Hụt hơi chạy theo mánh khóe làm rượu giả

Trong khi vấn đề rượu giả đang trở thành tâm điểm luôn nằm trong phạm vi cảnh báo của các chuyên gia sức khỏe thì các cơ quan quản lý đang “hụt hơi” chạy theo và tìm cách đối phó với các mánh khóe làm rượu giả.
17/01/2011 09:03
Trong khi vấn đề rượu giả đang trở thành tâm điểm luôn nằm trong phạm vi cảnh báo của các chuyên gia sức khỏe thì các cơ quan quản lý đang “hụt hơi” chạy theo và tìm cách đối phó với các mánh khóe làm rượu giả, rượu kém chất lượng ngày càng tinh vi của những kẻ làm ăn bất chính.

Vỏ xịn, mác xịn, chỉ có ruột là … rởm!

Ruột rượu bị làm giả khó có thể phát hiện bằng mắt thường. Vì thế, sau khi sử dụng cồn công nghiệp không qua xử lý độc tố để pha với nước thành rượu, các doanh nghiệp làm rượu giả tìm cách “phù phép” về mặt hình thức để qua mặt các cơ quan chức năng cùng người tiêu dùng.

Có thể kể đến một trong những vụ làm rượu giả điển hình nhất của năm 2009 tại Hà Nội. Với cái tên đăng ký kinh doanh là Công ty Cổ phần rượu Hà Nội (rất giống tên của Công ty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội – Halico, chủ sở hữu của thương hiệu rượu Vodka Hà Nội), doanh nghiệp sản xuất rượu Vodka Hà Nội giả này đã đánh lừa được người tiêu dùng.



Trong khi vấn đề rượu giả đang trở thành tâm điểm luôn nằm trong phạm vi cảnh báo của các chuyên gia sức khỏe thì các cơ quan quản lý đang “hụt hơi” chạy theo và tìm cách đối phó với các mánh khóe làm rượu giả, rượu kém chất lượng ngày càng tinh vi của những kẻ làm ăn bất chính.

Chưa hết, sự gian xảo của doanh nghiệp làm ăn bất chính này là: Rượu Vokda Hà Nội giả của doanh nghiệp này được sản xuất tại đường Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) nhưng trên nhãn mác sau đó vẫn “ngang nhiên” ghi địa chỉ của Công ty Halico (nằm ở phố Lò Đúc)!

Thậm chí, để tăng thêm niềm tin cho người tiêu dùng và tránh sự “soi mói”, doanh nghiệp sản xuất rượu Vodka giả trên còn sử dụng chính những chai thủy tinh của công ty chính hãng sau khi thu gom lại. Đây là các vỏ chai thật và đều có in chìm hình logo của Halico để “qua mặt” các cơ quan chức năng.

Kết quả phân tích một số chai rượu giả của Halico thu được cho thấy nồng độ rượu giả chỉ có 29,7%, nhưng nồng độ anđêhít (hóa chất dùng trong quá trình sản xuất nhựa, phẩm màu, nước hoa và dược phẩm, nếu có trong rượu sẽ gây mù mắt) lên tới 61,88%.

Đặc biệt chỉ số metanol trong các chai rượu này khá cao, trong khi rượu thật những chỉ số đó bằng 0 hoặc rất thấp so với tiêu chuẩn Việt Nam. Điều đó chứng tỏ các chai rượu giả này đã được sản xuất bằng cách pha cồn công nghiệp với nước, hương liệu nhưng cồn công nghiệp này không được xử lý độc tố methylic (chất kịch độc đối với não, có thể gây ngộ độc và tử vong rất nhanh chóng ngay sau khi uống).

Điều đáng nói là tại thời điểm vụ việc được phanh phui (tháng 1/2009), loại rượu giả này đã được bày bán ở các địa chỉ đáng tin cậy trong một số siêu thị lớn tại Hà Nội! Chỉ tính riêng công ty này và chỉ tính trong một đợt truy quét trên, đã có tới 7.554 chai rượu giả được phát hiện.

Cũng cùng thời điểm trên, một lò sản xuất rượu giả bằng “công nghệ không khói” như ở Bắc Ninh đã được khui ra ở Hà Đông (Hà Nội) với 46.000 chai rượu giả được pha từ cồn công nghiệp không qua xử lý độc tố. Loại rượu này chủ yếu giả các thương hiệu vodka, rượu vang được tiêu thụ tại khu vực nông thôn, miền núi phía Bắc với giá rẻ giật mình: 4.000 đến 10.000 đồng/chai 750ml!

Mánh khóe làm rượu giả ngày càng … biến đổi không ngờ!

Mánh khóe để làm ra rượu giả, rượu kém chất lượng được Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) nhận định là “ngày càng tinh vi, xảo quyệt, giả như thật, thậm chí có thể qua mặt cả chính chủ sở hữu của những thương hiệu rượu nổi tiếng”.

