A+ A A- Kiểu đọc sách

Chọi trâu và văn hóa

10:04 11/02/2017
loading...

(Thethaovanhoa.vn) - Chưa hết Tết, một người bạn đã nhắn tôi: Mồng 8 đi chơi tỉnh P. Lý do: Xuất hành đầu Xuân và đánh chén thịt trâu. Năm nay ở đó mở hội chọi trâu, có món thịt trâu chọi bạn ông trên đó khoản đãi, ta lên đánh chén thôi.

Tôi thở dài, nể bạn, chứ ngày tết cỗ bàn mấy ai thiết ăn. Nhưng lại sợ mếch lòng, tôi ừ hữ nhận đi. Thôi thì ngày Xuân, đi chơi chút, vãn cảnh một miền quê cũng là chuyện hay, còn không ăn thì đụng đũa đụng bát tí chẳng sao. Không ăn có ai ép!

Không hiểu sao người dân mình ham làm, hiền hậu mà thích chơi trò bạo lực. Hội chọi trâu Đồ Sơn nổi tiếng cả nước với những trận đấu thư hùng! Tan cuộc thì xả trâu bán thịt những con thắng cuộc, và cả thua cuộc đến cả triệu đồng một cân mà còn tranh nhau.

Con trâu chọi, người ta gọi ông trâu một cách kính cẩn và coi đó như linh vật sống. Nhưng rồi sau hội chọi, ngả thịt ông trâu tế thần bán giá cao như chơi, đánh chén thịt ông trâu với sự hoan hỉ sẽ được may mắn. Hơi tiền lẩn quất trong lễ hội này…


Những pha đánh của các "ông" trâu. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

Nếu theo phân tích của khoa học hiện đại, thì thịt những con trâu chọi là thịt bẩn. Gọi là thịt bẩn vì trong thịt chứa quá nhiều ẩn họa.

Đó là khi con trâu vào xới đấu nó không còn hiền hòa. Trong giao đấu nó căng thẳng và tự trong người nó tiết ra một số tiết tố như đô-pinh để kích thích sự hung hăng không sợ đối thủ. Chất tiết ra đó giúp chống lại sự sợ hãi. Đó là những độc tố nằm ngay trong đường gân thớ thịt của trâu, ăn vào là đưa những thứ độc hại vào cơ thể.

Ngay những con trâu thua thì những kháng thể của sự sợ hãi cũng ngập ngụa trong nó, mỗi miếng thịt là miếng chất độc, tác hại cho sức khỏe. Vì những lý do đó mà hành hạ con vật nuôi trước khi giết thịt hoặc cho giao đấu là việc làm ngu ngốc, tạo ra miếng ăn chứa đầy ẩn họa!

Cho nên ở Âu châu giết thịt gia cầm, gia súc người ta cũng tạo không gian bình yên không để chúng chết trong sự hoảng loạn, để cho thứ thực phẩm an toàn. Còn ta thì ngược lại, thịt trâu chọi đầy những tiết tố độc hại nguy hiểm thì lại tranh nhau mua giá cao. Coi như thịt trâu có giá trị tâm linh thì quả là điều đáng sợ.

Đời một con người có ba việc lớn: làm nhà - lấy vợ - tậu trâu. Con trâu đứng hàng thứ ba trong lập nghiệp, là ân nhân, là gia sản của mỗi nhà.

Thời bao cấp, trâu già hết sức kéo thì ủy ban xã phải cử người xuống tận nhà khám nghiệm xác nhận rồi mới cho giết thịt. Bây giờ có máy cày chạy dầu, vai trò con trâu không như xưa, người ta quên nó rất nhanh. Trâu bây giờ nuôi chỉ để giết thịt, mà chẳng cần xin phép. Tính thực dụng và vô ơn của con người thật đáng sợ!

Nước ta có hội chọi trâu Đồ Sơn nổi tiếng. Giờ đây nhiều địa phương  cũng đua nhau cố dựng ra lễ hội với những ngụy tạo truyền thuyết này nọ để cho có giá trị thuyết phục. Lại còn làm kịch bản lễ hội mới với lý do giữ gìn bản sắc văn hóa (!) để phát triển du lịch. Thật không hiểu nổi, chọi trâu chẳng văn hóa gì khi núp dưới những truyền thuyết mơ hồ để vụ lợi, có gì đáng tin đâu!

Đỗ Đức (họa sĩ)
Thể thao & Văn hóa

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...