'Bún chửi' lên sóng CNN: Đừng đẩy đi quá xa so với bản chất

Kết thúc chuyên đề về 'bún chửi', Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã ghi lại ý kiến từ 3 gương mặt về câu chuyện này,cũng như về phong cách phục vụ của những hàng quán bình dân tại Hà Nội.
15/10/2016 12:00

(Thethaovanhoa.vn) - Kết thúc chuyên đề về "bún chửi", Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã ghi lại ý kiến từ 3 gương mặt về câu chuyện này, cũng như về phong cách phục vụ của những hàng quán bình dân tại Hà Nội.

Đó là 3 người Hà Nội: nhiếp ảnh gia Quang Phùng, nhà sử học Dương Trung Quốc và chuyên gia ẩm thực Nguyễn Quang Việt.

Nhiếp ảnh gia Quang Phùng: Hãy hiểu vì sao họ "chửi"

Tôi nhiều năm từng ăn ở quán "bún chửi". Trước đây, khách của quán chủ yếu là người dân lao động. Họ ăn nói rất bỗ bã và hay trêu chọc bà chủ quán, để rồi được "chửi" lại. Bây giờ, chuyện đấy vẫn còn. Nhưng, với những người lớn tuổi như tôi, bà chủ lại tương đối niềm nở. Nghĩa là, cảnh "bún chửi" chỉ rôm rả trước sự châm ngòi từ thực khách.

Hoặc, Hà Nội cũng từng có quán "phở chửi" khá nổi tiếng tại Lý Quốc Sư. Bà chủ rất hay cáu gắt với nhân viên. Có lần, tôi chứng kiến, bà quăng cả một túi xương to để ninh nước dùng ra đường và chửi té tát người đưa thực phẩm. Sau, lúc bà bình tĩnh, tôi mới hỏi lý do. Bà chủ chia sẻ rằng xương bốc mùi, bà làm vậy để lần sau người ta không làm ăn trí trá và giữ được vị ngon của phở.


Nhiếp ảnh gia Quang Phùng

Nói như vậy để thấy rằng đánh giá thái độ phục vụ chung cho hệ thống hàng quán của cả một thành phố là không dễ. Và, khi chúng ta dựa vào một không gian cụ thể, một cảnh huống cụ thể để phác họa lên cả bức tranh chung, sai số rất dễ xảy ra.

Nhưng, tôi không phủ nhận thái độ phục vụ của các quán hàng Hà Nội đi xuống so với trước. Tôi nghĩ, ta cũng nên nhìn câu chuyện đó cả từ sự bức bối trong đô thị hiện giờ, với ô nhiễm không khí, với sự nóng bức từ quá trình bê tông hóa Thủ đô, với nạn tắc đường ngày một tệ hại.

Với sự phức tạp hay – dở như thế, ta hãy thận trọng để vừa nói không với sự thiếu văn hóa, vừa có sự chia sẻ, bao dung trong từng câu chuyện.


Bà chủ “bún chửi” giận dữ trong phóng sự của CNN...


Và vui vẻ khi không “chửi”

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Hệ quả khi đô thị phát triển quá nhanh

Nhận định chung về cách phục vụ tại quán ăn (dù chỉ là quán ăn bình dân) của cả một thành phố là khó. Nhưng với cá nhân tôi, việc Hà Nội kém hơn nhiều địa phương khác về mặt này là sự thật.

Điều đó một phần đến từ di sản của thời bao cấp trong quá khứ, một phần đến từ đặc điểm của Hà Nội, khi đô thị hóa quá nhanh. Chúng ta có số dân quá đông, có nhu cầu lớn về ăn uống bình dân, vậy nhưng hệ thống dịch vụ lại chưa phát triển tương xứng.

Rất nhiều những quán ăn bình dân tồn tại được mở ra bởi những người làm ăn nhỏ lẻ. Và, để kịp xuất hiện và đáp ứng nhu cầu thị trường, nhân lực tại đó lại thường được chuẩn bị một cách khá vội vàng, lộn xộn. Đa phần, người phục vụ là những cá nhân được đưa từ nông thôn lên, hoặc đang thất nghiệp tại thành phố, nhưng lại không qua đào tạo đàng hoàng.


Nhà sử học Dương Trung Quốc

Có một câu chuyện ít liên quan, nhưng lại phản ánh khá rõ về sự vội vàng, thậm chí là chụp giật của nhiều quán ăn tại Hà Nội: nạn "nhái tên", ăn theo thương hiệu của các quán ăn lâu đời. Nghĩa là không chịu phấn đấu trong việc tạo dựng thương hiệu, nhưng lại muốn thu lợi theo "đường tắt".

