Spicy Kim - Nổi danh nhờ khả năng ăn cay không ngờ lại giúp anh chàng tận dụng kiếm bộn tiền
Chuyện kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử chẳng có gì mới, có biết bao ông bà chủ đóng hàng tại nhà mà còn lãi hơn thuê một mặt bằng to, bài trí khang trang mở shop. Thế nhưng với những nhà sản xuất nội dung, nguồn tiền của họ đổ về đa phần nhờ lượt xem, kiếm hoa hồng qua hình thức affiliate (tiếp thị liên kết với các cửa hàng), nhận quảng cáo... Tuy nhiên trong đó có một số nhà sáng tạo nội dung nhạy, nắm được tâm lý người xem kênh mình, còn thuận buồm bán thêm mặt hàng mà khán giả xem kênh quan tâm, yêu thích.
Hot Tiktoker Spicy Kim là một ví dụ điển hình.
"Thật ra ban đầu Kim đến với nền tảng TikTok một phần là tò mò, thấy hứng thú và chỉ quay mấy clip ghép nhạc cho vui. Do thời điểm đó Kim hay coi mấy anh chị mukbang bên nước ngoài thấy cũng thích thú, nhưng mà chỉ ngồi ăn không thì Kim nghĩ chưa thú vị lắm nên Kim mới nghĩ ra hay là mình vừa nấu vừa ngồi ăn, sẵn cũng có nhiều thông tin hơn về cách nấu hay nguyên liệu cho người xem, không nghĩ được yêu thích đến vậy."
Giờ đây, ngoài vừa nấu vừa thưởng thức đồ ăn vị cay mà mình thích, tận hưởng cảm giác nhiều người xem, nhận được nhiều lời mời quảng cáo mà Kim còn nhân cơ hội bán thêm bánh tráng tự làm, khán giả giúp kiếm ra tiền cũng là khách hàng giúp sinh ra đơn.
SỞ HỮU ĐƯỢC TRIỆU LƯỢT THEO DÕI, LẤN SÂN SANG BÁN BÁNH TRÁNG
Spicy Kim sở hữu kênh với hơn 2,4 triệu người theo dõi, đa phần các video mukbang của Kim đều sở hữu dao động triệu lượt xem. Ban đầu, Kim nổi lên là nhờ các video mukbang các món cay - những món Việt, Hàn, Thái... ngập ớt, đặc sốt cay được Kim ăn khiến ai cũng bị thèm thuồng dấy lên khoang miệng. Sau, Kim lại được biết đến nhiều hơn trong đợt bánh tráng phơi sương gây sóng mạng xã hội. Khoảng thời gian các TikToker đua nhau bán thêm bánh tráng phơi sương muối nhuyễn, Kim không nằm ngoài cuộc. Kim chuyên ăn các món cay, vậy nên món ăn có muối ớt, sa tế ớt, Kim khá tự tin mình hiểu, song khán giả cũng tin rằng món nhà Kim sẽ chế biến chuẩn bị hơn.
Tất nhiên, Kim là một trong những TikToker trội lên hẳn trong phong trào buôn bán này, vừa đắt khách vừa được đông đảo các reviewer mua ăn chia sẻ trải nghiệm. Cho đến bây giờ, dòng khách ruột bánh tráng nhà Kim vẫn duy trì ổn định, đơn vẫn đi đều, mà thu nhập cũng khấm khá có khi ngang ngửa nghề chính.
"Ban đầu Kim vẫn chuyên tâm cho mảng mukbang, vì cũng mất nhiều thời gian và khó khăn như tìm ý tưởng món ăn để quay cách chế biến làm sao cho nhìn đẹp mắt mà phải đảm bảo là ngon, với lại kênh của Kim hướng tới những món ăn hải sản tươi độc lạ, to và hiếm nên quá trình đi tìm chỗ mua cũng khó, phải đặt đợi rất lâu... Thế nhưng Kim dần nhận thấy khán giả cũng giống mình, rất thích ăn bánh tráng, và Kim cũng muốn kiếm thêm thu nhập nên mới lập ra bán thử. Kim không ngờ lúc đó được ủng hộ nhiều, và rồi từ công việc kiếm thêm trở thành công việc chính của Kim luôn."
