Vén màn bí mật kinh hoàng về thực phẩm biến đổi gien
(TT&VH) - Trong 2 năm qua, các nhà nghiên cứu Pháp đã bí mật tiến hành thí nghiệm trên 200 con chuột được nuôi bằng ngô biến đối gien. Kết quả thu được đã khiến họ lo sợ khi hầu hết trong số chúng bị ung thư hay mắc các bệnh lý trầm trọng. Đây thực sự là một tin tức gây sốc, một quả bom hạng nặng ném thẳng vào ngành công nghiệp thực phẩm biến đổi gien.
“Quả bom” phát nổ ngày 19/09 khi tạp chí uy tín của Mỹ Food and Chemical Toxicology công bố các kết quả thí nghiệm do nhóm nhà khoa học của giáo sư Gilles-Eric Séralini (Pháp), chuyên ngành sinh học phân tử của Trường Đại học Caen, tiến hành.
Dự án nghiên cứu trong màn bí mật
Thông tin do nghiên cứu mang lại đã bẻ gãy suy nghĩ lâu nay cho rằng ngô biến đổi gien và thực phẩm biến đổi gien nói chung không độc hại. Thực tế ngay cả khi được dùng với liều lượng nhỏ, ngô biến đổi gien vẫn mang lại các tác động rất độc hại.
Trong khoảng thời gian từ năm 2006-2011, các nhà khoa học tiến hành hoạt động nghiên cứu trong màn bí mật. Mọi lá thư điện tử đều được mã hoá giống như của Lầu Năm Góc. Các nhà khoa học không bao giờ trao đổi thông tin qua điện thoại. Họ thậm chí còn dùng một nghiên cứu khác làm bình phong, nhằm tránh sự phá hoại của các công ty giống cây trồng đa quốc gia.
Nghiên cứu mang tên “Mật mã In Vivo” sử dụng giống ngô biến đổi gien NK 603, thuộc sở hữu sáng chế của tập đoàn Monsanto. Đây là giống ngô đã qua biến đổi gien có khả năng chịu được chất diệt cỏ Roundup. Chúng được canh tác tại một trường cao đẳng nông nghiệp của Canada, sau đó được thu hoạch và đóng trong các bao lớn cập cảng biển Havre của Pháp cuối năm 2007. Số ngô này tiếp tục được bí mật đưa vào sản xuất làm thức ăn cho hơn 200 con chuột thí nghiệm.
Những con chuột đã được chia thành các nhóm 10 con một. Một số ăn thức ăn gồm một lượng lớn ngô kháng Roundup. Số khác ăn ngô kháng Roundup kèm theo nước uống pha Roundup. Số còn lại ăn ngô thường có pha các tỉ lệ Roundup khác nhau.
Những con chuột bạch đã phát triển nhiều khối u sau thí nghiệm liên quan tới ngô biến đổi gien |
Thực phẩm biến đổi gien là thủ phạm gây ung thư?
Theo giáo sư Séralini, chỉ chưa đầy 1 năm, rất nhiều trong số 200 con chuột thí nghiệm trên đã bị chết khiến các nhà khoa học không dám nghĩ đến việc mở rộng quy mô thí nghiệm ra thêm. Cụ thể có tới 50% số chuột đực và 70% số chuột cái đã ăn ngô biến đổi gien hoặc ngô biến đổi gien pha Roundup đã chết non. Tỉ lệ này cao bất thường, so với mức 30% chuột đực và 20% chuột cái ăn ngô thường không pha Roundup
Ngoài ra, ở các con chuột cái, nhiều khối u vú đã xuất hiện có khối lượng bằng 25% khối lượng cơ thể của chúng. Ở chuột đực, các cơ quan có chức năng lọc chất độc trong cơ thể như gan và thận phát triển bất thường. Tỷ lệ này cao gấp từ 2-5 lần so với những động vật gặm nhấm được nuôi bằng thức ăn không sử dụng ngô biến đối gien. Một so sánh đáng chú ý là các chuột bạch được nuôi bằng ngô biến đổi gien có lượng khối u nhiều gấp 2-3 lần số với những con chuột không ăn ngô biến đổi gien cùng giới tính.
Bắt đầu sang tháng 24 của thí nghiệm, có nghĩa là cuối vòng đời của chuột, có khoảng 50-80% các chuột cái được nuôi bằng ngô biến đối gien bị mắc bệnh, trong khi ở các chuột cái không được nuôi bằng ngô biến đổi gien, tỷ lệ đó chỉ là 30%. Thêm vào đó, các khối u phát triển rất nhanh ở các chuột được nuôi bằng ngô biến đổi gien, sớm hơn 2 tháng ở chuột đực và trước 3 tháng ở chuột cái.
Ở những loài có vòng đời là 2 năm, chênh lệch đó là rất lớn bởi 1 năm tuổi đời đối của loài gặm nhấm tương đương với 40 năm tuổi đời của con người.
Châm ngòi cho một cuộc chiến
Bà Corinne Lepage, cựu Bộ trưởng Môi trường của Pháp trong cuốn Sự thật về các loại ngô biến đổi gien đã yêu cầu các chính trị gia, chuyên gia của Pháp cũng như của châu Âu, các cơ quan y tế của Ủy ban châu Âu cần tiến hành nghiên cứu lâu dài về những tác động thể chất của các loại ngô biến đổi gien và thực phẩm biến đổi gien nói chung..
Nghiên cứu vừa được công bố trên là kết quả hợp tác của các tập đoàn bán lẻ lớn của Pháp như Carrefour, Auchan với Quỹ Charles Léopold Mayer của Thụy Sĩ. Từ sau bệnh bò điên, các tập đoàn bán lẻ luôn tìm cách để tránh các vụ scandal thực phẩm. Đó là một trong lý do để Gérard Mulliez, người sáng lập Tập đoàn Auchan, quyết định rót tiền cho hoạt động nghiên cứu.
Theo giới phân tích, nghiên cứu của giáo sư Séralini sẽ tạo ra một cuộc chiến “chí tử” giữa những người phản đối và những người ủng hộ thực phẩm biến đổi gien. Liệu các cơ quan y tế có khẩn trương tiến hành các nghiên cứu tương tự để kiểm chứng những kết luận của các nhà khoa học Pháp hay không, câu trả lời hiện vẫn còn bỏ ngỏ.
Ngọc Nhàn (Theo Le Nouvel Observateur)