Vào siêu thị sắm Tết nhất định phải tránh 7 món siêu bẩn này, nhân viên siêu thị tiết lộ cũng không dám ăn
Tết này bạn nên tránh mua về ăn kẻo có thể gây hại cho sức khỏe của cả gia đình.
Vào những ngày cận Tết, siêu thị lúc nào cũng đông đúc bởi nhiều người đánh giá nơi đây thực phẩm luôn đa dạng, tươi ngon hơn hẳn ngoài chợ. Tuy nhiên sự thật là bên cạnh những thực phẩm tươi ngon, ở siêu thị vẫn bày bán cả những sản phẩm kém chất lượng, với giá thành rẻ hơn.
Theo các chuyên gia, trong siêu thị có một "danh sách đen" toàn những món kém chất lượng những bà nội trợ thiếu kinh nghiệm rất dễ bị "sập bẫy", thậm chí có món ăn nhân viên siêu thị còn không dám mua về. Tết này bạn nên tránh mua về ăn kẻo có thể gây hại cho sức khỏe của cả gia đình.
7 món siêu bẩn trong siêu thị, đi sắm Tết tốt nhất không nên mua
1. Hải sản đông lạnh
Hải sản đông lạnh là mặt hàng khá hút khách trong siêu thị, đặc điểm của chúng là tiện lợi và được sơ chế sẵn. Hơn nữa giá của hải sản đông lạnh bao giờ cũng rẻ hơn hải sản tươi.
Tuy nhiên theo cảnh báo của một nhân viên siêu thị trên tờ Sohu (Trung Quốc), hải sản đông lạnh là sản phẩm đầu tiên mà mọi người không nên mua. Bởi rất khó để xác định thời điểm hải sản đông lạnh chết và liệu rằng nó có được bảo quản lạnh kịp thời ngay sau khi chết để phòng tránh ôi thiu hay không.
Quan trọng hơn là ăn hải sản đông lạnh thường tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về sức khỏe. Điều này đã được giáo sư Jiang Weibo (Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc) cảnh báo: Hải sản đông lạnh là một trong những thực phẩm không nên tiêu thụ. Bởi hải sản vốn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nếu không được cấp đông kịp thời, dinh dưỡng sẽ giảm, hương vị không còn hấp dẫn, số lượng vi khuẩn sẽ tăng theo cấp số nhân... đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người ăn. Tốt nhất bạn nên mua hải sản tươi sống.
2. Thịt xay sẵn
Để làm nem, bánh bao... ngày Tết, các gia đình thường đi siêu thị để mua thịt lợn, thịt bò xay sẵn. Tuy nhiên, chúng ta khó mà kiểm soát được quy trình xay thịt của siêu thị: Loại thịt được xay có còn tươi không; thịt có được rửa trước khi xay không; máy xay thịt bao lâu rồi chưa vệ sinh...
Theo tờ Consumer Reports của Mỹ, trong một gói thịt bò xay sẵn có thể chứa "hỗn hợp" thịt của nhiều con bò khác nhau, và vì vậy chúng cũng có thể chứa nhiều mầm bệnh hơn. Trong một nghiên cứu năm 2015 của họ trên 300 mẫu thịt bò xay, cuối cùng các chuyên gia đã phát hiện vô số mầm bệnh. Mọi mẫu đều cho kết quả dương tính với vi khuẩn khuẩn E. Coli, thậm chí một số mẫu còn chứa siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.
Có 2 cách để bạn ăn thịt xay an toàn: Một là tự mua thịt về nhà rồi xay. Hai là chọn một miếng thịt, sau đó nhờ nhân viên siêu thị rửa qua và trực tiếp nhờ họ xay thịt cho mình.
