đấu. Tôi có khoảng 3 tháng để chuẩn bị. 12 thí sinh đều rất giỏi, 80% biết nói tiếng Anh trôi chảy, tức là họ đều có khả năng tiếp cận với kiến thức ẩm thực nước ngoài. Tôi tự biết mình là người ngoại đạo nên phải xây dựng chiến lược học tập. Cả ngày đi làm, tối về tôi học nấu từ 22h đến 0h. Từ 0h đến 3h sáng thì học thực hành. Ngày ngủ có 4 tiếng thôi, hôm sau đến cơ quan như một “xác sống” nhưng tôi rất quyết tâm và cố gắng hết sức.

* Thực tế thì tham gia một cuộc thi truyền hình thực tế như thế nào, khán giả rất tò mò đấy?

- Trận chung kết rất đáng nhớ, nhìn trên ti-vi chỉ căng thẳng 1/10 so với thực tế thôi. Khi bước vào trường quay, lúc đó mồ hôi tôi chảy tong tỏng, lại nhìn thấy 3 con thỏ bị lột da vẫn còn nguyên đầu tôi sợ lắm.

Chúng tôi thi liên tiếp trong một tháng. Ngày nào cũng nấu nướng liên tục 10 tiếng đồng hồ. Phần phỏng vấn thí sinh toàn quay vào đêm thôi, có hôm 3h sáng tôi bị dựng dậy để phỏng vấn. Những ai không có sức khỏe sẽ không thể chịu được. Trong chương trình có cô Ngân nhiều lần đã ngất vì quá mệt.

* Trong cuộc thi có lúc chị chiếm ưu thế được chọn những nguyên liệu khó khăn để loại bớt đối thủ. Nhưng tôi thấy chị không quyết liệt loại ai, trái lại còn có xu hướng chọn nguyên liệu vừa sức cho mọi người. Vì sao vậy?

- Hôm tôi được lựa chọn nguyên liệu cho các bạn, tôi biết nếu chọn cho chị Lê Chi con ba ba chị ấy sẽ khóc và chấp nhận bị loại, đưa cho chị Ngọc Ái cá mặt quỷ thì chị ấy cũng sẽ bị loại vì không biết làm. Cuối cùng tôi cho hai nam thí sinh những nguyên liệu khó làm nhất vì dù sao họ có sức khỏe, họ có kỹ năng dao tốt hơn. Nếu là MasterChef Mỹ thì các thí sinh sẽ loại nhau không thương tiếc đấy. Nhưng ở đây là MasterChef Việt Nam. Cá nhân tôi chỉ cảm thấy làm khó mọi người quá sẽ không hay, thậm chí còn dẫn tới việc sẽ không có món ngon được lên đĩa. Tôi vẫn nghĩ làm thế nào để càng nhiều món ngon được đưa ra trong chương trình mới là khó.  

* Với chị, trong cuộc thi thử thách nào khó nhất, đối thủ nào mạnh nhất?

- Thử thách nấu ăn cho 250 người là khó nhất, chúng tôi thực sự chật vật vì khẩu phần ăn rất lớn. Đối thủ vào Top 3 có chị Lê Chi và Thu Thủy đều là những người rất mạnh. Riêng chị Thủy là một đối thủ thực sự mạnh, về món Việt thì trong chương trình không ai địch được chị ấy. Nhưng chị ấy nấu món Âu cũng rất giỏi đấy. Chỉ là chị giấu nghề thôi, chị ấy giỏi lắm.

* Quán quân Vua đầu bếp 2014 dự định làm gì trong thời gian tới?

- Tôi đang xây dựng kênh YouTube riêng để hướng dẫn cách nấu ăn. Tôi cũng đã lên được thực đơn cho cuốn sách nấu ăn, dự kiến đầu tháng 12 năm nay sẽ ra mắt. Ngoài ra tôi muốn mở một lớp nấu ăn dành cho người nước ngoài, hiện nay nhu cầu vẫn còn rất nhiều. Tôi còn muốn tổ chức một cộng đồng những người ham mê ẩm thực, ngoài việc chia sẻ nấu nướng còn làm công tác từ thiện. Ước mơ lớn nhất của tôi là mở một chuỗi nhà hàng món ăn Việt, nhưng đó là ước mơ lớn cần nhiều thời gian để thực hiện.

* Cảm ơn Minh Nhật, chúc chị sớm hoàn thành các mục tiêu.

Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Tin cùng chuyên mục

5 yếu tố quen thuộc trong câu chuyện Giáng sinh không xuất hiện trong kinh Thánh

5 yếu tố quen thuộc trong câu chuyện Giáng sinh không xuất hiện trong kinh Thánh

Mỗi mùa Giáng sinh, hàng triệu trẻ em trên khắp toàn cầu hồ hởi tham gia vào vở kịch Giáng sinh tại trường học. Vở kịch này - thường được biết đến như câu chuyện Giáng sinh - nhằm tái hiện sự ra đời của Chúa Jesus Christ.

Tiềm năng du lịch khám phá nơi biên giới Mường Nhé

Tiềm năng du lịch khám phá nơi biên giới Mường Nhé

Mường Nhé là huyện biên giới của tỉnh Điện Biên, có đường biên tiếp giáp hai nước bạn Lào và Trung Quốc, cũng là điểm cực Tây Bắc Tổ quốc, được mệnh danh nơi "một tiếng gà gáy, ba nước cùng nghe".

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Mới đây, bộ đôi truyện dài "Nếu một ngày chúng tớ biến mất", "Nhạc sĩ đường phố" của chị lại được vinh danh với giải B, Giải thưởng Sách quốc gia 2024. Thể thao và Văn hóa đã gặp lại và có cuộc trò chuyện với chị.

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Bức ảnh các bác sĩ đang đứng xung quanh bàn phẫu thuật, thành kính chắp tay cúi đầu, đang được lan truyền khắp nơi trong những ngày qua.

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Kiểm tra thực hiện Chương trình số 06 CTr/TU của Thành ủy xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Kiểm tra thực hiện Chương trình số 06 CTr/TU của Thành ủy xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Ngày 18/12, đoàn kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình số 06 CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 - 2025.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.