Tết về lại nhớ bánh ong

Như Thể thao và Văn hóa đã giới thiệu, Nguyễn Đình Tư được xem là một trong những sử gia cao niên nhất hiện nay, khi Tết này ông đã sang tuổi 104! Ông chính là tác giả của bộ sách đồ sộ "Gia Định - Sài Gòn - TP.HCM: Dặm dài lịch sử" (1698 - 2020).
09/02/2024 08:02
Nguyễn Đình Tư

Như Thể thao và Văn hóa đã giới thiệu, Nguyễn Đình Tư được xem là một trong những sử gia cao niên nhất hiện nay, khi Tết này ông đã sang tuổi 104! Ông chính là tác giả của bộ sách đồ sộ Gia Định - Sài Gòn - TP.HCM: Dặm dài lịch sử (1698 - 2020) được trao Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu lần thứ 11 - 2023. Và nhân dịp Xuân mới, ông gửi tới một bài viết nhỏ, về một món quà tuổi thơ mà nay, ngoài trăm năm tuổi, ông vẫn thao thiết nhớ về. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Hằng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, gia đình tôi lại bày ra việc gói bánh chưng bánh tét và nhiều loại bánh khác như bánh ong, bánh miến, bánh chả lam (chè lam), bánh gai, bánh mật, bánh trắng, bánh ngào… Trong các loại bánh đó, cách làm loại bánh ong rất công phu, phức tạp, phải có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm mới đạt kết quả mong muốn.

Cha tôi trực tiếp chỉ đạo thực hiện từng khâu mới làm được bánh ong, vì vậy món bánh này không phải là loại bánh Tết phổ biến. Làng tôi ở xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chỉ vài ba gia đình làm được bánh ong. Sở dĩ cha tôi làm được là nhờ trước kia học được từ bà nội tôi, vì bà là con gái một danh gia vọng tộc thuộc tổng bên cạnh, được trau dồi nữ công gia chánh từ nhỏ.

Để làm bánh ong, phải trải qua nhiều khâu phức tạp, công phu.

BÀI TẾT - Tết về lại nhớ bánh ong - Ảnh 1.

Hình chụp bánh ong tại xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, Nghệ An năm 2023. Bánh ong này khác với bánh ong của làng tác giả, ở xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ảnh: VietNamNet

Khâu đầu tiên là làm bột: Từ tháng 10 âm lịch, khi thu hoạch lúa nếp, phải chọn thứ nếp thật dẻo, ở quê tôi là hai thứ nếp rồng và nếp chạo, trồng ở ruộng sâu, có nước quanh năm. Khi lúa được cắt đem về nhà, phải ngồi lựa những bông thật đẹp, hột lúa mập đều nhau, cột thành từng chùm treo lên sào phơi dưới mái tranh trước thềm thông thoáng, ban đêm được thấm hơi sương mãi tới tháng Chạp.

Khi cần làm bánh sẽ lấy xuống, vò cho hạt lúa rời ra. Đặt nồi rang lên bếp lửa hồng (nồi rang là một dụng cụ nhà bếp bằng gốm bù rất mỏng (gốm bù là gốm non, không phải gốm sành), thay cho cái chảo gang, vì ở thôn quê không có chảo gang. Khi nồi rang đã nóng, đổ từng mẻ lúa nếp vào rang, phải đảo lúa lia lịa cho nóng đều. Khi một số hột lúa bắt đầu nổ bung thành bỏng, ở quê tôi gọi là hạt nổ, thì kịp thời lấy cái rổ úp lên nồi rang để ngăn hạt nổ không văng tung tóe ra ngoài, đồng thời hai tay bưng nồi rang lắc qua lắc lại, đảo qua đảo lại để các hạt lúa đều nổ hết và các hạt nổ không bị cháy.

Khi không còn nghe tiếng nổ nữa thì đổ hạt nổ ra cái mẹt cho nguội. Khi hạt nổ đã nguội và trở nên giòn thì bỏ vào cối giã thành bột, dùng cái rây sàng lọc lấy thứ bột trắng nhuyễn như bông.

Xin lưu ý bột phải làm công phu như vậy thì bánh mới thơm, mới mịn, nếu lấy gạo nếp xay hoặc giã nhuyễn, bánh sẽ kém phẩm chất.

BÀI TẾT - Tết về lại nhớ bánh ong - Ảnh 1.

Sử gia Nguyễn Đình Tư (104 tuổi), tác giả bài viết

Khâu thứ hai là làm các con ong: Lấy một số bột nói trên trọn riêng với từng loại nước màu thành bột dẻo, thường là 5 màu: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng.

Ngày xưa chưa có bột màu thực phẩm, nên phải mua phẩm màu ngoài chợ. Gói riêng từng loại bột dẻo trong lá chuối đã nhúng nước sôi mềm, bền, đem hấp cho bột chín, lấy ra dát mỏng khoảng 8mm ngay trên miếng lá chuối gói ấy, rồi đem phơi nắng.