3. Đồ ăn giảm giá
Những sản phẩm giảm giá thường được đặt ở vị trí thu hút khách hàng, nhưng thực tế hầu hết các loại thực phẩm này đều gần hết hạn sử dụng, thậm chí có khi còn có dấu hiệu hư hỏng rồi, nếu ăn có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc hoặc làm tổn thương hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, khi mua thực phẩm nếu thấy bao bì bị ọp ẹp, biến dạng hoặc có các vết nút, thủng... thì tốt nhất không nên mua. Các nhân viên siêu thị cho rằng, những sản phẩm này có thể là dấu hiệu của việc lưu trữ, vận chuyển sai cách, thậm chí thực phẩm hết hạn. Tốt nhất mọi người nên lựa chọn thực phẩm có hạn sử dụng xa so với ngày mua, bao bì còn nguyên.
4. Rau, hoa quả được sơ chế sẵn
Tiết lộ của nhân viên siêu thị được đăng tải trên tờ Aboluowang (Trung Quốc) cho biết, hầu hết các loại rau quả bị sơ chế sẵn trong siêu thị đều bị hư một phần, không thể bán được. Chẳng hạn như dứa, dưa hấu, thanh long... nếu bị mốc một phần thì sẽ được nhân viên siêu thị gọt vỏ sẵn, sau đó cắt bỏ phần thối và đem ra bán như bình thường. Những thực phẩm như vậy sẽ nhanh chóng thu hút rất nhiều vi khuẩn, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người ăn.
Theo bác sĩ Cheng Zhexin, ở Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, ăn trái cây có nấm mốc sẽ xuất hiện một số triệu chứng giống rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ói, chướng bụng và tiêu chảy. Đặc biệt, nấm mốc xuất hiện trên trái cây có thể là Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Chúng sản sinh ra độc tố aflatoxin. Đáng nói, aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm. Vì vậy, hoa quả có cắt bỏ phần mốc thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.
5. Các loại kẹo dẻo
Alain Braux - một đầu bếp người Pháp, đồng thời là nhà trị liệu dinh dưỡng, cho biết, gelatin – một loại protein có trong kẹo dẻo rất có thể được chiết xuất từ da, xương và các mô liên kết của động vật, điển hình là lợn và gia súc. Các loại kẹo dẻo không tem mác, không rõ nguồn gốc là sản phẩm kẹo dẻo dễ chứa các thành phần không lành mạnh, nên cân nhắc kỹ trước khi mua.
6. Các loại rau quả có mùi hăng
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nếu con người tiếp xúc thời gian dài với hàm lượng lớn formaldehyde thì cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi); Gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, làm hại cho bào thai; Gây kích ứng da, mắt, mũi và họng, dẫn đến dị ứng...
Để giữ cho rau được tươi lâu, một số người bán đã sử dụng các chất bảo quản có chứa thành phần formaldehyde. Formaldehyde có tác dụng khử trùng và làm tăng màu sắc của rau, tuy nhiên vì là hóa chất nên sẽ gây mùi hăng, giống như mùi thuốc khử trùng. Ăn phải rau đã được bảo quản bằng formaldehyde có thể gây đau bụng dữ dội, nôn mửa, hôn mê, chấn thương thận và có thể tử vong. Chính vì vậy, nếu bạn ngửi thấy rau có mùi lạ thì tốt nhất là không mua về ăn, bởi dù có rửa cũng không thể sạch hết formaldehyde.
7. Hạt dẻ cười có màu trắng đặc biệt
Trong ngày Tết, chúng ta luôn thích những loại thực phẩm mang ý nghĩa tốt đẹp và hạt dẻ cười là một trong số đó. Tuy nhiên theo một người buôn bán đồ tạp hóa lâu năm trên trang Sohu, khi mua hạt dẻ cười không nên mua loại có màu sắc quá trắng.
Vì hạt dẻ cười tự nhiên thường có màu vàng sậm chứ không trắng xóa, nếu hạt dẻ cười có màu trắng đặc biệt thì rất có thể đã bị tẩy trắng để mẫu mã bắt mắt hơn. Do đó, không nên mua loại hạt dẻ cười này, hãy mua loại hạt dẻ cười có màu vàng sậm, to, căng mọng, tươi và còn nguyên vỏ.
(Theo Sohu, Aboluowang, The Healthy)