Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo ngừng ăn loại mì có thể gây ung thư gan, đừng tiếc rẻ mà nên bỏ ngay
Lão Lưu (52 tuổi) là người đến từ tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Ông sống độc thân một mình trong nhà và có hai thửa đất để trồng một ít lương thực tại gia. Một thời gian trước, lão Lưu bỗng cảm thấy đau bụng và mệt mỏi. Ông ấy nghĩ rằng dạ dày của mình có vấn đề nhưng khi hàng xóm nhìn thấy khuôn mặt của ông thì cho rằng ông cần tới bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên, lão Lưu lại chỉ mỉm cười và nói rằng mình vẫn ổn.
Cho đến một lần, khi đang ngồi chơi bên nhà bạn thì ông đột nhiên cảm thấy đau bụng dữ dội rồi ngã xuống đất. Mọi người xung quanh vội vàng đưa ông tới bệnh viện. Sau khi làm xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ phát hiện thấy lão Lưu có một khối u khoảng 6cm trong gan và các tế bào ung thư đã dần lan rộng xung quanh. Ông cũng được chẩn đoán đã mắc ung thư gan ở giai đoạn cuối.
Ảnh minh họa
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo ngừng ăn loại mì có thể gây ung thư gan, đừng tiếc rẻ mà nên bỏ ngay
Khi được hỏi chi tiết về thói quen sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ phát hiện ra thủ phạm chính gây ung thư gan của lão Lưu chính là món mì mà ông vẫn thường ăn mỗi ngày. Lão Lưu có thói quen ăn mì vào buổi trưa nên đã mua rất nhiều mì khô tích trữ trong nhà để ăn dần. Thế nhưng, trong nhà lão Lưu lại ẩm thấp, tối tăm, ít khi được lau chùi, dọn vệ sinh nên sau một thời gian thì số mì của ông trữ đã bị mốc và hỏng. Dù vậy, lão Lưu lại không mấy quan tâm, thậm chí còn tiếp tục ăn hàng ngày.
Lúc này, bác sĩ mới giải thích rằng, sau khi ăn đồ bị mốc thì một lượng lớn vi khuẩn và các chất có hại sẽ sinh sôi trong cơ thể. Đặc biệt, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từng khuyến cáo về độc tố aflatoxin thường xuất hiện trong môi trường ẩm mốc, thực phẩm không được bảo quản sạch sẽ. Sau khi ăn vào, loại độc tố này sẽ gây hại cho gan, các tế bào cũng bị ảnh hưởng và khiến quá trình chuyển hóa, giải độc của gan tổn thương, cuối cùng dẫn đến ung thư gan.
Ngoài thực phẩm mốc, có 2 loại thực phẩm rất dễ sản sinh ra độc tố gây hại gan mà bạn nên tránh
1. Nấm ngâm lâu không chế biến
Một số loại nấm như nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ... trước khi ăn sẽ cần ngâm trước. Có người thì ngâm từ tối hôm trước để hôm sau chế biến cho nhanh. Tuy nhiên, thói quen này lại rất có hại cho gan. Do nấm ngâm lâu trong thời gian dài sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit men gạo (mycolic acid) có thể làm giảm hoạt động của tế bào gan, gây tổn thương cho gan.
2. Đồ ăn thừa để qua đêm
Khi thức ăn được bày ra sẽ dễ dàng thu hút vi khuẩn sinh sôi, tạo ra một lượng lớn nitrit. Khi ăn vào sẽ kết hợp với các amin trong cơ thể tạo thành nitrosamine (chất gây ung thư chuyển hóa qua gan). Nếu ăn đồ thừa để qua đêm thì rất dễ ảnh hưởng đến quá trình phân hủy và chuyển hóa bình thường của tế bào gan, dẫn đến tế bào gan bị tổn thương, hoại tử và gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.
Nhiều người nghĩ rằng thức ăn để qua đêm cất tủ lạnh vẫn có thể ăn, nhưng thức ăn đã để qua đêm hơn 8 tiếng được coi là độc tố và không nên ăn thường xuyên.
Nguồn: Sohu