Bí quyết giữ dáng đẹp đón Tết
Trong dịp lễ Tết, những bữa tiệc cùng người thân và bạn bè diễn ra với tần suất dày đặc. Vì vậy, nhu cầu giữ gìn vóc dáng là điều được mọi người quan tâm để duy trì một thân hình cân đối, khoẻ mạnh.
Làm thế nào để ăn Tết thật ngon mà vóc dáng vẫn khoẻ đẹp? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm trong dịp cận Tết.
Ăn uống thiếu kiểm soát trong dịp Tết, nghỉ ngơi không điều độ, cơ thể mất kiểm soát về năng lượng. Những yếu tố này dễ dàng khiến bạn tăng cân thậm chí tăng nhiều hơn so với mức bình thường.
Dưới đây là những bí quyết giữ dáng đẹp để đón Tết bạn nên biết.
Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể
Nước đóng một vai trò quan trọng, chiếm khoảng 60 - 70% trọng lượng cơ thể. Nước giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng vào đào thải độc. Không chỉ thế, nước còn làm giảm cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hoá thực phẩm thành năng lượng từ đó ngăn cản quá trình mỡ thừa tích tụ.
Các chuyên gia sức khoẻ dinh dưỡng khuyên bạn nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Khi uống nước trước mỗi bữa ăn, dạ dày sẽ làm việc tốt hơn và giúp no nhanh. Hoặc nếu cảm thấy nhàm chán vì mùi vị của nước lọc, bạn hãy thử một ly nước chanh mật ong vào sáng sớm.
Ngủ đủ giấc
Khi ngủ, quá trình đốt mỡ diễn ra cực kì nhanh và mạnh. Nếu thiếu ngủ, cơ thể chúng ta luôn trong tình trạng uể oải, chán chường dẫn đến việc lười tập thể dục. Kết quả là cân nặng sẽ ngày một tăng lên khiến cơ thể mất cân đối.
Vì vậy, đừng để những cuộc chơi ngày Tết làm xáo trộn giấc ngủ của bạn. Bởi ngủ đủ giấc không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp giảm thiểu bệnh tật, bảo vệ não bộ và làm tiêu tan mệt mỏi. Lời khuyên đưa ra là chúng ta cần ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể bạn nhé!
Tăng cường rau, trái cây trong khẩu phần ăn
Ngày Tết, các loại bánh chưng, bánh tét, kẹo, mứt,... được xem là "kẻ thù" đối với cơ thể. Bên cạnh hạn chế những món ăn này, cần bổ sung rau xanh và trái cây bởi đây là nguồn thực phẩm phong phú vi chất, ít calo, giàu chất xơ. Đồng thời bổ sung vitamin các loại giữ cho vóc dáng bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.
Trước mỗi bữa ăn chính hay các buổi liên hoan, hãy ăn trước những đồ ăn nhẹ như salad, súp hoặc một cốc nước ấm. Việc này giúp bạn có cảm giác no hơn hạn chế việc nạp quá nhiều thực phẩm trong một lúc, bảo vệ dạ dày..
Cần hạn chế tinh bột, các loại thức ăn năng lượng rỗng, bia, rượu, nước ngọt,... và luôn cố gắng để đảm bảo các bữa ăn diễn ra đúng giờ.
Hạn chế ăn các đồ ăn nguội
Một số loại đồ ăn nguội như: giò, chả, lạp xường, bò khô, chân giò hun khói… chứa nhiều muối, giàu chất béo, không tốt cho sức khỏe và việc loại bỏ mỡ thừa.
Những món ăn này thường có chất bảo quản không tốt cho hệ tim mạch, thận và làm tăng huyết áp.
Thay vì sử dụng đồ nguội, hãy tự chế biến các món ăn đảm bảo, tươi ngon tại nhà, vừa duy trì được vóc dáng lại có thể bảo vệ sức khoẻ của bản thân.
Duy trì lịch tập thể thao ổn định
Những ngày Tết, các công việc gia đình, tiếp đón khách, những bữa tiệc khiến chúng ta có tâm lý tự cho phép bản thân nghỉ ngơi và bỏ quân việc vận động.
Nếu không có thời gian, hãy thử những động tác đơn giản, nhẹ nhàng vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Điều này sẽ giúp bạn vẫn duy trì được việc tập luyện và cơ thể cũng trở nên dẻo dai, năng động hơn để đón chào một ngày mới.
Hoặc những công việc nhà, dọn dẹp bếp núc cũng là một cách tuyệt vời để làm tiêu hao năng lượng. Và đừng quên rằng tinh thần thoải mái, lạc quan vui vẻ chính là chìa khoá để khiến chúng ta tự tin, năng động đón một mùa Xuân mới về.
Những lưu ý khi giảm cân
Đừng chỉ tập trung vào cân nặng. Thực tế, cân nặng có thể dao động tùy thuộc vào các yếu tố như lượng thức ăn và chất lỏng bạn đã tiêu thụ. Nếu con số cân nặng không thay đổi, có thể bạn đang giảm khối lượng chất béo nhưng vẫn giữ lượng nước. Ngoài ra, cơ thể của bạn có thể đang tăng cơ và giảm mỡ nếu bạn là người tập thể dục thường xuyên.
Không nhịn ăn bởi sẽ khiến cơ thể có cảm giác thèm ăn và sẽ ăn nhiều hơn trong những bữa ăn sau. Nhịn ăn còn khiến cơ thể mệt mỏi và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Không được tập thể dục quá sức vì có thể dẫn đến chấn thương, kiệt sức, trầm cảm và gây tổn hại về thể chất lâu dài.
Nên ăn chậm để giúp cơ thể nạp ít calo hơn và giúp chúng ta cảm nhận được tốt hương vị của món ăn.