Cảnh giác với chất này trong sản phẩm ăn kiêng, nó vốn được bác sĩ khuyên dùng, nhưng bây giờ không còn như thế nữa

Hợp chất này có thể khiến máu bạn trở nên "dính hơn", từ đó làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim, đột quỵ, tử vong sớm.
02/03/2023 16:55
Thanh Long

Hợp chất này có thể khiến máu bạn trở nên "dính hơn", từ đó làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim, đột quỵ, tử vong sớm.

Lần tới, khi có ý định chọn một loại thực phẩm ăn kiêng, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ bảng thành phần dinh dưỡng.

Các nhà khoa học cho biết họ vừa phát hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy: Một chất ngọt nhân tạo, ít calo, dùng để thay thế đường có thể khiến máu bạn trở nên "dính hơn", từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. 

Đó là Erythritol có trong đường ăn kiêng, các loại bánh kẹo, kem, sữa không đường, sản phẩm giảm cân keto được quảng cáo là ít carb, low-carb hoặc eat clean … Dạo qua một vòng các trang thương mại điện tử tại Việt Nam, các sản phẩm này đang được bán khá chạy, với doanh số hàng nghìn đơn trên một gian hàng.

Thậm chí, Erythritol còn có trong cả sản phẩm ăn kiêng dành cho người tiểu đường.

Cảnh giác với chất này trong sản phẩm ăn kiêng, nó vốn được bác sĩ khuyên dùng, nhưng bây giờ không còn như thế nữa - Ảnh 1.

Một sản phẩm đường Erythritol đang được bán trên trang thương mại điện tử tại Việt Nam.

Lý do mà Erythritol được ưa chuộng, đó là vì nó từng được cho là trơ với hệ thống tiêu hóa, nghĩa là Erythritol không tạo ra tác động chuyển hóa có hại. Dựa trên các kiến thức về dinh dưỡng cũ, ngay cả các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân sử dụng chất làm ngọt nhân tạo này.

Nhưng bây giờ, nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature Medicine sẽ khiến họ phải nghĩ lại. Phát hiện mới về Erythritol đã thêm vào kho bằng chứng ngày càng gia tăng, khẳng định các loại chất ngọt nhân tạo (Artificial Sweetener) không hề vô hại như cách chúng từng được quảng cáo.

Tiến sĩ, Bác sĩ Mandeep Kainth, Phó Giám đốc Khoa Tim mạch Dự phòng tại Viện Tim mạch Stony Brook, Stony Brook, New York cho biết:

"Đây là một nghiên cứu cực kỳ quan trọng, nó cung cấp bằng chứng rất ý nghĩa cho thấy việc sử dụng các chất ngọt nhân tạo, cụ thể ở đây là chất thay thế đường Erythritol, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ và tử vong".

Loại "đường ăn kiêng" vốn được cho là an toàn…

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Stanley Hazen, chủ tịch Khoa Khoa học Tim mạch và Chuyển hóa, Viện Nghiên cứu Lerner, Hoa Kỳ.

Ông cho biết theo định hướng ban đầu, toàn bộ nhóm nghiên cứu không ai có ý muốn tìm hiểu gì về Erythritol. Lý do vì từ trước đến nay, hợp chất thay thế đường này vốn được coi là an toàn.

Giống như Sorbitol và Xylitol, Erythritol là rượu đường, một loại carbohydrate được tìm thấy ở dạng tự nhiên trong nhiều loại trái cây, rau quả và cỏ ngọt. Theo các chuyên gia, độ ngọt của Erythritol tương đương khoảng 70% so với độ ngọt của đường. 

Một gam hợp chất này chỉ chứa 0,24 kcal, thấp hơn 10 lần so với 2,4 kcal của Xyliton và 16 lần so với 4 kcal của đường cát.

Cảnh giác với chất này trong sản phẩm ăn kiêng, nó vốn được bác sĩ khuyên dùng, nhưng bây giờ không còn như thế nữa - Ảnh 2.

