Nghiên cứu mới phát hiện loại quả vô cùng quen thuộc với người Việt có thể hỗ trợ điều trị ung thư vú
Theo nghiên cứu, hoạt chất trong mướp đắng có thể hỗ trợ làm ức chế các tế bào ung thư vú.
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kình, Cố vấn cao cấp Đơn vị Gen trị liệu, Bệnh viện Bạch Mai, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Nguyên nhân của ung thư vú liên quan đến sự tương tác phức tạp của các yếu tố di truyền, nội tiết tố và có thể là chế độ ăn uống.
Chính vì thế, phòng ngừa ung thư vú bằng cách sử dụng các chất dinh dưỡng tự nhiên được coi là một cách tiếp cận thiết thực, để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng.
"Sau một thời gian dài sưu tầm, tìm kiếm và nghiên cứu các hoạt chất tự nhiên có thể điều trị hoặc hỗ trợ điều trị ung thư, chúng tôi đã tìm được một loại thực phẩm quen thuộc - mướp đắng - có tác dụng diệt các tế bào ung thư vú", PGS Kình cho biết.
Ăn mướp đắng có thể giúp hỗ trợ điều trị ung thư vú
Mướp đắng được trồng rộng rãi ở Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ và được sử dụng rộng rãi trong các loại thuốc dân gian như một phương thuốc chữa bệnh tiểu đường…
Các nghiên cứu trên động vật đã sử dụng chiết xuất mướp đắng tươi hoặc các phân đoạn hữu cơ thô để đánh giá tác dụng hạ đường huyết và hạ mỡ máu của nó. Các hợp chất được phân lập từ quả và hạt của cây mướp đắng được cho là góp phần vào hoạt động hạ đường huyết.
Các chế phẩm mướp đắng từ các phòng thí nghiệm độc lập đã cho thấy tác dụng có lợi tương đương, không chỉ đối với chuyển hóa đường mà còn đối với mỡ, huyết tương và gan.
"Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng mướp đắng thô để kiểm tra hiệu quả của nó đối với các tế bào ung thư vú như một mô hình", PGS phân tích.
Nghiên cứu cho kết quả khả quan. Các tế bào ung thư vú được xử lý với các nồng độ khác nhau (1%, 2% và 5%...) của mướp đắng. Khả năng tồn tại của tế bào được đo sau 48 giờ, bằng cách loại trừ màu xanh lam. Thực nghiệm cho thấy mướp đắng đồng độ 2% có thể gây chết hơn 80% các tế bào con trong các tế bào ung thư. Mặt khác, các tế bào biểu mô sơ cấp không biểu hiện độc tính tế bào đáng kể, ngay cả sau 5 ngày ủ với mướp đắng.
"Tuy nhiên, việc sử dụng mướp đắng như thế nào để đạt hiệu quả thì còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố kỹ thuật... Thật vui khi một món ăn dân dã lại là một loại thuốc quý với các bệnh nhân ung thư vú", PGS Kình cho hay.