Mứt dừa dâu tây bắt mắt, ngon miệng
(Thethaovanhoa.vn) - Món mứt vừa lạ vừa quen này khá được ưa chuộng trong dịp Tết.
Một đĩa mứt dừa truyền thống dường như là món ăn chơi không thể thiếu trong dịp Tết.
Tạm quên đi những đĩa mứt dừa trắng tinh, hãy thứ sức với món mứt dừa hương dâu tây màu hồng ngon mắt dưới đây nào.
Chuẩn bị:
1 quả dừa bánh tẻ
500g đường
300g dâu tây (hoặc nước siro dâu)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài quả dừa rồi dùng dao nạo phần cùi dừa theo đường xoắn ốc thành những sợi mỏng và dài, ngắn tuỳ ý.
- Dừa nạo xong đem rửa qua nước lạnh 3-4 lần để làm sạch bớt tinh dầu dừa để sau này mứt không bị ngả màu. Sau đó, vớt cùi dừa ra để ráo nước.
- Dâu tây rửa sạch, để ráo, xắt làm đôi rồi cho vào máy sinh tố thêm chút nước xay nhuyễn. Dùng rây lọc thực phẩm lọc bỏ bã, chỉ lấy phần nước ép dâu tây.
Bước 2: Trộn ướp các nguyên liệu
Đổ nước dâu tây vào một âu lớn rồi cho dừa đã nạo sợi vào, thêm 500g đường trộn đều lên. Ướp hỗn hợp trong khoảng 4 - 5 tiếng hoặc đến khi đường tan hết, thật ngấm vào dừa và dừa có màu hồng là được.
Lưu ý: Tùy khẩu vị mọi người trong gia đình thích ngọt nhiều hay ngọt vừa mà thêm bớt lượng đường phù hợp.
Bước 3: Chế biến
- Đổ hỗn hợp dừa, nước đường, nước dâu tây đã ngâm ướp vào một chảo lớn đế dày, bắc lên bếp sên. Vừa sên vừa đảo đều tay.
- Khi nước đường trong chảo gần cạn, mứt dừa bắt đầu se lại thì vặn lửa ở mức nhỏ nhất và tiếp tục đảo đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng dừa là được.
- Đổ mứt ra mâm sạch, để chỗ thoáng mát cho thật nguội. Món mứt dừa hương dâu khi hoàn thành sẽ có màu hồng vô cùng đẹp mắt và thơm mùi dâu.
Bước 3: Bảo quản
Bạn có thể đựng mứt dừa trong lọ thủy tinh kín để bảo quản.
Tương tự bạn có thể làm ra nhiều món mứt dừa với màu sắc khác nhau: nâu – socola; màu xanh – lá nếp; màu cam – cà rốt/ trái cam….
Tổng hợp