A+ A A- Kiểu đọc sách

2/9 đi chợ tình Mộc Châu, ăn Tết Độc lập cùng người H'mong

loading...
(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Mộc Châu vốn rất nổi tiếng trong cộng đồng những người yêu du lịch vì là nơi mà 4 mùa đều đẹp, sẽ càng thú vị hơn nữa khi bạn đến Mộc Châu vào dịp 2/9 này để cùng vui tết độc lập cùng đồng bào H'mong nơi đây.
Người Mông ở Mộc Châu (Sơn La) có 2 cái Tết mỗi năm là Tết dân tộc Mông, đón trước Tết nguyên đán một tháng và Tết Độc lập 2/9. Đây là thời điểm để người dân tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Trong dịp lễ này, người dân ăn Tết còn lớn hơn cả Tết cổ truyền.

Đã thành thông lệ,  trước Tết Độc lập một ngày, từ ngày  31/8, người Mông từ Mai Châu lên, từ Bắc Yên xuống, xúng xính váy áo xinh đẹp, rộn rã khắp một vùng. Đêm 31/8, cả khu vực biến thành khu chợ đêm sôi nổi đồng thời cũng là một khu chợ tình khổng lồ cho các đôi trai gái tìm hiểu nhau.


Thanh niên người Mông vận những bộ trang phục đẹp nhất để đón Tết Độc lập


Trẻ em đồng bào Mông cũng nô nức đi chơi Tết


Các hoạt động vui chơi trong ngày Tết


Thi nhau làm bánh dàyMột trong những khung cảnh dễ bắt gặp ở chợ tình: các chàng trai bám sát “đối tượng” của mình ở mọi lúc mọi nơi


Chợ tình không chỉ là ngày hội gặp gỡ của những người chưa kết hôn mà còn là dịp để các cặp vợ chồng “hâm nóng lại tình cảm”


Một góc chợ tình khi đêm về

Chỉ có những dịp như thế này, bạn mới có thể chiêm ngưỡng được hết những nét văn hóa đa sắc màu của đồng bào Mông. Ngược lại với Tết truyền thống của dân tộc Mông, chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình, họ hàng,Tết độc lập diễn ra rộng rãi với sự liên kết của các cộng đồng người Mông từ các vùng miền khác nhau, vì vậy mà Tết 2/9 nhộn nhịp hơn hẳn và đông vui hơn hẳn.

Còn gì tuyệt vời hơn khi đến Mộc Châu vào dịp này khi mà bạn vừa được thỏa sức thưởng ngoạn cảnh sắc Mộc Châu vừa có cơ hội tham gia vào các hoạt động văn hóa của đồng bào Mông trong Tết Độc lập?

Vừa có dịp vui chơi, tìm hiểu văn hóa người Mông vừa được thưởng ngoạn cảnh sắc thơ mộng ở Mộc Châu, thử hỏi còn gì tuyệt vời hơn thế?

Bài: Hồng Nhung
Ảnh: Sưu tầm

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...