Erythritol có độ ngọt tương đương khoảng 70% so với đường, nhưng hàm lượng calo thấp hơn tới 16 lần. Ảnh: Nutrientreview.

Chính vì đặc tính ít calo, không làm tăng đường huyết, ít dư vị mà Erythritol được ưa chuộng như một chất thay thế đường. So với các loại chất ngọt nhân tạo khác, Erythritol còn tỏ ra nổi trội với khả năng nướng được và không gây ra tác dụng phụ nhuận tràng.

"Đó là lý do nó [Erythritol] trở thành lựa chọn yêu thích của ngành công nghiệp thực phẩm, một chất phụ gia cực kỳ phổ biến cho chế độ ăn kiêng keto cũng như các sản phẩm và thực phẩm ít carb khác bán trên thị trường cho những người mắc bệnh tiểu đường", tiến sĩ Hazen nói.

"Một số loại thực phẩm được dán nhãn dành cho bệnh tiểu đường mà chúng tôi đã xem xét có nhiều erythritol hơn bất kỳ mặt hàng nào khác tính theo trọng lượng".

Erythritol cũng là thành phần chủ yếu trong sản phẩm stevia và la hán quả. Mặc dù được dán mác "tự nhiên", stevia và la hán quả đều có vị ngọt hơn đường khoảng 200 đến 400 lần. Chỉ cần một lượng nhỏ của chúng đã có thể tái tạo vị siêu ngọt mà đường không thể.

Tuy nhiên, phổ biến nhất, Erythritol thường được bán dưới dạng gói "đường ăn kiêng", bởi chúng có thể được sản xuất công nghiệp dưới dạng tinh thể trắng, giống với đường cát, tạo ra cảm giác quen thuộc cho người tiêu dùng.

Cảnh giác với chất này trong sản phẩm ăn kiêng, nó vốn được bác sĩ khuyên dùng, nhưng bây giờ không còn như thế nữa - Ảnh 3.

Erythritol được sản xuất công nghiệp dưới dạng tinh thể trắng, giống với đường cát, tạo ra cảm giác quen thuộc cho người tiêu dùng. Ảnh: CNN.

"Erythritol trông giống như đường, nó có vị như đường và bạn có thể dùng nó để làm món nướng", tiến sĩ Hazen nói. Đây là cơ sở để các bác sĩ trước đây khuyên dùng Erythritol như một chất thay thế đường.

Hợp chất này vẫn đang được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA ) "Công nhận là An toàn trong trường hợp thông thường (GRAS)", có nghĩa là không có yêu cầu đối với các nghiên cứu an toàn dài hạn.

…nhưng bây giờ không hẳn an toàn nữa

Đó là điều mà tiến sĩ Hazen và các đồng nghiệp vô tình phát hiện khi đang thực hiện một cuộc điều tra, sàng lọc các hợp chất tự nhiên xuất hiện trong máu. Mục tiêu của họ là xem hợp chất nào có khả năng dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch.

Erythritol lúc này đột nhiên nhảy ra trên những cột số liệu như một chỉ dấu nổi bật. Ở dạng tự nhiên, hợp chất này được cơ thể sinh ra như một phụ phẩm của quá trình trao đổi chất. Nhưng bệnh nhân nào có nồng độ Erythritol trong máu càng cao thì càng có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ cao.

"Công bằng mà nói, không ai có thể đoán trước được điều này. Chúng tôi chắc chắn cũng không đoán được. Chúng tôi chỉ vô tình vấp phải nó. Nhưng bây giờ, bởi chúng tôi đã biết… chúng tôi cần nghiên cứu để đánh giá mức độ an toàn của Erythritol", ông nói.

Để thực hiện điều đó, tiến sĩ Hazen đã làm một khảo sát kỹ hơn bằng cách đo nồng độ Erythritol trong máu của gần 3.000 tình nguyện viên đang sống tại Mỹ và Châu Âu. Kết quả một lần nữa cho thấy 25% nhóm những người có nồng độ Erythritol cao nhất cũng sẽ có nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong cao nhất, gấp đôi nhóm có nồng độ Erythritol thấp hơn.

