A+ A A- Kiểu đọc sách

Bagan, nơi thời gian dừng lại

14:00 04/01/2018
loading...

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Thành phố của phật nên nhìn đâu cũng thấy đền thờ phật. Các ngôi đền xây bằng gạch nung, đỉnh đền là tháp hình chóp hoặc chóp cụt. Hai bên là nhiều tháp nhỏ hơn, đối xứng nhau.

Các ngôi đền nhìn na ná nhau nhưng người ta không bao giờ thấy chán bởi đến Bagan không phải là để nhìn ngắm các công trình kiến trúc mà để hồn mình lắng đọng, đắm chìm trong cái không gian tịch mịch, tĩnh lặng đến vô cùng, để cảm nhận thật rõ ràng sự thư thái, bình yên nơi cõi phật.

Chú thích ảnh

Không một tiếng động. Tất cả chìm vào thinh không. Chỉ có ta với ta trong một thế giới an nhiên nơi sự thanh bình ngự trị. Nơi tất cả những sô bồ, ồn ào của cuộc sống bị giam hãm ở ngoài kia.

Chú thích ảnh

Thật khó có ngôn từ nào diễn tả đầy đủ được cái cảm giác nhẹ nhàng, thư thái ấy khi bạn để cảm xúc dẫn dắt vào thế giới hư không huyền hoặc.

Những ngôi đền trải qua bao mưa nắng thời gian vẫn đứng đó, trơ gan cùng tuế nguyệt. Như những chứng nhân của một thời kỳ lịch sử. Bao buổi bình minh đã lên. Bao lần hoàng hôn đã xuống.

Chú thích ảnh

Ngày lại ngày, muôn triệu tia nắng chiếu rọi thứ ánh sáng rực rỡ của nó lên những đền đài phật giáo như nhắc nhớ cho tất cả về một thời kỳ lịch sử không bao giờ phai nhạt rồi những tia nắng ấy lại dần chìm khuất, để lại những ngôi đền đứng đó, cô quạnh trong ánh chiều tà.

Chú thích ảnh

Cuộc sống vốn vô thường nhưng thời gian đã dừng lại ở Bagan khi bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy cho mình một cõi riêng. Không tạp niệm, chẳng sân si. Chỉ có sự nhẹ nhõm xâm chiếm tâm hồn khi ta như lạc vào chốn vĩnh hằng nào đó. Thời gian chảy trôi như mây gió.

Chú thích ảnh

Nhiều đền đài, thành quách nguy nga của một thời quá vãng đã trở nên điêu tàn khi mưa nắng làm đổ vỡ không ít và phủ những lớp rêu xanh lên những bức tường gạch đỏ. Nhưng cảm giác thanh bình thì nghìn năm vẫn thế. Không hiện đại, chẳng ồn ào.

Chú thích ảnh

Đến Bagan là để thư thả đi tìm những gì xưa cũ. Để thẩm thấu những bình dị, êm đềm của một cuộc sống trôi đi chầm chậm trên mảnh đất chưa từng biết đến vòng quay hối hả của thời gian.

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...