Bí quyết giải rượu bia bằng những thực phẩm quen thuộc ngày Tết
Những thực phẩm quen thuộc hằng ngày có tác dụng giải rượu, bia sẽ là "cứu cánh" cho bạn trong những ngày Tết.
Tết Nguyên đán là dịp để các gia đình hội tụ sum họp với nhau và rượu bia chúc nhau cho ngày đầu năm mới là điều khó có thể tránh khỏi, đặc biệt là đối với nam giới.
Sau khi uống rượu, bạn có thể cảm thất đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, mất kiểm soát hành vi… và thậm chí là gây ngộ độc cho cơ thể. Phải mất từ 8 đến 24 giờ thì các triệu chứng của cơn say mới biến mất. Trong lúc này, hãy dùng những nguyên liệu tự nhiên và dễ dàng tìm thấy trong bếp như cà chua, nước lọc, gừng,... để làm giảm những triệu chứng khó chịu do bia, rượu gây ra.
Bạn đừng quên bỏ túi cho mình cách giải rượu, bia nhanh chóng ngày Tết bằng những nguyên liệu đơn giản dưới đây nhé!
Nước cam mật ong
Mật ong chứa nguồn cung cấp dồi dào kali và chất chống oxy hóa, chúng có tác dụng đẩy lùi tình trạng nôn nao, khó chịu khi say rượu, bia. Đặc biệt, khi kết hợp mật ong và nước cam sẽ tạo ra đường là fructose, một chất có khả năng đẩy nhanh quá trình tiêu hóa rượu.
Uống một ly nước cam pha mật ong khi say rượu bia rồi nằm ngủ, sẽ làm xua tan cảm giác nôn nao, mệt mỏi vào sáng hôm sau.
Nước ép cà chua
Rượu bia có thể khiến bạn bị nôn mửa, đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ mất đi một lượng kali, canxi và natri. Trong tình trạng này, bạn có thể uống nước ép cà chua để bổ sung lại những chất này cho cơ thể và cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn nhiều.
Nước sắn dây
Bột sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế. Uống nước bột sắn dây giúp giải rượu bia hiệu quả và làm giảm các triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu, bia một cách nhanh chóng.
Ngoài ra, nước sắn dây còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc.
Bột sắn dây được pha với nước lọc và có thể vắt thêm chanh giúp làm tăng hương vị của đồ uống.
Trà chanh gừng nóng
Trà chanh gừng nóng không chỉ là loại đồ uống giúp giải rượu, bia hiệu quả mà còn rất tốt cho cơ thể. Vị gừng nóng có tác dụng làm tăng tuần hoàn máu, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Chanh cung cấp vitamin C giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả.
Khi pha hỗn hợp chanh, gừng nóng có thể cho thêm vào một thìa mật ong để hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.
Đậu xanh
Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn. Vỏ hạt đậu xanh có tính mát không độc. Đậu xanh được biết đến với tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên có thể giúp giải độc rượu rất hiệu quả.
Ăn một bát cháo đậu xanh nóng là cách để giải rượu bia một cách hiệu quả. Nó giúp cơ thể toát mồ hôi, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp người say chống lại tình trạng khó chịu, mệt mỏi sau say rượu.
Nước lọc
Uống rượu có thể dẫn đến mất nước theo một số cách khác nhau:
Đầu tiên, rượu có tác dụng lợi tiểu. Điều này có nghĩa là nó làm tăng sản xuất nước tiểu, dẫn đến mất chất lỏng và chất điện giải cần thiết cho hoạt động bình thường.
Thứ hai, uống quá nhiều rượu có thể gây nôn mửa, dẫn đến mất nhiều chất lỏng và chất điện giải hơn nữa.
Mặc dù mất nước không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra cảm giác nôn nao, nhưng nó góp phần gây ra nhiều triệu chứng, chẳng hạn như tăng cảm giác khát, mệt mỏi, đau đầu và chóng mặt.
Vì vậy, uống nước lọc có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của nôn nao và thậm chí ngăn ngừa chúng hoàn toàn.
Sau đó, hãy cung cấp đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày bằng cách uống nước bất cứ khi nào bạn cảm thấy khát để giảm bớt các triệu chứng nôn nao.
Một số lưu ý giúp bạn tránh bị say khi sử dụng rượu, bia
Khi đói cơ thể ta đang bị thiếu dinh dưỡng và rất khát nước. Nếu uống rượu bia vào lúc này thì rượu có thể ngấm vào cơ thể một cách nhanh hơn, làm bạn say nhanh hơn bình thường.
Sau khi say rượu, không nên uống các loại nước có chất kích thích như trà, cafe. Chúng sẽ khiến bạn càng thêm đau đầu và mệt mỏi.
Không ăn quả hồng, dùng cà rốt để chế biến các món nhắm khi uống rượu, bởi caroten trong cà rốt có thể phản ứng với rượu gây độc tố, ảnh hưởng xấu tới gan.
Cố gắng xen kẽ giữa đồ uống có cồn và đồ uống không cồn. Điều này sẽ dẫn đến giảm tổng lượng rượu bạn tiêu thụ.
Không uống đồ uống có ga với rượu vì quá trình cacbon hóa làm tăng tốc độ hấp thụ rượu.
Tránh thức ăn ngọt và đường sau hoặc trong khi bạn uống rượu. Vị ngọt khiến người uống khó đánh giá được lượng rượu mà mình đang thực sự tiêu thụ. Người ta cũng tin rằng đường khiến đồ uống gây nghiện cho bạn nhiều hơn.