"Những kết quả này thật sự khiến chúng tôi điếng người. Chúng đặt nồng độ Erythritol ngang bằng với các yếu tố nguy cơ mạnh nhất kích hoạt các biến cố tim mạch, chẳng hạn như bệnh tiểu đường", tiến sĩ Hazen nói. Nồng độ Erythritol trong máu cao thậm chí còn nguy hiểm hơn cả nồng độ cholesterol hoặc huyết áp cao.

Cảnh giác với chất này trong sản phẩm ăn kiêng, nó vốn được bác sĩ khuyên dùng, nhưng bây giờ không còn như thế nữa - Ảnh 4.

Thí nghiệm in vivo cho thấy Erythritol khiến những mảnh tiểu cầu kết tụ lại với nhau và hình thành cục máu đông. Ảnh: Nautre.

Để tìm hiểu lý do tại sao lại vậy, tiến sĩ Hazen đã tiến hành một thí nghiệm nhỏ. Ông hòa từng lượng Erythritol với nồng độ tăng dần vào các mẫu máu toàn phần hoặc tiểu cầu phân lập.

Kết quả quan sát cho thấy, Erythritol khiến những mảnh tế bào kết tụ lại với nhau và hình thành cục máu đông. Nguyên nhân có thể đến từ việc hợp chất này kích thích tiểu cầu dính lại, trong một phản ứng giống như cầm máu.

Hiện tượng khiến cục máu đông hình thành trong thành mạch. Sau đó, nếu chúng bong ra và di chuyển đến tim hoặc lên não, làm tắc nghẽn các mạch máu quan trọng, bệnh nhân sẽ ngay lập tức rơi vào cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Ăn kiêng tưởng là lợi sức khỏe, nhưng lại gây bệnh

Trong công nghiệp, Erythritol được tạo ra bằng cách lên men ngô. Sau khi được tiêu thụ, cơ thể con người chuyển hóa Erythritol rất kém. Thay vào đó, hợp chất này đi thẳng vào máu và được đào thải ra khỏi cơ thể chủ yếu qua đường nước tiểu.

Sau khi phát hiện ra nguy cơ về mức độ cao của Erythritol và tác động của nó đối với quá trình đông máu, tiến sĩ Hazen và các đồng nghiệp đã quyết định điều tra thêm. Họ muốn xem Erythritol có thể tích tụ như thế nào trong cơ thể những người tiêu thụ nó từ thực phẩm?

Một nhóm nhỏ tình nguyện viên khỏe mạnh đã được tuyển dụng cho mục đích này. Họ được cho ăn từ một khẩu phần Erythritol 30 gam trong các sản phẩm như kem hoặc nước chanh.

Kết quả: "Nồng độ Erythritol trong huyết tương của họ tăng cao hơn khoảng 1.000 lần, và sau đó duy trì suốt 2-3 ngày, ở trên mức đã được quan sát thấy trong thí nghiệm làm tăng nguy cơ đông máu trước đó", tiến sĩ Hazen nói.

Và đó mới là một khẩu phần 30 gam. Nhiều loại kem dành cho người ăn kiêng có thể chứa tới 45 gam Erythritol mỗi suất. Một đồng nghiệp của tiến sĩ Hazen đã tìm thấy một loại bánh cho người tiểu đường chứa 75 gam Erythritol mỗi cái.

Cảnh giác với chất này trong sản phẩm ăn kiêng, nó vốn được bác sĩ khuyên dùng, nhưng bây giờ không còn như thế nữa - Ảnh 5.

Erythritol có thể nướng, nó thường được sử dụng để làm bánh cho người tiểu đường. Ảnh: Natgeo.

Phát hiện này củng cố lo ngại về việc các loại "đường ăn kiêng", chất ngọt nhân tạo có thể gây hại chứ không tốt cho sức khỏe.

Tiến sĩ Kainth cho biết vào năm 2018, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã khuyến cáo những người muốn giảm cân nên chuyển từ đồ uống có đường sang đồ uống không đường chứa chất ngọt nhân tạo.