Không chỉ dừng lại ở các “thủ thuật” như trên, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 14 (đội chuyên chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ) thuộc Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội còn cho biết đã có những mánh khóe làm rượu giả “không ngờ tới” và nếu có ngờ tới thì cũng khó lòng mà chứng minh được sai phạm, bởi phạm vi xảy ra sai phạm nằm ngoài biên giới đất nước.



“Rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, quy trình cấp phép rất chặt chẽ. Nhưng ở các làng nghề chủ yếu sản xuất rượu tự phát, không ai quản lý được. Quản lý Nhà nước của ta hiện nay về vấn đề cấp phép, giám sát chưa thật sát, chưa cụ thể”.

Ông Nghĩa nói: “Cách đây từ vài năm, các cơ quan chức năng cũng nắm được thông tin liên quan đến việc rượu giả được sản xuất từ nước ngoài và làm giả các thương hiệu rượu trong nước, sau đó mang về Việt Nam và tiêu thụ ở các tỉnh vùng sâu vùng xa”.

Tuy nhiên, vì khó khăn liên quan đến vấn đề luật pháp (xuyên quốc gia) nên đến nay vẫn chưa có vụ việc nào có tính chất như trên bị đưa ra ánh sáng.

Cứ mỗi vụ việc được khui ra, ngoài khả năng răn đe, cảnh cáo thì đây cũng còn là “cơ hội” để các đối tượng làm ăn bất chính biết cách để tránh không lặp lại “mánh cũ”. Từ đây đã đẻ ra nhiều thủ thuật ngày càng tinh vi, đến nỗi chủ sở hữu chính thức của thương hiệu rượu cũng phải “chào thua”.

Ông Hoàng Đại Nghĩa nhấn mạnh: “Rượu ngoại luôn là mảnh đất màu mỡ nên rượu giả rượu ngoại vì thế cũng trở thành mục tiêu làm giả của các doanh nghiệp”.

Theo ông Nghĩa, đây là những đối tượng đã “lách luật” bằng cách nhập mã (code) để dán vào các chai rượu từ các đại lý chính hãng ở nước ngoài về. Song điều đáng nói là khâu pha chế và đóng chai lại diễn ra ở ... Việt Nam.

“Như vậy, nguồn gốc xuất xứ của chai rượu đó sẽ được xác định thế nào? Ngay cả trong trường hợp có xác nhận của chủ sở hữu thì mọi việc cũng không phải đơn giản, vì mã code đó là hoàn toàn chính xác”, ông Nghĩa nói.

Nhà quản lý hụt hơi

Với rượu ngoại thì vấn đề nóng nhất là rượu lậu (rượu lậu có thể là rượu giả, cũng có thể là rượu thật). Còn với vấn đề rượu giả, rượu kém chất lượng lưu hành trên thị trường Việt Nam, các cơ quan chức năng xác định nguồn cung chủ yếu đến từ các cơ sở sản xuất trong nước.

Theo thông tin từ cơ quan quản lý thị trường, việc sản xuất rượu giả, rượu kém chất lượng rất hiếm khi xảy ra đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp với quy mô lớn. Đây đều là các cơ sở được cấp phép, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động, bản quyền, thương hiệu.

“Vì thế, trong cuộc đấu tranh với rượu giả, rượu kém chất lượng, chúng tôi nhắm đến khu vực sản xuất rượu thủ công, các làng nghề. Tuy chưa có con số thống kê cụ thể nào nhưng có thể nói quy mô và sản lượng rượu ra đời từ các làng nghề này là không nhỏ”, đội trưởng đội chống hàng giả của Thành phố Hà Nội – ông Hoàng Đại Nghĩa - nhấn mạnh.

Từ những vụ việc nổi cộm về rượu giả, rượu kém chất lượng, ông Nghĩa rút ra một điểm nổi cộm: Rượu sản xuất ở các làng nghề (rượu cuốc lủi) có chứa quá nhiều độc tố nguy hiểm (như anđêhít, metanol, vv...). Đây đều là các thành phần liên quan đến cồn công nghiệp, gây ngộ độc nặng, dẫn đến tử vong, chứng tỏ người sản xuất đã chạy theo lợi nhuận và coi sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng bằng 0.

Một trong những ví dụ điển hình về sản xuất rượu giả từ làng nghề thủ công mà chúng tôi đã phản ánh là thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, đứng từ góc độ quản lý, ông Nghĩa cho rằng việc quản lý các làng nghề này không phải dễ dàng.

“Rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, quy trình cấp phép rất chặt chẽ. Nhưng ở các làng nghề chủ yếu sản xuất rượu tự phát, không ai quản lý được. Quản lý Nhà nước của ta hiện nay về vấn đề cấp phép, giám sát chưa thật sát, chưa cụ thể”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Trở lại với câu chuyện của thôn Đại Lâm. Cán bộ xã cho biết người dân làm ăn chân chính đã nhiều lần phản ánh tình trạng dùng cồn công nghiệp để pha rượu, gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, thay vì kiếm tra, bắt giữ và cấm hành vi vô lương tâm trên thì cán bộ xã chỉ biết báo cáo cấp trên rồi ... để đó, bởi “chưa tận mắt chứng kiến cảnh pha rượu bằng cồn”.