Khi các miếng bột ấy mới khô, còn dễ cắt, thì lấy kéo cắt thành những sợi nhỏ, dài khoảng 3cm, mỗi cạnh 8mm, phơi tiếp thật khô, khi làm bánh dùng mỡ heo hoặc dầu ăn thực vật chiên cho xốp giòn, gọi là con ong.

"Có lẽ bánh ong làng tôi là một loại bánh riêng, không lẫn lộn với bất cứ loại bánh nào, của xứ nào, tình nào. Nhưng rất tiếc là nay hầu như đã thất truyền" - sử gia Nguyễn Đình Tư.

Khâu thứ ba là cô nước mật: Ở thôn quê chỉ thông dụng mật mía để chế biến thức ăn, vì là thổ sản địa phương, ép từ cây mía bán khắp các chợ, giá rẻ hơn đường. Đổ nước mật loãng vào nồi đồng, đặt lên bếp lửa đun sôi, rồi bớt lửa cho sôi lăn tăn, một người thường là anh thanh niên lực điền ngồi canh chừng, cầm chiếc đũa bếp bằng tre già lớn và chắc, không phải đũa nấu cơm quá yếu, đảo qua đảo lại không cho mật lắng xuống đáy nồi bị cháy khét.

Khi đảo mật thấy hơi nặng tay, người ấy báo cho cha tôi tới xem. Nếu mật đạt được tiêu chuẩn sẽ thực hiện khâu thứ tư là khâu khó nhất, thành hoặc bại là do khâu này quyết định.

Nếu nước mật còn non, bánh sẽ không đông đặc, khi cắt lát để lên dĩa, lát bánh sẽ dính chặt vào dĩa, mềm nhũn, biến hình, không thể gỡ ra được nguyên vẹn. Nếu nước mật quá già, bánh sẽ khô cứng, không cắt lát được.

Khâu thứ tư là khâu nhồi bánh: Một rá bột nếp nói trên, một rổ con ong đã được đem tới. Cha tôi đích thân một tay xúc bột nếp, một tay bốc một nắm con ong, rải mỏng lên mặt nồi mật, trong lúc anh thanh niên hai tay cầm chiếc đũa bếp như cầm dầm chèo đảo liên tục quanh nồi mật.

Khi rá bột nếp chỉ còn lại một ít, rổ con ong đã hết, cha tôi ngừng tay, nhưng anh thanh niên thì vẫn tiếp tục đảo nồi bánh, các bắp thịt hai cánh tay đã nổi lên như bắp chuối, mồ hôi chảy ròng ròng. Lát sau, cha tôi nhìn vào nồi bánh thấy đã đạt, bảo anh thanh niên nghỉ tay, khiêng nồi bánh ra chỗ mát cho nguội dần để làm tiếp khâu thứ năm.

BÀI TẾT - Tết về lại nhớ bánh ong - Ảnh 4.

Tác giả bài viết (đứng bìa phải), chụp cùng cha con anh hai là Nguyễn Đình Giáp. Hình chụp năm 1950 ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

Khâu thứ năm là đóng khuôn: Cái khuôn bánh ong được làm bằng 7 thanh ván mỏng 1cm, dài khoảng 25cm, rộng khoảng 7cm, ghép lại thành một hình vuông, lọt lòng có 4 ngăn dài.

Rải một lớp bột nếp lên mặt một cái mâm bằng đồng thau, hoặc bằng gỗ, để làm bột áo, đặt cái khuôn lên đó, lấy bột thoa khắp phía trong các ngăn để bánh không dính vào các thanh gỗ, xắn từng nắm bánh đã nguội, nhưng còn mềm, bỏ vào từng ngăn, nén chặt cho mỗi cây bánh có hình cái ngăn, dài, tiết diện vuông, lấy bột xoa lên mặt bánh làm áo. Mấy ngày sau, bánh đã khô mềm, không cứng.

Khi bày lên mâm cúng gia tiên hoặc đãi khách, lấy một cây bánh, dùng dao sắc lưỡi mỏng cắt thành từng lát mỏng dày khoảng 7-8mm, bày lên dĩa, mỗi dĩa 4 lát. Lát bánh trông rất đẹp. Màu bánh như chocolate láng bóng, xung quanh viền một lớp mỏng bột trắng, ở giữa được điểm xuyết bằng những màu sắc của các con ong, trông giống như một lát tầng ong mật, nên mới có tên ấy.

***

Từ sau những năm 1930 - 1931 tới nay, gia đình tôi không còn điều kiện để làm bánh ong và một số các loại bánh khác nữa. Các gia đình khác cũng vậy.

Sau lớn lên, tôi tham gia hoạt động kháng chiến chống Pháp, được đi nhiều nơi, vẫn không thấy nơi nào có loại bánh ong như tôi mô tả trên đây. Khi đi tới huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, thấy người địa phương có bày bán bánh chè lam, tôi không hỏi cách làm, nhưng nhìn hình thức và ăn thử phẩm chất, cũng khác xa bánh chả lam (chè lam) ở quê tôi.

Gần đây tra cứu trên Internet, thấy hình ảnh những thỏi bánh chè lam mà tôi đã thấy ở huyện Vĩnh Lộc mấy chục năm trước kia, nhưng lại bảo bánh đó còn có tên bánh ong. Thấy giới thiệu vật liệu, cách làm cũng hoàn toàn khác xa cách làm bánh ong ở quê tôi, lát bánh cũng chẳng giống tầng ong tí nào.

Hàng năm, dịp Tết đến, trên mâm cỗ bày bàn thờ, bàn khách, có đủ thứ bánh nội địa và Âu Mỹ, tôi lại nhớ tới lát bánh ong đã từng được ăn hồi còn nhỏ. Mong rằng, sẽ có một người nào đó có tinh thần hoài cổ, sẽ phục hồi món bánh ong truyền thống này, để tôi mua về cúng gia tiên. Và biết đâu, bánh ong sẽ phục vụ cho ngành ẩm thực nước nhà, cho ngành du lịch, giới thiệu với du khách thế giới một đặc sản, một di sản văn hóa phi vật thể.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các khâu làm bánh chắc không còn phải mất nhiều thời gian, vất vả, khó nhọc như xưa. Với tôi, nếu trên mâm cỗ cúng gia tiên có món bánh ong, ấy là thêm một nét truyền thống xa xưa vậy.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư sinh năm 1920 tại xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông nghiên cứu, viết sách từ thời trung học (tương đương lớp 8, lớp 9 nay). Tác phẩm đầu tiên là Nguyễn Xí, NXB Tân Dân, Hà Nội, in năm 1943, cách nay 80 năm.

Ông từng được vinh danh và nhận các giải thưởng cao quý: Năm 2009, giải Bạc của Giải thưởng Sách Việt Nam cho tác phẩm Từ điển địa danh hành chính Nam bộ; năm 2017, nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sử học Việt Nam của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; năm 2018, giải A của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất cho tác phẩm Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam kỳ; tháng 9/2023, nhận Giải thưởng Khoa học Trần Văn Giàu với tác phẩm Gia Định - Sài Gòn - TP.HCM: Dặm dài lịch sử… Với hơn 80 năm nghiên cứu, lao động, sáng tạo, ông đã công bố gần 60 tác phẩm. Ông còn khoảng 10 tác phẩm đang trong giai đoạn hoàn thành.

Tin cùng chuyên mục

5 yếu tố quen thuộc trong câu chuyện Giáng sinh không xuất hiện trong kinh Thánh

5 yếu tố quen thuộc trong câu chuyện Giáng sinh không xuất hiện trong kinh Thánh

Mỗi mùa Giáng sinh, hàng triệu trẻ em trên khắp toàn cầu hồ hởi tham gia vào vở kịch Giáng sinh tại trường học. Vở kịch này - thường được biết đến như câu chuyện Giáng sinh - nhằm tái hiện sự ra đời của Chúa Jesus Christ.

Tiềm năng du lịch khám phá nơi biên giới Mường Nhé

Tiềm năng du lịch khám phá nơi biên giới Mường Nhé

Mường Nhé là huyện biên giới của tỉnh Điện Biên, có đường biên tiếp giáp hai nước bạn Lào và Trung Quốc, cũng là điểm cực Tây Bắc Tổ quốc, được mệnh danh nơi "một tiếng gà gáy, ba nước cùng nghe".

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Nhà văn Mộc An: Viết cho thiếu nhi là viết cho tuổi thơ mình

Mới đây, bộ đôi truyện dài "Nếu một ngày chúng tớ biến mất", "Nhạc sĩ đường phố" của chị lại được vinh danh với giải B, Giải thưởng Sách quốc gia 2024. Thể thao và Văn hóa đã gặp lại và có cuộc trò chuyện với chị.

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Góc nhìn 365: Một tương lai dừng lại để nối những tương lai

Bức ảnh các bác sĩ đang đứng xung quanh bàn phẫu thuật, thành kính chắp tay cúi đầu, đang được lan truyền khắp nơi trong những ngày qua.

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

Tác giả Ruby Nguyen ra mắt sách "Khai vấn trong từng hơi thở"

"Khai vấn trong từng hơi thở" là cuốn sách thứ hai của tác giả Ruby Nguyen, do Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books ấn hành.

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

"Khúc quân hành vang mãi non sông" kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt mang tên "Khúc quân hành vang mãi non sông" vào 22/12 tại sân Đoan Môn, khu Bảo tồn Di sản Hoàng thành - Thăng Long.

Kiểm tra thực hiện Chương trình số 06 CTr/TU của Thành ủy xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Kiểm tra thực hiện Chương trình số 06 CTr/TU của Thành ủy xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Ngày 18/12, đoàn kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình số 06 CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 - 2025.

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

Nhà văn Phương Trinh: "Đưa những điều gan ruột vào trang viết"

"Biến mất" khá lâu trong làng văn, mới đây, nhà văn Phương Trinh - cây bút có dấu ấn trong văn học thiếu nhi - xuất hiện trở lại trong những sách "Bài tập thực hành tiếng Việt", lớp 4 và 5 (NXB Giáo dục).

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.