Sau đó, rất nhiều người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tiềm ẩn đã làm theo khuyến cáo này, chuyển sang các sản phẩm có chứa Erythritol vì tin vào lời khuyên của AHA. "Nhưng kết quả của nghiên cứu mới này ngụ ý rằng chính những sản phẩm đó lại đang khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn", tiến sĩ Kainth nói.

Trước đây, cũng từng có nhiều nghiên cứu đưa ra cảnh báo tương tự. Chẳng hạn như một nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ Viện Sức khỏe Phụ nữ cho thấy, những người tiêu thụ 700 ml đồ uống có chất ngọt nhân tạo mỗi ngày trở lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

"Do tính an toàn của những chất thay thế đường này chưa được nghiên cứu chi tiết, tôi tin rằng chủ đề về chất làm ngọt nhân tạo và tác động của chúng đối với sức khỏe của chúng ta cần được quan tâm nhiều hơn. Nghiên cứu mới này đang đưa ra một số câu hỏi rất hấp dẫn cần phải được giải đáp", tiến sĩ Kainth nói.

Tóm lại: Bạn có nên tiếp tục ăn thực phẩm chứa Erythritol?

Nghiên cứu mới cho thấy, thay vì mang lại lợi ích sức khỏe, việc sử dụng Erythritol có khả năng gây hại. Vì vậy tiến sĩ Hazen khuyến cáo các nhà quản lý nên yêu cầu sản phẩm chứa Erythritol phải được dán nhãn, để người tiêu dùng đưa ra lựa chọn dùng hay không dùng chúng.

Từ quan điểm của mình, Tiến sĩ Kainth cho rằng Erythritol không phải là lựa chọn sáng suốt. Cách tốt nhất để giảm cân, theo ông là giảm lượng đường tiêu thụ và thực hiện các thay đổi lối sống như tăng cường vận động thể chất.

Việc mọi người chuyển từ tiêu thụ đường sang tiêu thụ chất ngọt nhân tạo chỉ là dùng một thứ có hại để thay thế một thứ có hại khác.  

Cảnh giác với chất này trong sản phẩm ăn kiêng, nó vốn được bác sĩ khuyên dùng, nhưng bây giờ không còn như thế nữa - Ảnh 6.

Cách tốt nhất là cắt bỏ đồ uống có đường và thay thế chúng bằng nước lọc hoặc trà không đường. Ảnh: CNN.

Về phần mình, Tiến sĩ Hazen cho biết: "Tôi sẽ nói với các bệnh nhân rằng tốt hơn hết là sử dụng một lượng đường hoặc mật ong vừa phải, điều độ, hơn là tìm đến những thứ chứa lượng lớn chất ngọt nhân tạo chưa được kiểm chứng, nghiên cứu kỹ lưỡng về khả năng ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của nó".

Kiêng và giảm đường ban đầu có thể khó khăn. Nhưng theo Tiến sĩ Kainth, chìa khóa để thực hiện thay đổi lối sống là hãy kiên nhẫn và khoan dung với bản thân mình. Thực hiện những thay đổi nhỏ, dần dần, từng bước, bởi chúng sẽ đem lại khả năng thành công cao hơn.

"Một cách để làm điều này là cắt bỏ đồ uống có đường như nước ngọt có ga và thay thế chúng bằng nước lọc hoặc trà không đường", ông nói. "Đọc nhãn thực phẩm và chú ý đến hàm lượng đường trong thực phẩm chúng ta ăn cũng là một điểm khởi đầu tốt".

Tham khảo SciencealertNatureWashingtonpostEverydayhealthCNN

Tin cùng chuyên mục

Cửu Dương Truyền Kỳ 2 "thả thính" landing page cực bén cùng loạt phúc lợi "chất phát ngất"...

Cửu Dương Truyền Kỳ 2 "thả thính" landing page cực bén cùng loạt phúc lợi "chất phát ngất"...

