A+ A A- Kiểu đọc sách

Thung Nai đẹp mê hồn thế này nên ai cũng muốn đến ít nhất một lần

loading...

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Tranh thủ dịp nghỉ cuối tuần, tôi rời Hà Nội và chọn Thung Nai-Hòa Bình làm điểm đến vì bị kích thích bởi phong cảnh nơi đây.

Từ những thửa ruộng bậc thang trên đường Lương Sơn rồi đường Tây Tiến (dài khoảng 5km) cho tới 8km đường đi Thung Nai với trập trùng rừng núi hoang sơ và hùng vĩ.

Và tất nhiên không thể bỏ qua phong cảnh non nước hữu tình trong chuyến đi bằng thuyền máy trên Hồ Sông Đà đến động Thác Bờ. Đường Tây Tiến (dài khoảng 5km, từng đi vào thơ của Quang Dũng khi xưa) và con đường 8km đi Thung Nai rất đẹp. Đường Tây Tiến khá hẹp (lòng đường chỉ khoảng 3m) nhưng phong cảnh hai bên đường thì tuyệt vời.

Chú thích ảnh

Cái đẹp dữ dội, hùng vĩ mà rất đỗi nên thơ của núi rừng Tây Bắc mà tôi từng nghe thầy cô phân tích trong những năm tháng cắp sách tới trường. Cũng trên con đường ấy, tôi ghé vào bản văn hóa của người Mường vì nhìn thấy những ngôi nhà sàn và ruộng bậc thang quá đẹp. Bản Mường ở xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình có từ thời chống Pháp.

Hiện trong bản có 109 hộ và tất cả đều sống trong nhà sàn. Khi vào thăm bản, tôi có dịp xem một buổi biểu diễn văn nghệ của các thiếu nữ Mường xinh đẹp cùng với một đoàn người Pháp. Buổi biểu diễn được thực hiện trong một ngôi nhà sàn ở bản. Hết sức gần gũi, đơn sơ nhưng nó là một bức tranh đẹp về nét văn hóa của một dân tộc vẫn còn được bảo tồn và phát triển đến ngày nay.

*Tại sao người ta lại "bồ kết" Thung Nai đến thế?

-Thứ nhất, do chỉ cách Hà Nội khoảng 100km nên nơi này không quá xa để dân du lịch bụi phải đi thật lâu mà cũng không quá gần khiến người ta có cảm giác "chưa đi đã tới"

Chú thích ảnh

-Thứ hai, phong cảnh trên đường đến Thung Nai khá đẹp với 2 điểm nhấn là con đường Tây Tiến dài khoảng 7km và quãng 8km dẫn xuống bến thuyền đi Thung Nai. Cảnh sắc núi rừng sông nước khiến người ta thấy mình gần gũi với thiên nhiên và tất nhiên đó là thứ mà ở thành phố thì khó lòng có được.

Chú thích ảnh

-Thứ ba, để thăm thú Thung Nai thì cần 2 ngày. Đây là khoảng thời gian phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, cả những người đi học lẫn đang đi làm đều có thể thu xếp thời gian không mấy khó khăn để xách ba lô lên đường.

Chú thích ảnh

-Thứ tư, Phong cảnh non nước ở Thung Nai có nét hao hao giống Vịnh Hạ Long và nhìn chung là rất "được" về phần nhìn. Hồ Thuỷ Điện Hoà Bình khá rộng, tạo cho người ta cảm giác khoáng đạt về không gian.

Chú thích ảnh

-Thứ năm (quan trọng), chi phí trọn gói cho một chuyến đi bụi tới Thung Nai và nghỉ ở Cối Xay Gió là cực rẻ với khoảng 500k/người (thời điểm 2017) bao gồm tiền ăn 3 bữa chính, 1 bữa phụ + chỗ ở + thuê thuyền đi du ngoạn. Mà chất lượng bữa ăn + chất lượng phục vụ ở đây là quá tốt.

Chú thích ảnh

-Thứ sáu (quan trọng): Tiết trời ở Thung Nai mát mẻ + không khí sinh hoạt tập thể ấm cũng, gần gũi ở nhà nghỉ Cối Xay Gió vì chủ nhà đặc biệt hiếu khách, thân thiên, nhiệt tình (yêu văn nghệ mà tửu lượng cũng rất tốt nên có thể giao lưu với cả 2 giới dễ dàng). Tối đến, bạn có thể đốt lửa trại ở sân nhà nghỉ Cối Xay Gió và đó cũng là điều thú vị.

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...