Người bị tiểu đường dù thích đến mấy cũng đừng ăn 4 loại thực phẩm nếu không muốn đường huyết tăng cao chót vót
Tiểu đường là một căn bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết. Lúc này, người bệnh sẽ có biểu hiện uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, ăn nhiều và dễ sụt cân. Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể kiểm soát căn bệnh này. Chính vì vậy, việc chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày sẽ dễ khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao và làm nặng thêm tình trạng bệnh.
Có 4 loại thực phẩm dù thích đến mấy thì người bị tiểu đường cũng không nên ăn thường xuyên đâu nhé!
1. Gạo nếp
Nhiều người thích ăn gạo nếp, nhưng hàm lượng carbs trong gạo nếp tương đối cao. Loại gạo này thường được chế biến dưới dạng cháo hoặc bánh bao. Tuy nhiên, nếu nấu gạo nếp trong thời gian dài thì nó sẽ làm tăng sự hình thành dextrin trong cơ thể, từ đó dễ khiến lượng đường huyết tăng cao. Bản chất gạo nếp cũng là một loại tinh bột ngọt nên không hề tốt cho người bị tiểu đường, cần tránh ăn thường xuyên.
2. Thịt mỡ
Những loại thịt trông béo ngậy, hấp dẫn như vậy lại chứa nhiều chất béo bão hòa. Việc ăn những loại chất béo này sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó dễ gây viêm nhiễm toàn thân, đồng thời cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim đối với bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, tốt nhất thì những người có lượng đường trong máu cao không nên ăn loại thịt nhiều dầu mỡ này mà nên tập trung ăn một số loại cá, thịt nạc... sẽ tốt hơn.
3. Nhãn
Nhãn có tính ấm, ăn xong dễ sinh nóng nên càng làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh tiểu đường. Mặt khác, nhãn rất giàu đường, đặc biệt hàm lượng glucose cao tới 25%, ngoài ra còn chứa 0,2% sucrose. Thế nên, những người mắc bệnh tiểu đường càng không nên ăn nhiều nhãn.
4. Sầu riêng
Sầu riêng là vua của các loại trái cây, tuy hương vị rất cuốn hút nhưng không phải ai cũng ăn được. Mặc dù sầu riêng chứa ít đạm và chất béo nhưng có tới 2/3 thành phần quả là đường. Đây là loại quả có hàm lượng calo cao nên bệnh nhân tiểu đường cần chú ý tránh xa.
Nguồn và ảnh: Sohu