Riêng về câu chuyện "bún chửi" "cháo quát", những gì được liệt chỉ là trường hợp của vài cửa hàng, chứ tất nhiên không phải tất cả các quán ăn bình dân đều như thế. Nhưng, cũng vì vậy, tôi nghĩ mỗi thực khách nên biết cách nói "không", nếu gặp những người bán hàng vô văn hóa theo đúng nghĩa.

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Quang Việt: Hãy bảo: "Chị ơi, đừng nói thế"

Tôi từng ăn ở một số quán "bún chửi", "phở quát" và có một nhận xét cá nhân: dù... ghê gớm, nhưng bà chủ cũng không có gì làm mình khó chịu nếu ngồi ăn một cách bình thường. Nếu vo tròn để nói rằng thực khách nào tới đó cũng bị "tra tấn" thì hơi áp đặt. Nói rằng đó là "đặc sản" Hà thành thì lại càng không đúng.

Và, nếu nhìn lại phóng sự của CNN, chúng ta thấy họ giới thiệu đại ý đây là cách bán hàng thẳng thắn của bà chủ. Thậm chí, bà chủ cũng chỉ gay gắt với người tới hỏi bún mọc (mà cửa hàng không có) chứ chưa phải chửi rủa tục tĩu gì. Bởi vậy, chúng ta hãy coi đây là câu chuyện phụ thuộc góc nhìn của từng người, chứ đừng đẩy nó đi quá xa so với bản chất.

Hàng quán Sài Gòn: Nhìn từ phở Dậu và hủ tiếu 'ngã ba bụi đời'

Hàng quán Sài Gòn: Nhìn từ phở Dậu và hủ tiếu 'ngã ba bụi đời'

Ở Sài Gòn có chuyện chủ quán chửi bới om sòm nhân viên và thực khách của mình không? Xin thưa là có, bởi ở Sài Gòn không có gì là không. Nhưng thực khách Sài Gòn không giống như thực khách ở các vùng miền khác…


Tất nhiên, những thứ quà bán vỉa hè chưa có quy chuẩn về cung cách phục vụ như trong những nhà hàng sang trọng. Bởi thế, khi gặp áp lực trước lượng khách đông, trước đòi hỏi phức tạp về món ăn, có những vị chủ quán vẫn thoải mái "trút giận" lên đầu nhân viên, và sau này trút lên cả khách hàng. Để rồi, sau nhiều lần, thấy lượng khách vẫn không hề giảm, họ dần mặc nhiên cho mình cái quyền như thế.

Và, tôi cũng không nghĩ rằng một số chủ quán "lên gân", chửi để tạo thương hiệu, để lôi kéo khách hàng đến với mình. Có chăng, từ việc khách hàng có dịp chứng kiến một vài lần, rồi truyền tai nhau, nhiều người tới ăn tại các quán này lại chọn cách giao tiếp thoải mái, suồng sã với bà chủ quán. Để rồi dần dần, chủ quán cũng quen đáp lại.

Điều quyết định làm nên thái độ phục vụ vẫn là phản ứng của khách hàng. Nếu thấy bà chủ quá lời, chúng ta hãy thử một lần nhẹ nhàng "Chị ơi, đừng nói thế". Nhiều lần như vậy, mọi chuyện hẳn sẽ tích cực hơn - giống như việc báo chí đưa tin rằng chủ quán "bún chửi" đã hứa sẽ... kiềm chế với khách hơn, sau phóng sự trên CNN vừa rồi.

Cúc Đường - Mỹ Mỹ - Yên Khương
Thể thao & Văn hóa

Tin cùng chuyên mục

Mỹ ngăn chặn “phí rác” khi thuê phòng khách sạn và mua vé hòa nhạc

Mỹ ngăn chặn “phí rác” khi thuê phòng khách sạn và mua vé hòa nhạc

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến thêm 1 bước trong nỗ lực ngăn chặn các khoản “phí rác” khi Ủy ban thương mại liên bang (FTC) yêu cầu minh bạch hơn về giá đối với những người mua vé hòa nhạc, sự kiện cũng như thuê phòng khách sạn.

