Làm ngay mứt xoài dẻo, chua chống ngấy
(Thethaovanhoa.vn) - Ăn nhiều thịt, bánh khiến bạn có cảm giác ngấy. Hãy thử một miếng mứt xoài dẻo chua chua, lạ miệng này đi…
- Mứt gừng cay nồng cho Tết thêm ấm áp
- Thích mê với mứt kiwi thơm dẻo
- Mứt dừa dâu tây bắt mắt, ngon miệng
Cùng xem cách làm là gì nhé!
Chuẩn bị:
1kg xoài (Nên chọn xoài ương, không non quá và không chín quá, xoài có độ rắn, chắc)
Đường
Nước vôi trong
Phèn chua
Cách làm:
Bước 1:
- Xoài nạo sạch vỏ rồi xắt con chì hoặc thành miếng vừa ăn tuỳ thích.
- Ngâm xoài với nước vôi trong từ 4 - 6 giờ, sau đó vớt xoài ra xả nhiều lần dưới vòi nước sạch để xoài hết mùi vôi.
Bước 2: Đun một nồi nước khoảng 1,5 lít, cho một ít phèn chua vào hòa tan. Đợi nước sôi, cho xoài vào chần nhanh rồi đổ ra rổ, rửa lại nước sạch cho hết mùi phèn chua, sau đó để cho ráo nước.
Bước 3: Ngâm xoài và đường theo tỷ lệ 2:1, tức là 1 kg xoài ngâm với 500g đường hoặc tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình mà tỷ lệ đường và xoài khác nhau. Trộn đều đường và xoài, sau đó để ngâm cho đường tan hoàn toàn.
Bước 4: Cho xoài cùng cả đường và nước đường vào một chiếc chảo đế dày rồi sên với mức lửa vừa, thỉnh thoảng đảo nhẹ. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, tiếp tục sên.
Bước 5: Khi thấy nước đường trong chảo keo lại thì tắt bếp.
Bước 6: Xếp xoài ra vỉ (phên), để nơi thoáng mát cho mứt nguội và ráo. Nếu muốn ăn mứt khô hơn thì đem mứt ra phơi ngoài nắng hoặc sấy trong lò nướng ở 100 độ C trong khoảng 30-45 phút.
Bước 7: Lăn mứt xoài qua đường xay (nếu thích), cho vào túi nilong bọc kín hoặc lọ thuỷ tinh để bảo quản được lâu hơn.
Chúc các bạn thành công!
Ngọc Hà
Tổng hợp