Dư lượng thuốc trừ sâu độc hại trong trái cây tại EU tăng 53% trong gần một thập kỷ
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, một nghiên cứu do Mạng lưới hành động chống thuốc trừ sâu tại châu Âu (PAN Europe) công bố mới đây cho thấy trong 9 năm qua, số lượng trái cây được bán ra có chứa dư lượng thuốc trừ sâu độc hại đã tăng đáng kể.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phân tích 97.170 mẫu trái cây tươi phổ biến được trồng ở châu Âu và nhận thấy số mẫu nhiễm thuốc trừ sâu tăng 53%. Trong năm 2019, gần 1/3 mẫu (29%) bị ô nhiễm. Đứng đầu danh sách là quả mâm xôi (51% mẫu bị ô nhiễm), tiếp đến là đào (45%), dâu tây (38%), anh đào (35%) và mơ (35%).
Trong cùng thời gian, các nước sản xuất rau quả bị ô nhiễm thường xuyên nhất là Bỉ (34% số mẫu bị ô nhiễm), Ireland (26%), Pháp (22%), Italy (21%) và Đức (20%)
- Tìm ra phương pháp mới giúp cải thiện điều trị ung thư
- Phát hiện phương pháp mới ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư não
PAN Europe nhấn mạnh kết quả nghiên cứu trên cho thấy các quốc gia thành viên EU không tôn trọng nghĩa vụ của họ và mâu thuẫn với khẳng định của Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng nông dân sẽ ít sử dụng các loại thuốc trừ sâu bị nghi ngờ có liên quan đến ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác.
Đức Hùng/TTXVN