Ngon bắt mắt bánh trung thu Hàn Quốc
(Thethaovanhoa.vn) - Loại bánh truyền thống thường được dùng trong ngày tết trung thu của Hàn Quốc có tên là songpyeon, có hình bán nguyệt với nhiều màu sắc rất đẹp.
Tết trung thu (Chuseok) là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng ở Hàn Quốc. Vào ngày này, mọi người dù ở xa cũng cố gắng về quầy quần bên gia đình, cùng ăn cơm, trò chuyện và dành tặng nhau những lời chúc tốt đẹp.
Trong số những món ăn truyền thống thường được ăn vào ngày Tết Trung thu thì Songpyeon là đặc biệt hơn cả. Bánh Songpyeon được làm bằng bột gạo có hình nửa mặt trăng với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Người Hàn Quốc quan niệm rằng, người nào làm được Songpyeon đẹp sẽ gặp được người bạn đời tốt và sinh ra những đứa con xinh đẹp.
Mùa trung thu này, bạn có muốn thử làm bánh trung thu theo phong cách Hàn Quốc không? Với hướng dẫn dưới đây, một đĩa Songpyoen đậm chất Hàn là điều hoàn toàn có thể.
Nào cùng bắt đầu nào!
Nguyên liệu:
Phần vỏ:
- 500g bột gạo nếp
- 5g muối
- 210ml nước
- Bột trà xanh
- Bí đỏ hấp chín
- Nước dâu
- Nước ép việt quất
Phần nhân:
- 50g đậu xanh tươi
- 30g mè
- 30g đậu đỏ
- 24ml mật ong
- 12g đường cát
- 13ml dầu mè
- Một ít muối, bột quế
Thực hiện:
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Cho 1 ít muối vào bột và rây cho mịn. Tiếp đó, chia bột thành 5 phần bằng nhau và trộn đều từng phần bột với bột trà xanh, bí ngô, nước dâu, nước việt quất.
- Nhào kỹ từng phần bột với nước nóng cho đến khi bột dẻo mịn, ta sẽ được những phần bột với màu sắc tương ứng.
- Bọc những viên bột này vào màng bọc thực phẩm, ủ khoảng từ 20-30 phút.
Bước 2: Làm nhân
- Hấp chín đậu đỏ rồi giã nhuyễn. Tiếp tục trộn đậu đỏ với chút muối, bột quế, nửa chỗ mè và mật ong cho quyện đều để làm nhân.
- Ta làm tương tự với chỗ đậu xanh tươi và phần nguyên liệu còn lại.
Bước 3: Nặn bánh
- Chia bột thành từng viên nhỏ, đều nhau.
- Dùng tay ấn lõm ở giữa viên bột rồi cho nhân đậu đỏ hoặc đậu xanh vào; viên kín lại thành hình bán nguyệt.
Bước 4:
- Đổ nước vào nồi, đun sôi. Đặt một lớp lá thông lên vỉ hấp. Khi nước sôi thi xếp bánh lên trên.
Lưu ý: không nên xếp bánh đè lên nhau sẽ làm bánh bị dính. Sau đó, tiếp tục phủ một lớp lá thông lên trên mặt bánh.
- Đậy vung lại và hấp trong khoảng 20 phút là bánh chín.
Bước 5:
- Vớt bánh ra, cho vào một chậu nước lạnh sạch rồi vớt bánh ra để ráo.
- Cuối cùng thoa một lớp dầu mè bên ngoài bánh là hoàn thành.
Q.C
Tổng hợp