Tết Hàn thực được dịch nghĩa theo nghĩa chữ Hán thì "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là Tết ăn đồ lạnh. Lễ tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời.
Ngày nay, người Việt Nam vào tiết Hàn thực vẫn nổi lửa nấu nướng như thường, mà tượng trưng cho tết Hàn thực bằng làm bánh trôi – bánh chay. Vì vậy, tết này còn được gọi là Tết Bánh Trôi – Bánh Chay
Lễ vật cúng ngày Tết Hàn Thực gồm: Hương, hoa, trầu cau và 5 (hoặc 3) bát bánh trôi, 3 (hoặc 5 bát) bánh chay được bày trang trọng lên ban thờ tổ tiên.
Tết Hàn thực diễn ra ngày 3/3 âm lịch hàng nằm. Vào ngày này, người Việt dùng bánh trôi - bánh chay làm mâm cỗ cúng tổ tiên, với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.
Có xuất xứ từ Trung Quốc, Tết Hàn Thực - vào ngày mồng 3 tháng ba âm lịch hàng năm - đã trở thành một ngày Tết không thể thiếu trong năm của người Việt Nam theo phong tục cổ truyền, vào ngày này, người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên.
Vài năm trở lại lại đây, bên cạnh cách làm truyền thống, nhiều chị em còn sáng tạo làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc với nhiều hương vị mới để dâng lên tổ tiến trong ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch).
Tết Hàn thực diễn ra ngày 3/3 âm lịch hàng nằm. Vào ngày này, người Việt dùng bánh trôi - bánh chay làm mâm cỗ cúng tổ tiên, với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.
Tết Hàn thực (mồng 3/3 Âm lịch) còn có một cái tên thân thuộc “thuần Việt” là Tết Bánh Trôi – Bánh Chay, người dân vẫn nổi lửa và dường như nó không liên quan gì đến điển tích Giới Tử Thôi ở Trung Quốc.
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất