A+ A A- Kiểu đọc sách

Nhà leo núi người Nepal phá kỷ lục chinh phục 14 đỉnh núi cao nhất thế giới

16:39 29/10/2019
loading...

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/10, một nhà leo núi người Nepal tuyên bố đã phá kỷ lục đặt chân lên 14 đỉnh núi cao nhất thế giới chỉ trong vòng 7 tháng.

Nhà leo núi người Nepal lập kỷ lục 24 lần chinh phục 'nóc nhà của thế giới' Everest

Nhà leo núi người Nepal lập kỷ lục 24 lần chinh phục 'nóc nhà của thế giới' Everest

Ngày 21/5, nhà leo núi người Nepal Kami Rita đã lập kỷ lục mới đặt chân lên đỉnh Everest lần thứ 24 và lần thứ hai chinh phục “nóc nhà của thế giới” chỉ trong một tuần.

Trước đó, nhà leo núi người Ba Lan Jerzy Kukuczka đã hoàn thành thử thách tương tự sau 7 năm, 11 tháng và 14 ngày vào năm 1987, một năm sau khi huyền thoại Italy Reinhold Messner trở thành người đầu tiên chinh phục 14 đỉnh núi cao nhất thế giới. Nhà leo núi người Hàn Quốc Kim Chang-ho cũng hoàn thành thử thách này nhưng lâu hơn Kukuczka 1 tháng.

Đăng tải trên mạng xã hội Facebook ngày 29/10, nhà leo núi người Nepal Nirmal Purja thông báo đã chinh phục 14 ngọn núi cao trên 8.000 mét trong vòng 7 tháng.

Anh Purja, 36 tuổi, từng là một binh sỹ của sư đoàn Gurkha - một đơn vị tinh nhuệ của quân đội Anh gồm nhiều người đến từ Nepal, và là thành viên của một đơn vị đặc nhiệm Hải quân Anh. Từ tháng 4 vừa qua, Purja đã bắt đầu “dự án bất khả thi” nói trên. Trong chặng leo núi đầu tiên lập kỷ lục, Purja đã chinh phục những đỉnh núi cao nhất thế giới gồm Annapurna, Dhaulagiri, Kanchenjunga, Everest, Lhotse và Makalu chỉ trong 1 tháng.

Chú thích ảnh
Nhà leo núi người Nepal Nirmal Purja trong cuộc họp báo ở Kathmandu ngày 28/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau đó, Purja đến Pakistan để thực hiện chặng leo núi thứ hai, bắt đầu từ đỉnh núi Nanga Parbat nổi tiếng cao 8.125 mét. Purja đã bớt thời gian ngủ để đạt mục tiêu và bước vào giai đoạn nước rút chinh phục 5 ngọn núi cao nhất tại Pakistan, trong đó có Gasherbrum I, Gasherbrum II và ngọn núi cao thứ hai thế giới K2, kết thúc chặng leo núi thứ hai trên đỉnh Broad Peak. Từ tháng 9 vừa qua, Purja bước vào chặng leo núi cuối cùng, hoàn thành mục tiêu chinh phục 2 ngọn núi Cho Oyu và Manaslu trong một tuần.

Nguyễn Hằng/TTXVN

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...