3 kiểu ăn tối tệ hại khiến tỷ lệ xuất huyết não tăng 44% nhưng vẫn nhiều người mắc phải
Theo bác sĩ Dụ Bác (Trưởng khoa phẫu thuật thần kinh, Đại học Y Trung Quốc), có nhiều người cho rằng bữa sáng và trưa là hai bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu chứng minh, bữa tối ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của mỗi người.
Đặc biệt, nếu mắc một số thói quen sai lầm khi ăn tối sẽ có khả năng cao dẫn đến một số bệnh lý nguy hiểm.
1. Thời gian ăn tối không cố định
Trong một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí Dinh dưỡng cho hay, thời gian ăn tối không cố định sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ xuất huyết não.
Một nhóm nghiên cứu của Đại học Osaka (Nhật Bản) đã tập trung phân tích 7.1833 người ở tuổi từ 40 đến 79 tuổi về mối liên quan giữa thời gian ăn tối và chứng đột quỵ (bao gồm đột quỵ xuất huyết não và đột quỵ thiếu máu cục bộ) cũng như các bệnh về tim mạch có nguy cơ tử vong cao.
Những người tham gia được chia thành 3 nhóm: Nhóm người ăn tối sớm (trước 20h), nhóm người không có thời gian ăn tối cố định và nhóm người ăn tối muộn (sau 20h).
Khi bắt đầu tiến hành thực nghiệm, người tham gia hoàn toàn không mắc bệnh tim mạch hay ung thư. Kết quả cho thấy:
- So với những người ăn tối trước 20 giờ, tỷ lệ tử vong do đột quỵ xuất huyết của nhóm người ăn tối không có thời gian cố định cao hơn 44%.
- Không tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa nhóm người không có thời gian ăn tối cố định với nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ và các bệnh tim mạch.
Đồng thời, dạ dày có nhịp sinh học riêng của nó, nếu không ăn đúng giờ trong một thời gian dài hoặc bữa no bữa đói sẽ làm hỏng chức năng dạ dày.
2. Ăn tối quá muộn
Dựa theo nội tiết và quá trình tiêu hóa của con người, kết hợp với thói quen công việc và nghỉ ngơi của người hiện đại, 22 giờ là thời gian ngủ tốt nhất. Cho nên bữa tối thích hợp nhất là vào khoảng từ 18 giờ đến 19 giờ, tốt nhất không quá 20 giờ.Bữa tối quá muộn có thể dẫn đến việc ăn nhiều hơn do quá đói, dễ gây ra tình trạng béo phì. Ngoài ra, những thực phẩm trong bữa tối cũng nên là thực phẩm dễ tiêu hoá. Bởi khi dạ dày bị ép “tăng ca” sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Nếu nhỡ ăn quá muộn, đừng nên đi ngủ ngay. Đồng thời, ăn tối càng muộn càng nên giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
3. Đồ ăn nhiều chất dinh dưỡng, ăn quá no
Sau bữa tối, con người thường vận động rất ít, năng lượng tiêu hao thấp. Nếu ăn quá nhiều món ăn chứa dầu mỡ, thịt cá... sẽ khiến cơ thể phải tiếp nhận lượng lớn chất béo và protein. Điều này sẽ tạo gánh nặng cho cơ quan tiêu hoá cũng như cơ thể, gây ra tình trạng tăng cân, gan nhiễm mỡ và ảnh hưởng giấc ngủ.
Chính vì vậy, trong bữa tối nên tham khảo sử dụng các loại đồ ăn lành mạnh, thanh đạm, ít dầu mỡ và muối. Vừa giúp dạ dày được nghỉ ngơi vừa điều chỉnh được huyết áp và mỡ máu.
Tốt nhất là chọn thực phẩm giàu tryptophan bởi đây là một trong tám amino acid thiết yếu của cơ thể con người giúp tổng hợp vitamin B3 và hemoglobin, ngăn ngừa viêm da Pellagra, giảm lo lắng và hỗ trợ giấc ngủ. Những thực phẩm chứa nhiều tryptophan có thể kể đến như hạt kê, vừng, đậu nành, rong biển, trứng, sữa...
Không chỉ vậy, các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên không nên ăn quá no vào bữa tối.
Nhiều người trong độ tuổi lao động vì công việc bận rộn nên không có thời gian ăn bữa trưa hoặc ăn rất ít dẫn đến đói và ăn nhiều vào buổi tối. Điều này sẽ dễ gây ra chứng như cao huyết áp, tăng đường huyết và tăng lipid trong máu... và là nguyên nhân của các bệnh về tim mạch.
Đồng thời, sự trao đổi chất quá mức cũng dễ dẫn đến đái tháo đường.
Buổi tối chỉ nên ăn no 7 phần - nghĩa là khi dạ dày chưa cảm thấy no nhưng đã giảm đi sự thèm ăn. Nếu theo thói quen thông thường vẫn sẽ muốn ăn thêm một chút nữa.
4 loại thức ăn không nên ăn vào bữa tối
Thức ăn quá cay
Đồ ăn quá cay sẽ gây ra cảm giác nóng rát đường tiêu hoá. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn dễ dẫn đến các vấn đề sức khoẻ như trào ngược dạ dày, thực quản, táo bón...
Thức ăn quá ngọt
Đồ ăn quá ngọt sẽ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hoá và phân huỷ thức ăn. Đường trong đồ ngọt rất khó để phân giải. Phần còn lại sẽ biến thành chất béo và dễ dẫn đến thừa cân, béo phì.
Thức ăn quá dính
Bánh trôi, bánh tổ… hay những loại bánh làm từ bột gạo nếp không dễ tiêu hoá, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn và dễ dẫn đến các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm dạ dày cấp tính và mãn tính.
Các món hầm
Nhiều người cho rằng việc uống một vài bát canh hầm vào buổi tối không chỉ làm ấm cơ thể mà còn có thể giảm lượng thức ăn. Mặc dù vậy, những món canh hầm thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng từ thịt cá với lượng dầu mỡ, muối cao, đặc biệt không có lợi cho sức khoẻ những người mắc bệnh gút hoặc bệnh nhân cao huyết áp.
Nguồn và ảnh: CCTV và Pinteres