A+ A A- Kiểu đọc sách

Phượt thủ nổi tiếng & những lời khuyên ‘vàng’ đáng tham khảo (phần 2)

loading...

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Matthew Karsten là “phượt thủ” kiêm blogger nổi tiếng. Anh đã bán tất cả gia sản để đi du lịch trải nghiệm khắp thế giới 6 năm nay. Sau đây là một số lời khuyên của anh dành cho các bạn muốn “lang thang” trên khắp các nẻo đường.

11. Luôn mỉm cười và nói “xin chào”

Bạn gặp rắc rối khi giao tiếp với người bản địa? Mọi người có vẻ không thân thiện với bạn? Có thể đó là do ngôn ngữ cơ thể của bạn. Tôi khuyên bạn hãy giao tiếp bằng ánh mắt và mỉm cười khi bạn đi qua mặt họ. Nếu họ mỉm cười lại với bạn, hãy nói “xin chào” bằng ngôn ngữ bản địa. Đó là cách kết bạn mới nhanh nhất. Bạn đừng nghĩ ai gặp bạn cũng tươi cười. Bạn phải làm họ cười. Thường thì bạn phải là người chủ động tiếp xúc và họ sẽ cởi mở với bạn.


12. Đôi khi cần hào phóng

Tôi thích đi du lịch với chi phí thấp vì nó giúp bạn đi lâu hơn và thực sự trải nghiệm được nhiều hơn về thế giới đầy thú vị mà bạn đang sống thay vì lãng phí những đồng tiền mà phải khó khăn bạn mới kiếm được vào những thứ không cần thiết. Thực tế bạn có thể du lịch nhiều nơi mà chỉ tốn 50 USD/ngày mà không gặp vấn đề gì. Nhưng đôi khi chi tiêu quá tay một chút cũng hay. Đặt chỗ ở một khách sạn cao cấp trong vài ngày, ăn uống trong một nhà hàng sang trọng hay chơi hết mình ở thành phố trong đêm chẳng hạn.

13. Hãy cởi mở với mọi người

Đừng phán xét người khác nếu họ sống khác bạn. Hãy lắng nghe các ý kiến trái ngược với quan điểm của bạn. Sẽ là ngạo mạn nếu bạn cho rằng quan điểm của mình là đúng còn người khác là sai. Hãy tỏ ra thấu hiểu và đặt mình vào vị trí của người khác. Sẵn sàng đón nhận những khả năng, những cơ hội, những con người, những gợi ý và những sở thích khác nhau. Hãy đặt những câu hỏi. Bạn không cần phải tán đồng. Bạn có thể bất ngờ trước những gì bạn biết được.


14. Trải nghiệm Couchsurfing

Couchsurfing là hình thức xin/cho ngủ nhờ bằng cách chia sẻ phòng ngủ hay ghế ngủ miễn phí trong cộng đồng du lịch trên toàn cầu. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu văn hóa và con người của đất nước bạn đến, tiếp xúc với người bản địa qua hình thức xin ngủ nhờ là một lựa chọn tốt. Có hàng triệu người trên thế giới sẵn sàng cho bạn ngủ nhờ và cung cấp các lời khuyên hữu ích. Không cần đến những khách sạn đắt đỏ, Couchsurfing là một trong những hình thức tìm kiếm chỗ lưu trú giúp bạn tiết kiệm chi phí.

15. Làm tình nguyện

Sẽ rất ý nghĩa nếu bạn có thể dành một phần thời gian chuyến đi của mình tham gia vào các dự án tình nguyện. Đó không chỉ là một trải nghiệm thú vị mà nó còn giúp bạn tìm hiểu được nhiều điều về đất nước, con người nơi bạn đến cũng như là cơ hội để kết bạn.

16. Đừng quên mang theo cái bịt tai

Đây là thứ quan trọng nhất trong danh sách đồ mang theo của tôi. Những cái bịt tai quan trọng lắm. Nó giúp đôi tai bạn tránh được rất nhiều âm thanh không mong muốn. Nào là nghe tiếng trẻ con khóc, tiếng lè nhè của những tay người Úc say rượu, tiếng chó sủa, tiếng còi xe và vô vàn thứ âm thanh khó chịu khác.


17. Đừng sợ hãi

Thế giới không nguy hiểm như những gì bạn đọc và nghe thấy trên truyền thông đâu. Cần phải đề phòng những tình huống bất trắc nhưng đừng để nỗi sợ hãi ám ảnh bạn suốt chuyến đi. Cứ bình thường thôi và mọi chuyện sẽ ổn. Đa số mọi người thân thiện, đáng tin, hào hiệp và sẵn lòng giúp đỡ bạn.

18. Hãy để bản năng dẫn lối

Nếu bạn muốn cảm nhận những điều chân thực nhất ở một thành phố nơi mọi người sống và làm việc, hãy đi và khám phá. Cách tốt nhất là đi bộ, không cần biết chính xác bạn đang đi đâu. Hãy viết tên khách sạn bạn ở vào mẩu giấy để có thể bắt taxi quay lại khi cần rồi chọn một hướng nào đó và bắt đầu đi bộ. Đừng quá lo lắng là bạn có thể đi vào những vùng nguy hiểm vì những người bản địa thường sẽ cảnh báo bạn trước khi bạn đi quá xa.

19. Ăn thức ăn địa phương

Đừng quên thưởng thức mọi đồ ăn bản địa, mỗi thứ một ít, khi bạn du lịch nước ngoài, nhất là nếu bạn chưa biết đồ ăn đó là gì. Hãy hỏi người bản địa để xin lời khuyên của họ.

20. Hãy thường xuyên nói “đồng ý”

Hãy luôn sẵn sàng và nói “đồng ý” khi ai đó ngẫu nhiên mời bạn tới thăm gia đình họ, thử một hoạt động mới, khám phá một nơi mà bạn không biết. Chính những sự kiện bất ngờ, ngoài kế hoạch này tăng thêm gia vị cho chuyến đi của bạn và luôn biến thành những câu chuyện thú vị nhất về sau. Hãy đón nhận lòng tốt của những người lạ mặt khi bạn đi du lịch. Bạn sẽ có nhiều cơ hội.


loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...