Người dân Hàn Quốc chi nhiều hơn cho các món ăn bổ dưỡng mùa nóng
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trước thềm tiết Chobok (Sơ phục) diễn ra vào ngày 16/7 (tức ngày bắt đầu thời gian nóng nhất của năm), nhu cầu tìm đến thức ăn nhanh bổ dưỡng của người dân Xứ sở Kim Chi bắt đầu có xu hướng gia tăng.
Doanh nghiệp chuyên đồ ăn nhanh gia đình Fresheasy (Hàn Quốc) cho biết doanh số bán đồ ăn liên quan đến bạch tuộc trong thực đơn bổ dưỡng từ ngày 4-10/7 vừa qua đã tăng 70% so với một tuần trước đó. Doanh thu bán món ăn đặc trưng của người dân xứ sở Kim Chi là Gà hầm sâm Bibigo (Samgyetang) của hãng CJ CheilJedang từ ngày 1/6-10/7 vừa qua cũng tăng 15% so với cùng thời điểm của năm 2021 kéo theo doanh thu trong quý II/2022 của mặt hàng này cũng tăng 20%.
Bên cạnh đó, doanh số bán món gà hầm sâm của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng Josun cũng đạt 21.000 suất kể từ khi ra mắt vào tháng 6 vừa qua với tốc độ nhanh hơn dự kiến.
Trong bối cảnh đồ ăn nhanh ở Hàn Quốc trở nên phổ biến hơn trong giai đoạn dịch COVID-19, xu hướng tiêu dùng thực phẩm tiện lợi bổ dưỡng gia tăng thời gian gần đây được phân tích là do vật giá leo thang chóng mặt buộc nhiều người chuyển sang chọn đồ ăn nhanh bổ dưỡng bởi tính tiện lợi, đảm bảo dinh dưỡng và giá thành cũng “phải chăng” hơn so với dịch vụ ăn ngoài.
Tính đến ngày 14/7/2022, giá thịt gà bán buôn là 4.010 won/kg (3,03 USD), tăng 22,7% so với cùng thời điểm của năm 2021 và đắt hơn 23,7% so với giá bán buôn thời điểm hai ngày trước tiết Chobok năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm 2021, giá bán buôn thịt gà bình quân tháng đều ở mức 2.000 won/kg (1,51 USD), trừ tháng 1 là 3.334 won/kg (2,52 USD). Tuy nhiên, giá bán buôn thịt gà nửa đầu năm 2022 đã tăng cao, trung bình từ 3.236 đến 3.661 won/kg (2,4 đến 2,7 USD), chủ yếu do giá nguyên liệu đầu vào như giá thức ăn chăn nuôi tăng trong khi lượng giết mổ giảm.
Không chỉ riêng thịt gà mà một số nguyên liệu khác dùng để chế biến món gà hầm sâm cũng tăng làm chi phí tự nấu món ăn này tại nhà tăng theo. Mặc dù giá gạo nếp và hạt dẻ giảm do được mùa, song giá tỏi, gà, hành tây lại tăng khiến chi phí nhìn chung tăng.
Theo kết quả khảo sát do trang Thông tin vật giá Hàn Quốc (KPI), cơ quan chuyên khảo sát giá cả, thực hiện trước tiết Chobok 2022 cho thấy giá của 7 nguyên liệu chính để làm món gà hầm sâm gồm thịt gà sống, sâm tươi, gạo nếp cho khẩu phần 4 người ăn là 31.340 won (23,67 USD), tăng 17% so với năm 2021 khi chỉ ở mức 26.770 won (20,22 USD).
Trong khi đó, theo Cổng thông tin giá cả thuộc Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Hàn Quốc (KCA), giá món gà hầm sâm bình quân tại thủ đô Seoul trong tháng 6 vừa qua là 14.885 won (11,24 USD)/suất, cao hơn 5,7% so với cùng thời điểm của năm.
Anh Nguyên/TTXVN