10 thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể
(Thethaovanhoa.vn) - Không cầu kỳ, phức tạp, chỉ bằng cách ăn những thực phẩm dưới đây, bạn cũng đã giúp cơ thể giải độc, thanh lọc cơ thể.
Củ cải đường
Nghiên cứu cho thấy củ cải đường có chứa một chất chống oxy hóa có tên betacyanin. Betacyanin tạo nên màu tím đặc trưng của củ cải đường. Các betacyanini có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da, phổi và ung thư ruột kết.
Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Hungary phát hiện ra rằng nước ép củ cải đường có khả năng làm chậm sự phát triển của các khối u ung thư. Ngoài ra, củ cải đường còn có tác dụng giữ cho trái tim khoẻ mạnh, chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về hô hấp, thanh lọc cơ thể, bài trừ độc tố…
Có rất nhiều cách để thưởng thức củ cải: Bạn có thể xay củ cải để cho ra những ly nước ép thơm ngon, hay làm các món ăn chế biến từ củ cải như thịt kho củ cải, salad củ cải…
Bông cải xanh
Bông cải xanh được biết đến là một trong những thực phẩm hỗ trợ quá trình thải độc của cơ thể nhờ vào các hợp chất glucoraphanin, gluconasturtiian, và glucobrassicin; chống viêm (nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng do có chứa kaempferol flavonoid.
Sulforaphane trong bông cải xanh cũng giúp tái tạo làn da bị tổn thương, kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch.
Bông cải xanh dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món.
Khoai lang
Khoai lang là một thực phẩm quen thuộc đối với nhiều gia đình. Khoai lang chứa nhiều vitamin (A, C, B6), beta carotene, beta cryptoxanthin, bioflavonoid, các acid amin,… có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, kích thích tiêu hoá, thải độc tố, giảm cân, giữ dáng, chống lão hoá, làm đẹp cơ thể…
Khoai lang có thể luộc, nướng, chiên, làm bánh…
Cà chua
Trong cà chua có chứa rất nhiều các chất chống oxy hoá như lycopene, lutein và zeaxanthin cùng hàm lượng vitamin, khoáng chất cao có tác dụng phòng ngừa ung thư, làm đẹp da, giảm cân, thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố.
Các thành phần hóa học có trong cà chua còn giúp “hòa tan” sỏi mật, từ đó ngăn ngừa tình trạng hình thành sỏi trong thận. Cà chua có tác dụng lớn trong việc thanh lọc máu, do đó mà nó giảm tải cho thận và giúp thận hoạt đông tốt hơn.
Một ly nước ép cà chua vừa dễ làm, dễ uống lại tốt cho sức khoẻ tại sao bạn không nên thử.
Hành tây
Nhắc đến hành tây người ta chỉ nghĩ đến tính chống oxy hóa allicin. Tuy nhiên, hành tây cũng chứa bioflavonoid và polyphenol. Chính vì vậy, hành tây là loại thực phẩm tuyệt vời cho những ai muốn loại bỏ độc tố khỏi cơ thể mỗi ngày.
Đậu xanh
Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, acdia folic và các khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, sắt...
Nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào, đậu xanh có công dụng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, chống sưng, cung cấp năng lượng cho cơ thể, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Đậu xanh có thể dùng để nấu cháo, nấu chè, súp, xôi…
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều chất oxy hoá như: beta - carotene, alpha – carotene, lutein, chất xơ, vitamin… có tác dụng làm chậm lại quá trình lão hóa, phòng chống các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa nhiễm trùng, làm sạch gan, tiêu diệt vi khuẩn, thanh nhiệt giải độc…
Chuối
Vitamin C, B6 và lượng nước dồi dào trong quả chuối giúp nuôi dưỡng và bổ sung độ ẩm cho da. Những dưỡng chất này có tác dụng duy trì độ đàn hồi của da. Vì vậy, ăn chuối mỗi ngày là cách làm đẹp da đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.
Chuối còn có tác dụng giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, giảm căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái, cải thiện tâm trạng, giảm cân, bổ máu. Chuối còn giúp bài trừ nhiệt độc, cải thiện táo bón.
Dưa chuột
Dưa chuột được tạo thành chủ yếu là nước. Nó có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa và thúc đẩy đi tiểu tốt hơn, cả hai đều thiết yếu trong việc giúp cơ thể loại bỏ độc tố.
Đồng thời, dưa chuột còn cung cấp cho bạn carotenoid, polyphenol, và bioflavonoid có tính chống oxy hóa giúp thanh lọc và giảm viêm.
Đặc biệt, dưa chuột còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất tự nhiên phong phú giúp làm đẹp da, giảm cân. Dưa chuột có thể ăn sống, làm salad hoặc dùng làm nguyên liệu trong các món ăn như: các món gỏi, cuốn…
Rau chân vịt
Nhờ chứa hàm lượng cao axít folic và các chất chống oxy hóa rau chân vịt rất tốt cho da. Kết hợp rau chân vịt cùng với các loại rau xanh khác trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp “thổi bay” mụn trứng cá và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Ngoài ra, rau chân vịt còn tốt cho hệ thần kinh, tốt cho xương, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Nhờ có hàm lượng chất xơ cao, rau chân vịt còn giúp giảm chứng táo bón và các rối loạn tiêu hoá.
Các cách chế biến rau chân vịt: làm nước ép, nấu súp, nấu cháo, nấu canh, làm salad…
Hoàng Linh
Tổng hợp