A+ A A- Kiểu đọc sách

Sassi di Matera, thành cổ nghìn năm giữa lòng nước Ý

10:44 18/09/2017
loading...

(Dulich -Thethaovanhoa.vn) - Tại khu vực Basilicata, ở miền Nam Italia, có một thành phố cổ được đặt tên Matera. Thành phố này nằm sát rìa tỉnh Basilicata cằn cỗi và nghèo nàn nhất nước Ý. Matera lạc lõng giữa tuyến đường nối vùng biển Amalfi Coast xanh thăm thẳm với tỉnh Puglia phía bờ Đông. Thành phố được biết đến với những ngôi nhà hang đá được gọi là “Sassi”.

Được hình thành từ thời kỳ đồ đá và là một trong những khu định cư đầu tiên của con người ở Ý, đến nay, cư dân vẫn sinh sống trong thành phố hang đá Sassi di Matera
 
Các Sassi được người dân bản địa chạm khắc vào các vách đá của khe núi đá để làm chỗ ở. Những ngôi nhà hang động được cho là một trong những khu dân cư đầu tiên ở Ý có niên đại từ thời kỳ đồ đá cũ, khoảng 9.000 năm trước đây.

Các khu dân cư của những người đầu tiên sinh sống trên lãnh thổ của thành phố Matera đã tận dụng lợi thế nhiều hang động tự nhiên của khu vực để xác định các cảnh quan núi đá. Thời gian trôi qua, những hang động mới được đào ra để thích ứng với dân số ngày càng tăng ở khu vực. Một số ngôi nhà đầu tiên hình thành sớm nhất trông giống như những túp lều bằng đá.

 

Cho đến cuối thế kỷ 20, khu vực thành phố  Matera là một trong những người nghèo nhất ở nước Ý. Cuộc sống không có điện, nước máy  hoặc cơ sở xử lý nước thải. Những người dân sống trong cảnh thiếu hàng hóa cơ bản thiết yếu cho nhu cầu cuộc sống hằng ngày vì không có cửa hàng buôn bán trong làng. Một chế độ ăn điển hình bao gồm bánh mì, dầu ăn, cà chua nghiền nát, và  ớt. Những gia đình lớn đông thành viên phải chung sống cùng với những vật nuôi của họ.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, chính phủ mới đã cố gắng để di chuyển cư dân của thành phố hang động vào những khu phố hiện đại tiện nghi hơn nhưng nhiều người đã miễn cưỡng, bất đắc dĩ rời khỏi nơi này. Một phần trong số họ vẫn cố bám trụ lại mảnh đất mà tổ tiên đã sống qua hàng nghìn năm.  Cuối cùng, chính phủ đã phải cưỡng chế di dời người dân đến thị trấn mới trên đỉnh của vách đá.

Số phận của thành phố Matera đã  thực sự bước sang trang mới khi vào năm 1993, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận Sassi di Matera là Di sản thế giới ở danh mục di tích lịch sử, văn hóa thế giới. Và tới năm 1950, chính quyền Italy quy hoạch Sassi di Matera thành những nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch.

Về đêm, cảnh sắc càng thêm phần huyền ảo bởi vô số những ngọn nến được đồng loạt thắp ở hơn 150 nhà thờ trong thành phố.

Nội thất bên trong những ngôi nhà đá

Hồng Anh - Vietnamtourism Hanoi

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...