Tựa game nhập vai mới toanh Cửu Dương Truyền Kỳ 2 GOSU vừa khiến cộng đồng một phen hú hồn khi tung Landing page và mở đăng ký sớm cho phiên bản Alpha Test sắp tới. Cơ hội "săn" suất tham gia Alpha Test cùng hàng ngàn phần quà ngon "hết nước chấm" nay đã mở ra trước mắt game thủ.

Phổ Nghi chơi trốn tìm ở Dưỡng Tâm điện, không ngờ tìm thấy mật chiếu của hoàng đế Ung Chính: Đó là gì?

Phổ Nghi chơi trốn tìm ở Dưỡng Tâm điện, không ngờ tìm thấy mật chiếu của hoàng đế Ung Chính: Đó là gì?

Phổ Nghi và em trai ông không ngờ trong một lần đi chơi trốn tìm ở Dưỡng Tâm điện lại tìm thấy mật chiếu của hoàng đế Ung Chính. Rốt cục trong đó viết gì?

Dispatch vào cuộc: Song Ji Hyo bị nợ lương 15 tỷ vẫn giúp nhân viên, CEO sống sang chảnh và lừa dối nhà đầu tư

Dispatch vào cuộc: Song Ji Hyo bị nợ lương 15 tỷ vẫn giúp nhân viên, CEO sống sang chảnh và lừa dối nhà đầu tư

Dispatch đã vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc Song Ji Hyo, Ji Suk Jin và các nhân viên công ty Uzurocks bị nợ lương.

Lưu Hương Giang sau gần 1 năm đối mặt với ồn ào của Hồ Hoài Anh: Nhan sắc thăng hạng, thái độ khi nhắc đến chồng gây chú ý

Lưu Hương Giang sau gần 1 năm đối mặt với ồn ào của Hồ Hoài Anh: Nhan sắc thăng hạng, thái độ khi nhắc đến chồng gây chú ý

Lưu Hương Giang ngày càng thăng hạng về nhan sắc và thái độ sau "sóng gió" khiến nhiều người nể phục.

Nhờ mẹ canh đồ khi đi cà phê một mình nhưng cốc nước mới là thứ quan trọng nhất, dân tình gật gù khi biết sự thật đằng sau

Nhờ mẹ canh đồ khi đi cà phê một mình nhưng cốc nước mới là thứ quan trọng nhất, dân tình gật gù khi biết sự thật đằng sau

Nếu thường xuyên đi cà phê, ăn uống một mình thì có lẽ đây là một trong những kiến thức quan trọng để bạn bảo vệ bản thân mình.

Người giàu thích đặt 5 loài cây này trước cửa, để phú quý không ngừng chảy vào nhà

Người giàu thích đặt 5 loài cây này trước cửa, để phú quý không ngừng chảy vào nhà

Không chỉ mang đến "mảng xanh" cho căn nhà, 5 loài cây cảnh này còn được hội nhà giàu đặc biệt ưa chuộng vì chúng sở hữu nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành, rất phù hợp để trưng trước cửa nhà.

Tại sao nhiều người học vấn cao, bằng cấp tốt vẫn phải sống vất vả: Chưa xác định điều này thì còn khó thoát nghèo

Tại sao nhiều người học vấn cao, bằng cấp tốt vẫn phải sống vất vả: Chưa xác định điều này thì còn khó thoát nghèo

Nhiều người đầu tư vô số thời gian và tiền bạc để sở hữu một tấm bằng tốt. Nhưng trong thời đại hiện nay, đó đã không còn là “nấc thang một bước lên trời”. Thay vào đó, ý thức được điều này mới giúp họ thoát nghèo dễ dàng hơn.

"Hồ ma" xuất hiện ở Mỹ: Chuyên gia cảnh báo chỉ còn lại thời gian rất ngắn để ngăn chặn thảm họa

"Hồ ma" xuất hiện ở Mỹ: Chuyên gia cảnh báo chỉ còn lại thời gian rất ngắn để ngăn chặn thảm họa

Các hình ảnh vệ tinh được chụp trong vài tuần qua cho thấy sự hồi sinh mạnh mẽ của Hồ Tulare ở California, Mỹ.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.