Con muốn thông minh, trước hết phải khoẻ mạnh
(Thethaovanhoa.vn) - Chính vì thế, dinh dưỡng trong thai kỳ là vấn đề vô cùng quan trọng!
Cần ăn đầy đủ 4 nhóm chất
Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Thị Bích Thủy - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết, để thai nhi phát triển bình thường, khoẻ mạnh và thông minh thì mẹ bầu cần phải cân đối giữa 4 nhóm chất, gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Theo đó, chất đạm và chất béo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Đối với cơ thể mẹ, chất đạm còn tham gia vào quá trình tạo máu và hình thành nhau thai. Khi mang thai, mẹ bầu cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 70g protein/ngày và khoảng 40g chất béo/ngày. Đặc biệt, lượng đạm mẹ nạp vào cơ thể mỗi ngày hầu hết sẽ được thai nhi hấp thụ hết. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đạm sẽ phát sinh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ và bé. Những nguồn thức phẩm có nguồn đạm, chất béo dồi dào như các loại thịt (bò, lợn, gà…), hải sản, trứng gia cầm,…
Tinh bột lại là nguồn dinh dưỡng có vai trò tạo năng lượng sống cơ bản cho mẹ và thai nhi. Nó cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, năng lượng duy nhất ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi có nguồn gốc từ chất bột đường. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu không được bỏ qua nhóm thực phẩm này. Những loại tinh bột tốt cho mẹ bầu gồm bánh mì, ngô, khoai, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt…
Các loại trái cây rất tốt cho bà bầu
Trong khi đó, các chất vitamin và khoáng chất trong trái cây, rau xanh có vai trò quan trọng trong việc cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho mẹ, giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa một số bệnh tật…
Đặc biệt, nếu muốn sinh ra những đứa con thông minh, bên cạnh việc cân bằng 4 nhóm chất trên, mẹ bầu cần bổ sung thêm vào chế độ ăn hàng ngày những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ như DHA, Acid folic, omega-3, i-ốt, kẽm, sắt và choline… Trong đó, DHA có nhiều trong cá, aicd folic có nhiều trong những thực phẩm như cải bó xôi, súp lơ xanh, quả bơ, rau bina…
Không cần quá nhiều đồ ăn bổ dưỡng
Dù có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng các loại cá biển thường chứa nhiều thủy ngân, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí não của thai nhi, thế nên, các mẹ cần hạn chế, ăn ở mức vừa phải. Các loại cá đóng hộp cũng chứa khá nhiều thủy ngân nên cũng không được khuyến khích, đấy là chưa kể đến việc nó còn sử dụng khá nhiều phụ gia thực phẩm để bảo quản và tạo hương vị.
Phụ nữ mang thai không cần quá nhiều đồ ăn bổ dưỡng
Ngoài ra, việc ăn quá nhiều chất bổ dưỡng khiến các bà bầu tăng cân nhanh, nhiều cũng là điều không tốt. Trường hợp mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát có nguy cơ sinh non nhiều hơn, làm ảnh hưởng đến chỉ số IQ của em bé vì sinh non khiến trẻ bỏ lỡ mất cơ hội được nhau thai nuôi dưỡng trong thời gian lâu hơn khi còn ở bụng mẹ.
Phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng: Con không thông minh, mẹ béo phì Theo các nghiên cứu, trong 100g trứng ngỗng có 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%). Hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng cũng thua trứng gà, đặc biệt là hàm lượng vitamin A – rất cần cho phụ nữ có thai - trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà). Do đó, nếu lạm dụng trứng ngỗng, phụ nữ có thể bị thừa cân, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp… Các nhà dinh dưỡng khuyên phụ nữ có thai nên tẩm bổ bằng trứng gà thay cho trứng ngỗng sẽ tốt hơn rất nhiều. |
Ngọc Hà
Tổng hợp