Tàu Dragon trở về Trái Đất cùng nhiều mẫu nghiên cứu khoa học

Tàu Dragon trở về Trái Đất cùng nhiều mẫu nghiên cứu khoa học

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 17/12 thông báo đã cùng đối tác là công ty khai phá không gian SpaceX ấn định thời điểm triển khai chuyến bay có người lái tiếp theo, mang mã hiệu Crew-10, lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Các nhà lập pháp Mỹ công bố dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Các nhà lập pháp Mỹ công bố dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm tránh đóng cửa chính phủ

Tối 17/12 (sáng 18/12 theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã công bố một dự luật chi tiêu ngắn hạn để ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa vào cuối tuần này.

Kinh tế 2024 - Dự báo 2025: Kinh tế Mỹ đứng trước nhiều rủi ro

Kinh tế 2024 - Dự báo 2025: Kinh tế Mỹ đứng trước nhiều rủi ro

Theo nhà kinh tế Mark Zandi của Moody's Analytics, kinh tế Mỹ đang đạt được những kết quả "đặc biệt tốt" khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị nhậm chức.

Sự cố tràn dầu trên Biển Đen gây nhiều lo ngại

Sự cố tràn dầu trên Biển Đen gây nhiều lo ngại

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 17/12, tàu Volgoneft-109, chở 4.000 tấn dầu, đã phát tín hiệu cấp cứu trên Biển Đen.

Meta bồi thường 50 triệu AUD cho người dùng Facebook ở Australia

Meta bồi thường 50 triệu AUD cho người dùng Facebook ở Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, người dùng Facebook ở Australia có thể sẽ nhận được khoản thanh toán bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica sau khi Meta (công ty mẹ của Facebook) vừa đạt được thỏa thuận dàn xếp mang tính bước ngoặt trị giá 50 triệu AUD (31,69 triệu USD) với Ủy ban thông tin Australia (OAIC).

NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2024: Hành động bắt buộc

NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2024: Hành động bắt buộc

Năm 2024 "chắc chắn" là năm nóng nhất từ trước đến nay và cũng là năm đầu tiên nhiệt độ trung bình toàn cầu vượt quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Quốc hội Hàn Quốc khôi phục đủ thẩm phán cho Tòa án Hiến pháp

Quốc hội Hàn Quốc khôi phục đủ thẩm phán cho Tòa án Hiến pháp

Ngày 15/12, Quốc hội Hàn Quốc đã đồng thuận khôi phục cơ chế "9 người" cho Tòa án Hiến pháp trong bối cảnh đang diễn ra quy trình luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Tin mới nhất

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Đà Nẵng đón Giáng sinh – Chào năm mới 2025 với nhiều chương trình du lịch độc đáo

Chào mừng lễ Giáng sinh và năm mới 2025, các đơn vị du lịch, lưu trú, điểm công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhiều hoạt động, chương trình độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Du lịch Huế “cất cánh” bằng thế mạnh di sản văn hóa

Năm 2025 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đem đến nhiều vận hội mới cho địa phương.

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Thái Nguyên lần đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Ngày 16/12/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan Ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”.

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Ninh Thuận tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương (xã An Hải, huyện Ninh Phước) nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 7 km về hướng Đông Nam được ví như "tiểu sa mạc Sahara" với cảnh quan và địa hình độc đáo.

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Quảng Bình phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng

Tỉnh Quảng Bình có nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Phở và nem “chinh phục” thực khách Italy

Ngày 12/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airline tổ chức sự kiện “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam - Italy từ tháng 7/2025” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Độc đáo khu phố bao cấp của Hà Nội được tái hiện trong "Đêm Trúc Bạch"

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một không gian với bối cảnh là một khu phố cổ Hà Nội với các toa tàu điện, các cửa hàng bách hóa… gợi nhớ cho người dân Thủ đô và du khách về ký ức của "thời bao cấp", một trong những thời kỳ đặc biệt của đất nước.

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Trúc Bạch: Điểm đến của một Hà Nội quyến rũ, sâu lắng và đậm chất thơ

Đêm Hà Nội với sự lung linh của ánh đèn và hơi thở lịch sử qua từng góc phố, là một mô hình độc đáo, giúp du khách khám phá một Hà Nội rất khác - một Hà Nội quyến rũ, đậm chất thơ và sâu lắng.

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Bí ẩn những địa điểm được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới khác đến nay vẫn chưa có lời giải

Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia.

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

TP.HCM được Giải thưởng Du lịch thế giới chọn làm nơi trao giải

World Travel Awards chọn TP.HCM là địa điểm tổ chức Lễ trao giải thưởng khu vực châu Á và châu Đại Dương năm 2022.