Một câu hỏi được đặt ra là nếu không có “động tác” gì thì liệu có thể có cơ hội để “tận mắt chứng kiến cảnh pha cồn thành rượu” được không.
 
Trong lúc chờ đợi các nhà quản lý đưa ra “động tác quản lý” thì rượu pha từ cồn công nghiệp không được khử độc tố ở Tam Đa hàng ngày vẫn ào ạt chảy về các địa phương lân cận, thậm chí “đến với tất cả các nơi có người uống rượu” như lời ông Trưởng công an xã Nguyễn Văn Quý tự tin khẳng định.


Tiến sỹ Tô Văn Nhật, phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Rượu AVINAA cho biết: hiện nay rất nhiều người tiêu dùng cứ nghĩ rượu quê tức là rượu gạo hay rượu làm từ rượu nếp là rượu ngon (họ lý giải rằng các cụ uống ngàn đời nay có sao đâu. Tuy nhiên họ không biết rằng nó ảnh hưởng tới tố chất giống nòi như: thể chất, trí tuệ, sự kém sức khỏe và trí nhớ về tuổi già, tuổi thọ trung bình không cao,…). Thực chất suy nghĩ đó là rất sai lầm và chưa hiểu đầy đủ về sự ‘bẩn’, sự độc hại của loại ‘rượu quê’ này. Chưa kể nhiều loại rượu quốc lủi hay rượu quê giả như đã nói ở trên thì lại càng độc và càng “bẩn”.

Theo Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Mỹ ngăn chặn “phí rác” khi thuê phòng khách sạn và mua vé hòa nhạc

Mỹ ngăn chặn “phí rác” khi thuê phòng khách sạn và mua vé hòa nhạc

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến thêm 1 bước trong nỗ lực ngăn chặn các khoản “phí rác” khi Ủy ban thương mại liên bang (FTC) yêu cầu minh bạch hơn về giá đối với những người mua vé hòa nhạc, sự kiện cũng như thuê phòng khách sạn.

Tàu Dragon trở về Trái Đất cùng nhiều mẫu nghiên cứu khoa học

Tàu Dragon trở về Trái Đất cùng nhiều mẫu nghiên cứu khoa học

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 17/12 thông báo đã cùng đối tác là công ty khai phá không gian SpaceX ấn định thời điểm triển khai chuyến bay có người lái tiếp theo, mang mã hiệu Crew-10, lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Các nhà lập pháp Mỹ công bố dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Các nhà lập pháp Mỹ công bố dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Tối 17/12 (sáng 18/12 theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã công bố một dự luật chi tiêu ngắn hạn để ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa vào cuối tuần này.

Kinh tế 2024 - Dự báo 2025: Kinh tế Mỹ đứng trước nhiều rủi ro

Kinh tế 2024 - Dự báo 2025: Kinh tế Mỹ đứng trước nhiều rủi ro

Theo nhà kinh tế Mark Zandi của Moody's Analytics, kinh tế Mỹ đang đạt được những kết quả "đặc biệt tốt" khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị nhậm chức.

Sự cố tràn dầu trên Biển Đen gây nhiều lo ngại

Sự cố tràn dầu trên Biển Đen gây nhiều lo ngại

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 17/12, tàu Volgoneft-109, chở 4.000 tấn dầu, đã phát tín hiệu cấp cứu trên Biển Đen.

Meta bồi thường 50 triệu AUD cho người dùng Facebook ở Australia

Meta bồi thường 50 triệu AUD cho người dùng Facebook ở Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, người dùng Facebook ở Australia có thể sẽ nhận được khoản thanh toán bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica sau khi Meta (công ty mẹ của Facebook) vừa đạt được thỏa thuận dàn xếp mang tính bước ngoặt trị giá 50 triệu AUD (31,69 triệu USD) với Ủy ban thông tin Australia (OAIC).

NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2024: Hành động bắt buộc

NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2024: Hành động bắt buộc

Năm 2024 "chắc chắn" là năm nóng nhất từ trước đến nay và cũng là năm đầu tiên nhiệt độ trung bình toàn cầu vượt quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Quốc hội Hàn Quốc khôi phục đủ thẩm phán cho Tòa án Hiến pháp

Quốc hội Hàn Quốc khôi phục đủ thẩm phán cho Tòa án Hiến pháp

Ngày 15/12, Quốc hội Hàn Quốc đã đồng thuận khôi phục cơ chế "9 người" cho Tòa án Hiến pháp trong bối cảnh đang diễn ra quy trình luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.