Về quê ăn cỗ, chàng trai khoe món 'cháo chuối' độc lạ phải hai người cật lực nấu mới xong
Hình ảnh hai người đàn ông phải "toát mồ hôi" mới có thể làm được món ăn này khiến nhiều người tò mò.
Đất nước ta có vô vàn món ăn ngon lạ mà nhiều người chưa biết đến. Trong đó có những món ăn đúng chuẩn ngon lạ từ cách chế biến đến cách ăn. Điển hình như món cháo chuối đập mà anh chàng quê Bắc Ninh này đã chia sẻ.
Tranh thủ về ăn cỗ quê nhà, anh chàng đã quay cho cộng đồng mạng món ăn mà gia đình mình thường hay nấu cỗ. Biết nhiều người chưa từng thấy hay chưa nghe đến món ăn này, anh chàng đã hỏi cộng động mạng nhìn cách chế biến thì có đoán được món gì không.
Hình ảnh trong video là một nồi thức ăn có màu vàng nhạt bắt mắt, nguyên liệu được đập nhuyễn một cách vô cùng kỳ công. Nói kỳ công là bởi vì phải tốn rất nhiều công sức và thời gian mới có thể hoàn thành được món ăn này.
Hai người đàn ông trong đoạn video thay phiên nhau cầm chày, phối hợp giả nhuyễn thức ăn đang ở trong nồi. Rất nhiều người thắc mắc thức ăn mà mọi người thay phiên nhau đập là món gì, thì câu trả lời là chuối đã khiến cư dân mạng rất bất ngờ.
Phải giã cho đến khi nào món ăn thật nhuyễn mới đúng chuẩn (Ảnh: @thanhquanghair)
Sau đó, món ăn được chia thành từng tô nhỏ rồi rắc lên ít rau thơm để thưởng thức. Tìm hiểu kỹ hơn, thì đây chính là món giả chuối, hay còn gọi là chuối đánh xéo, một số vùng khác sẽ có những cách gọi là cháo chuối. Món ăn này đang dân bị lãng quên vì chỉ còn tìm thấy ở một số vùng quê phía Bắc và các tỉnh miền Trung.
Trong những dịp cỗ bàn của các vùng quê, người dân trong gia đình thường sẽ thay nhau làm món giả chuối để bày lên mâm cỗ. (Ảnh: thanhquanghair)
Thoạt nhìn, ai cũng tưởng đây là món cháo gạo hay cháo đậu xanh vì kết cấu cũng khá giống. Nhưng món giả chuối thì lại có độ đặc sệt nhất định, khá khó để múc nhanh như cháo thường. Linh hồn của món ăn này đến từ chuối và nước xương được ninh từ xương ống hoặc xương gà.
Trông giống cháo nhưng nguyên liệu không hề có gạo. (Ảnh: Hong Thuan Cao)
Nguyên liệu quan trọng nhất là chuối xanh phải được lột khéo léo phần vỏ mỏng bên ngoài, sau đó ngâm nước muối loãng. Thêm mỡ lợn béo ngậy, hành vào nước xương cho thơm rồi xào với chuối. Chuối được ninh cho đến khi mềm nhừ thì đến công đoạn mà anh chàng đã quay cho cư dân mạng xem, giã chuối (đánh chuối) cùng gia vị sao cho nhuyễn, mịn.
Có thể lọc thêm nước mẻ, nước nghệ cùng rau gia vị thái nhỏ cho vào hỗn hợp là món ăn được hoàn thành. Tuy hình thức bên ngoài vô cùng giản dị nhưng lại có hương vị độc đáo, béo ngậy. Đặc biệt, món giả chuối hay cháo chuối này sẽ ít bị ngấy do làm từ trái cây và khá dễ ăn chứ không "đáng sợ" như nhiều người tưởng tượng.