A+ A A- Kiểu đọc sách

Du lịch hay tiết kiệm tiền cho tương lai?

07:15 17/09/2018
loading...

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Mami và cô dì chú bác họ hàng làng xóm thấy năm nay con bé đi hơi nhiều, nên có ý kiến.

Mami bảo có tiền thì nên tiết kiệm, lo cho tương lai, còn nhiều việc phải làm. Rồi mọi người nhìn vào thấy chỉ có ăn với chơi suốt, bla bla ...Quan điểm mình khác, mỗi người chỉ sống một cuộc đời, vậy sao phải nghe người khác nói?

Du lịch với mình ban đầu là sở thích, sau thành đam mê. Du lịch không phải cứ đi là ăn ở sang chảnh để tốn kém. Thật sự một năm mình cố gắng tận dụng hết sức những chuyến đi free (đi cùng cơ quan, chị em cơ quan.. hoặc tranh thủ những hoạt động đoàn thể của tổ chức để vừa được đi, vừa biết đây đó).

Chú thích ảnh

Chỉ duy nhất mục tiêu 1 năm là có thể cùng gia đình (có cả con nhỏ) đi cùng nhau 1 chuyến (có thể trong hoặc ngoài nước thì tuỳ tình hình tài chính) nhưng chuyến đi gia đình ấy thì luôn luôn là chi phí tự túc, tự lo từ a đến z và đi đúng kiểu bụi, tức là khống ăn ở sang chảnh. Vì vậy khoản tiền mình dành để du lịch mỗi năm chắc chỉ bằng mọi người đi ăn chơi sang chảnh trong nước một chuyến thôi. Thật sự...

Chú thích ảnh

Nhưng nhiều người nhìn vào lại bảo cứ đi thế tiền đâu mà đi? Đó là tư duy của người không chịu tìm hiểu. Tôi vẫn đi làm đều như vắt chanh, thậm chí làm mấy việc cùng lúc nên không phải không có thu nhập, chỉ là không giàu thôi, hihi.

Và quan trọng mình không nghĩ tài sản cố định là cái gì to tát cả, Mami nhiều khi bảo “chúng nó - (anh chị em trong họ) có xe đẹp nhà to này kia, con chẳng nghĩ ngợi gì” . Mình nói “mẹ phải cảm thấy vui vì con được làm những gì con thích mà vẫn tự lo được cho bản thân, tại sao lại so sánh khập khiễng vậy?”.

Khập khiễng ở đây mình muốn nói đó là tư duy. Người tư duy tích luỹ thì cả đời sẽ chỉ lo gom góp vào tài sản cố định. Điều đó cũng tốt. Mình biết rất rất nhiều người như vậy. Có nhà rồi lại muốn cái nhà to hơn. Có tiền lại đổi nhà, đổi xe, bla bla..

Chú thích ảnh

Nhưng mình nghĩ khác. Nhà cần thiết có. Có thì chỉ cần đủ ở. Và thực tế mình thấy mình cũng rất okie với cái nhà mình có dù nó chẳng bằng ai. Thật sự là vậy. Xe cộ cũng thế. Nếu cảm thấy cần thì mua nhưng với điều kiện công việc hiện tại mình cũng cảm thấy chưa cần.

Cái cần là những trải nghiệm của tuổi trẻ và thời gian. Vài năm nữa chắc gì mình đã còn thời gian đi được như bây giờ? Khi đó lại nhiều thứ phải lo toan, sức khỏe thì ngày một già nên sẽ đi xuống. Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó. Quan trọng là biết ưu tiên và được làm những gì mình thích.

Mới đây có đọc được một bài báo về học trò giáo sư Hồ Ngọc Đại từ bỏ 2 bằng đại học nước ngoài để về làm thợ sửa xe nhưng anh ý vui vì những gì mình được làm. Mình thì không cao siêu được như anh ý nhưng quan trọng cũng đã dần nhận ra mình thích và muốn gì.

Jack Ma cũng vừa tuyên bố sẽ nghỉ hưu sớm vì “thế giới rất rộng lớn và tôi thì vẫn còn trẻ” đó thôi. Đó thật sự là những bài viết truyền cảm hứng

Bài & Ảnh: Thanh Quỳnh

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...