Đặc trưng khi ăn món Hàn Quốc khiến nhiều người Việt rơi vào tình huống "dở khóc dở cười"
Đã không ít người chia sẻ rằng họ gặp khó khăn khi đi ăn món Hàn bởi một dụng cụ mang đặc trưng xứ sở kim chi.
Không chỉ gây ấn tượng với du khách nước ngoài đến Hàn Quốc mà các món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi cũng ngày càng xuất hiện nhiều ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không thể phủ nhận rằng các món ăn Hàn Quốc như thịt nướng, kimbap, kimchi... được rất nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, trái ngược với các món ăn thì một dụng cụ mang đặc trưng ăn uống của người Hàn lại trở thành khó khăn với nhiều người Việt, đó chính là đôi đũa inox.
Trong khi nhiều quốc gia châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam chủ yếu sử dụng đũa gỗ thì Hàn Quốc gần như là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng loại đũa bằng chất liệu inox.
Được biết, loại đũa kim loại được ưa chuộng ở xứ sở kim chi là bởi nhiều nguyên nhân như thể hiện sự giàu có, dễ dàng vệ sinh sạch sẽ hơn và đặc biệt là mang đặc trưng ẩm thực riêng của quốc gia này. Cụ thể, người Hàn thường ăn trên những chiếc bàn nhỏ, phải di chuyển nên đũa inox (dẹt) sẽ hạn chế bị lăn. Cùng với đó, đặc trưng các món ăn lên men, ủ muối dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng đũa gỗ, còn với đũa inox thì sẽ vệ sinh tốt hơn.
Với người Hàn thì vậy, nhưng với người Việt thì dụng cụ này lại là trở ngại khi ăn uống. Do thói quen sử dụng đũa gỗ loại tròn và to nên những đôi đũa inox sẽ khá trơn, đặc biệt loại đũa inox dẹt cũng khó gắp hơn. Bởi thế mà không ít người Việt đi vào quán ăn Hàn Quốc nhưng lại yêu cầu thêm đũa gỗ cho dễ sử dụng. Và nhập gia tuỳ tục, nhiều quán ăn đồ Hàn cũng đã chuẩn bị sẵn những đôi đũa này cho các thực khách để sử dụng trong trường hợp như vậy.
Tuy nhiên, nói gì thì nói, đây cũng là đặc trưng ẩm thực riêng của Hàn Quốc. Việc này cũng không gây trở ngại quá nhiều khi thưởng thức món ăn bởi hàng quán ngày nay đều "nhập gia tuỳ tục". Còn trong trường hợp đi du lịch tại đất nước này, hãy thử làm quen dần với dụng cụ này nhé!