A+ A A- Kiểu đọc sách

Du lịch tự túc & Những câu hỏi phổ biến cho chuyến đi như ý

loading...

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Đọc những cái quote nổi tiếng về du lịch thấy nhiều tiền bối nói đại ý rằng họ đi là cứ đi thôi, không quan tâm mình sẽ đi đến đâu, không có kế hoạch gì trước cho chuyến đi. Nói chuyện với tây ba lô khi đến Hà Nội thì thỉnh thoảng cũng gặp người nói như thế.

Nói với dân đi bụi người Việt thì cũng có người bảo đi theo ngẫu hứng. Tôi thì bất kỳ chuyến đi nào cũng đều được tính toán và tìm hiểu kỹ càng. Tất cả những câu hỏi tự động hiện ra trong đầu và bằng mọi cách tôi trả lời bằng được trước khi xách ba lô lên và đi. Cơ bản nhất là:

-Chi phí cơ bản cho chuyến đi bao gồm những mục gì và hết tổng cộng bao nhiêu? (Bắt buộc phải hạch toán trước)

-Thời tiết ở nơi sắp đến đang ở tình trạng nào và sắp tới sẽ ra sao? (nóng/lạnh/mưa hay không mưa)? (vì nó liên quan tới việc chuẩn bị trang phục cho chuyến đi của bạn)
 

Chú thích ảnh

-Điều kiện đường xá, phương tiện đi lại ở nơi ấy như thế nào (đường bằng phẳng hay đèo đốc quanh co, có đoạn nào xấu hay không? có bắn tốc độ hay không?, có dịch vụ cho thuê xe máy hay không?

-Hệ thống nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn ở nơi sắp đến như thế nào? Giá cả, số lượng nhà nghỉ, chất lượng dịch vụ? Ở đâu thì tiện nhất cho hành trình khám phá?

-Điểm sắp đến có gì để "offer" mình: Món ăn gì ngon, điểm xem nào đẹp, thú vị? Ăn uống ở quán nào thì ngon, vệ sinh, giá cả hợp lý? Nơi sắp đến này có điểm gì đặc biệt hay riêng có so với các nơi khác?

-Làm thế nào tiếp cận người bản địa? Và hỏi họ những vấn đề gì?

-Cần bao nhiêu thời gian cho chuyến đi thì OK (ở mức tương đối)? Hành trình ngày 1/ngày 2/... như thế nào?
 

Chú thích ảnh

-Chú trọng vào những vấn đề gì nhiều hơn trong chuyến đi?

-Có thể kết hợp được cung đường giữa điểm sắp đến với một hoặc nhiều điểm đến khác nữa trên cùng lộ trình hay không? Nếu có thì cần bao nhiêu thời gian cho sự kết hợp này?

-Vào thời điểm nào trong năm thì nên đến nơi nào để khám phá cái gì là hợp lý, nơi nào thì không?

Nếu nới sắp đến là nơi đã từng đến thì sẽ làm gì để chuyến đi này khác với những chuyến đã đi trước đó?
 

Chú thích ảnh

Đây chỉ là một số câu hỏi thôi, chưa phải là tất cả. Nhưng lần nào đi đâu thì những câu hỏi kiểu này cũng mặc định xuất hiện trong đầu và mình phải trả lời bằng được trước khi đi để đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro và đạt hiệu quả cao nhất có thể. Để làm được điều này, điều quan trọng nhất là thói quen tự tìm hiểu, chuẩn bị và xây dựng các mối quan hệ từ xa.

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...