Với châm ngôn “sống vui vẻ, ăn tốt cho sức khoẻ”, Jack Lee đã đưa ẩm thực Việt vươn tầm thế giới và đang thực hiện những dự án nhằm đào tạo cũng như giúp người Việt Nam có những món ăn ngon, tốt nhất cho sức khoẻ.
(Thethaovanhoa.vn) -
Với châm ngôn “sống vui vẻ, ăn tốt cho sức khoẻ”, Jack Lee đã đưa ẩm thực Việt vươn tầm thế giới và đang thực hiện những dự án nhằm đào tạo cũng như giúp người Việt Nam có những món ăn ngon, tốt nhất cho sức khoẻ. Nhưng ít ai biết rằng đằng sau sự thành công ngày hôm nay, Jack Lee lại có một quá khứ với nỗi ác mộng “mất vị giác” làm cho anh đã từng có ý nghĩ từ bỏ nghề nấu ăn của mình.
Người con Việt ở đất nước lạ và quá khứ vô vị
,, Jack Lee tên khác là Lý Vinh Viễn, một người con gốc Việt, cùng gia đình sang Mỹ sinh sống từ năm 10 tuổi. Quá trình trở thành một đầu bếp nổi tiếng như bây giờ với anh cũng thật không hề đơn giản. bây giờ người ta gọi anh với cái tên “đầu bếp của những người nổi tiếng, đó cũng là tên một cuốn sách đầu tay mà anh mới viết.
Đầu bếp Jack Lee thể hiện món ăn Việt tại lễ hội Jack Lee đã từng nấu ăn cho Steve Jobs, tổng thống Mỹ và nhiều ca sĩ nghệ sĩ cũng như các đoàn nổi tiếng trên thế giới. Xa quê hương từ lúc còn nhỏ, được mẹ dạy nấu nhiều món ăn Việt, rồi kết hợp với những công thức của những món tây. Từ đó nhận ra “món ăn Việt rất ngon, ở Mỹ đông người Việt sinh sống, những món ăn Việt cũng tràn lan trên khắp phố Mỹ và rất được ưa chuộng”.
Hành động của người chiến thắng
Trước đó Jack Lee từng xin việc bất thành và phải làm không công hơn 16 tiếng một ngày trong hơn một năm cho một nhà hàng nổi tiếng
, Jack Lee tâm sự: “Ám ảnh lớn nhất đến bây giờ với Jack là ngày nọ anh nhận ra mình bị mất vị giác, điều đó đồng nghĩa với việc anh sẽ không thể nếm bất cứ một thứ gì. Nhiều lần mình nghĩ phải từ bỏ nấu nướng vì không thể nếm các món ăn. Jack đã trải qua hai năm không được đứng bếp với cuộc phẫu thuật trước đó và đã lấy lại được vị giác, sau đó mình đã hăng say hơn trong việc nấu ăn cho đến hôm nay”.
Đôi lúc anh cũng rất tinh nghịchm, vui tính, hòa đồng
Tâm huyết với nghề và ấp ủ nhiều điều cho người Việt, Jack Lee chia sẻ: “Ở Mỹ, các món ăn rất tốt cho sức khoẻ nên mình muốn mang về Việt Nam những kinh nghiệm và công thức để mang đến cho người Việt nam nhiều món ăn ngon tốt cho sức khoẻ. Jack cũng ấp ủ những dự định cho tương lai xa ở Việt Nam, trước mắt mình đang bắt đầu dạy những đầu bếp trẻ Việt để họ có thể kế thừa và phát huy những món ăn Việt cũng như nhiều món ăn Tây”.
Tác phẩm món Việt được thực hiện tại lễ hội vào tối (8/4) - Hà Nội
Tình yêu dành cho ẩm thực trong lòng Jack Lee ngày càng lớn. Đối với anh, việc nấu các món Việt thật ngon, tìm lại hay sáng tạo ra những món ăn thể hiện được nét văn hóa dân tộc chính là cách thể hiện tình cảm với quê hương, và người mẹ của mình.
Trong buổi tối (8/4), Jack Lee là người mở màn cho đêm nhạc ẩm thực tại lễ hội văn hóa ẩm thực, giải trí quốc tế (Food Fest 2017) diễn ra tại Royal city – Hà Nội. Jack đã cho du khách cảm nhận được những món ăn Việt khi biết cách sáng tạo sẽ rất tốt cho sức khoẻ như cấu châm ngôn của anh “sống vui vẻ, ăn tốt cho sức khoẻ”.
Cám ơn anh Jack Lee về cuộc trò chuyện này.
Hòa Nguyễn - Huy Thanh