loading...
(Thethaovanhoa.vn) - Trong những ngày dài giãn cách vì dịch bệnh Covid-19, nhiều người gặp khó khăn trong việc mua lương thực thực phẩm. Nhưng có vài loại thực phẩm khô dễ mua, dễ dùng rất tiện lợi trong lúc này.
Dịch Covid-19 “đóng băng” phần lớn các hoạt động xã hội, nhưng nhiều người chủ động tìm kiếm cách thức giải toả stress, mang lại những giá trị tích cực cho bản thân, cộng đồng…
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Ngoài thịt cá và rau củ quả vốn cần thiết thì mỗi gia đình cần trữ thêm các loại thực phẩm khô khác để đảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng.
* Các loại mì, bún, miến, nui, phở khô
Đây là lựa chọn đơn giản nhưng tiện lợi của các bà nội trợ. Những thực phẩm này có thành phần chủ yếu từ gạo, muối, nước, có thể chế biến thành các món bún phở, mì ống thơm ngon, nhanh chóng và giàu dinh dưỡng.
Chỉ cần thêm chút rau cùng thịt, bạn có thể chuẩn bị bữa ăn nhanh chóng với các loại thực phẩm này ví dụ như miến xào chay, mì gạo trứng nấm, bún trộn tôm, bún gà, spaghetti (sốt bò bằm cà chua, hải sản, sốt kem), nui chiên bơ tỏi, nui sốt kem xúc xích, gà trộn nui phô mai...
Bên cạnh đó, loại bún, phở, bánh đa khô còn có thể được sử dụng cho chế biến các món nấu rau, ăn lẩu,... thay thế bún tươi, phở tươi.
Với thời hạn sử dụng lên đến 1-3 năm, lại dễ dàng bảo quản bằng việc giữ các loại mì này trong hộp kín khí, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời nên được các gia đình trữ sẵn cho những dịp cần thiết như lúc này.
* Các loại ngũ cốc
Đây là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Một chế độ ăn có sử dụng ngũ cốc, yến mạch giúp bạn tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho hệ tim mạch. Hàm lượng chất xơ hòa tan trong ngũ cốc, yến mạch cũng rất tốt với hệ tiêu hóa, giúp bảo vệ thành ruột trong quá trình giảm cân.
Yến mạch thường được thưởng thức vào bữa sáng bởi cách nấu nhanh chóng, tiện lợi. Bạn có thể nấu cháo yến mạch (với cá hồi, tôm, thịt bò, bí đỏ, rau củ...), bánh yến mạch bơ chuối, bánh mì yến mạch nguyên cám, muffin việt quất yến mạch...
Yến mạch được khuyến cáo nên để trong lọ đựng thực phẩm hoặc hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp, sau đó đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
* Cá hộp, thịt hộp
Cá và thịt hộp là mặt hàng chủ lực để dự trữ trong nhà. Theo USDA, hàng hóa đóng hộp có hàm lượng axit thấp như rau, thịt và cá vẫn tươi ngon trong vòng 5 năm. Các thực phẩm này được vô trùng, khiến vi khuẩn không thể xâm nhập và làm hỏng. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là dù lon mới nhưng bạn cũng không nên ăn nếu lon bị phồng hoặc rò rỉ.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Thạc sĩ-bác sĩ Trần Thị Hồng Loan (Viện Dinh dưỡng NutiFood): "Thực phẩm đóng hộp tuy cung cấp các chất dinh dưỡng không bằng các loại thức ăn tươi nguyên nhưng giúp cho thời gian chuẩn bị các món ăn nhanh hơn, thuận tiện hơn. Chúng cũng đáp ứng nhu cầu sử dụng các thức ăn, hoa quả khi trái mùa, hoặc không an toàn (dịch bệnh) và thậm chí giá cả đôi khi còn rẻ hơn thực phẩm tươi sống".
Ngoài ra, không thể phủ nhận rằng đồ đóng hộp sử dụng phương pháp nhất định có thể bảo quản thực phẩm trong thời gian kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm, lâu hơn so với thực phẩm tươi mới.
Không cần phải chế bạn, bạn cũng dễ dàng có được bữa ăn với đồ hộp nên loại thực phẩm này rất cần thiết cho mỗi gia đình.
* Các loại cá khô, cá nướng, cá phơi một nắng:
Với đặc tính dễ bảo quản, bảo quản lâu và thậm chí không cần để vào trong tủ lạnh, khi ăn rất đưa miệng cũng như tiện chế biến các món ăn. Vì thế, các loại cá khô, cá nướng, cá phơi một nắng được nhiều gia đình chuộng mua ngày dịch.
Chúng có hương vị đặc biệt, khi nướng, chiên hay rim đều đưa cơm. Có nhiều loại cá khô cho bà nội trợ lựa chọn như: cá khô sặc, cá đù, cá chỉ vàng, cá khoai, cá đuối, cá mối, cá cơm, cá trạch, cá nục,...
* Các loại đậu, hạt điều khô
Đậu là nguồn cung cấp protein, chất xơ và khoáng chất. Rất dễ bắt gặp “gia đình đậu” từ: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu nành, đậu tương, đậu lima, đậu gà, đậu phộng (lạc), đậu Hà Lan, đậu cô ve, đậu lăng,…
Tuy khác nhau về tên gọi, nhưng các thành viên trong gia đình họ nhà đậu đều rất dồi dào axit amin. Đây là thành phần cấu tạo nên protein giúp xây dựng cơ bắp, và protein cũng là một trong số các chất dinh dưỡng thiết yếu bên cạnh các chất dinh dưỡng đa lượng khác.
Khi sử dụng, bạn cần ngâm trước để đậu mềm hơn, giúp rút ngắn thời gian nấu. Từ các loại đậu, bạn có thể chế biến thành đậu lăng xào thịt, cháo gạo lứt đậu đỏ, đậu nấu thịt gà, súp đậu chay, chè đậu đen...
Trong những ngày giãn cách xã hội, hầu như gia đình nào cũng mua 2-3kg lạc hay vừng khô về làm lọ muối vừng dự trữ, ăn dần. Món ăn truyền thống này vừa thơm ngon, vừa tiết kiệm lại đảm bảo dinh dưỡng và không ngấy ngán, bảo quản được lâu. Làm muối vừng, muối lạc vừng và hạt điều trộn lẫn tạo nên món gia vị dân dã để chấm rau củ, ăn với cơm, xôi.
* Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng có thành phần khá giàu chất dinh dưỡng và nguồn protein phong phú. Bơ đậu phộng cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, mặc dù điều này có vẻ không đáng kể khi bạn xem xét lượng calo cao. Loại thực phẩm này thường được ăn kèm với các loại bánh để làm bữa sáng nhanh gọn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chấm các loại trái cây, rau củ với bơ đậu phộng.
Với thời hạn sử dụng lên đến 2 năm nếu chưa mở. Nếu mở lọ, bạn có thể sử dụng trong khoảng 3 tháng khi để ngoài và lên đến 6 tháng nếu để trong tủ lạnh. Từ đậu, bạn có thể làm các món ăn như Bánh mì, bánh quy, bánh waffle, bánh yến mạch... phết bơ đậu phộng, gỏi cuốn chấm sốt bơ đậu phộng, gà chiên sốt bơ đậu phộng...
An Nhiên
loading...