Sản phẩm có vẻ đơn giản, combo chỉ là mấy miếng bánh tráng phơi sương dẻo, hộp muối mặn cay, có khi thì thêm sốt bơ béo, sa tế ớt... nhưng cực kỳ hút khẩu vị người miền Nam. Dù Kim chỉ mới bắt đầu bán combo bánh tráng được mấy tháng, nhưng bán cực kỳ đắt hàng, có ngày lên đến 500 đơn. Và mỗi combo có giá từ 55.000đ - 139.000đ, nếu độ một con số bình quân, doanh thu mỗi ngày cũng vài chục triệu đồng, một tháng lên đến mấy trăm triệu đồng.
Hai combo bánh tráng nhìn tưởng đơn giản nhưng kiếm về cho Kim có khi 500 đơn một ngày.
Nhìn con số 2 triệu 400 nghìn người theo dõi kênh, các video đều triệu lượt xem, chọn bán món ăn vặt người người đều yêu thích, uy tín chuyên món cay mặn có sẵn... rõ ràng Kim khá thông minh khi biết khai thác lượng khách hàng tiềm năng của mình. Để hiện tại, hình ảnh "bánh tráng phơi sương nhà Spicy Kim" vẫn luôn nằm trong hàng đầu hiển thị tìm kiếm trên TikTok, là chỗ "ruột" những ai muốn tìm đặt mua combo bánh tráng - dù thị trường có hàng trăm cửa hàng kinh doanh hay hàng chục TikToker lấn sân bán bánh tráng đi nữa.
CÔNG THỨC MUỐI NGUYỄN, SA TẾ TỰ LÀM HÚT 500 TRĂM ĐƠN MỘT NGÀY
"Mình bán hầu như các khâu chủ yếu là nhà làm. Từ lúc bắt đầu bán tới nay, đa số nguyên liệu hay bánh tráng Kim nhập từ Tây Ninh về, còn ví dụ như sa tế hay muối nhuyễn là do chính tay Kim nấu có công thức riêng, và 2 món này cũng là "best seller" nhà Kim."
Kim chia sẻ lý do mọi người yêu thích combo bánh tráng nhà mình giữa rất đông các cửa hàng bánh tráng và TikToker kinh doanh bánh tráng là vì hương vị độc quyền nhà làm, không pha lẫn với thị trường như nhiều nơi khác lấy từ nguồn hay xưởng.
Hai loại nguyên liệu muối nhuyễn, sa tế mà Kim tự làm theo công thức riêng thu hút rất nhiều khách mua combo bánh tráng.
Để làm nên cái tên "bánh tráng phơi sương nhà Spicy Kim hiện tại, bạn cũng gặp không ít khó khăn: "Khi tìm nguồn nguyên liệu và cách làm ra món ăn hoàn chỉnh Kim phải tìm rất nhiều nguồn, thử nhiều cách nấu, nấu sai, nấu đi nấu lại nhiều lần lắm, nhất là nấu sa tế. Bây giờ chuyên nghiệp hơn rồi, và khi bán thì khi gần hết Kim mới nấu thêm, và mỗi lần nấu thì vừa đủ để đảm bảo được đồ luôn mới và ngon, giữ chân khách quen lâu dài."
Kim khiêm tốn cho rằng hiện tại bản thân bạn chỉ khá hơn trước đây chứ cũng chưa được gọi là khởi nghiệp thành công. "Kim biết mình phải còn cố gắng nhiều thêm, đôi khi vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng Kim luôn tìm hướng giải quyết một cách tích cực để nỗ lực còn phụ giúp gia đình mình."