Đáng lưu ý, đến Hà Nội trong dịp này là khách du lịch từ 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu là công dân Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Pháp, Australia (Ô-xtrây-li-a), Anh, Mỹ, Đức và Malaysia (Ma-lai-xi-a).
Các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố đã chủ động trong công tác đón dịp nghỉ lễ. Giá dịch vụ tại các cơ sở lưu trú tương đối ổn định, công suất sử dụng phòng bình quân của khối khách sạn 3 – 5 sao đạt khoảng 70%, trong đó Pullman đạt 85%, De l’opera -78%, Lotte – 75%, Sheraton – 70%. Các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm cam kết không tăng giá phòng, có bảng giá niêm yết tại khách sạn. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện tốt, cam kết không sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phố đi bộ Hồ Gươm luôn nhộn nhịp khách du lịch. Ảnh: Huy Hùng – TTXVN
Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài, vì vậy công tác tổ chức đón tiếp và phục vụ khách du lịch tại các điểm đến du lịch đã được chuẩn bị chu đáo. Nhiều sự kiện đã được tổ chức thành công, thu hút đông đảo sự quan tâm của khách du lịch như: phiên chợ vùng cao “Sắc màu Lai Châu” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam; chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Công viên Hồ Tây từ ngày 27/4 đến ngày 1/5; Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam miễn vé vào cửa và thuyết minh miễn phí cho các cựu chiến binh và thanh niên xung phong; Công viên Thiên đường Bảo Sơn tổ chức “Lễ hội Aladdin World” với các hoạt động thú vị như diễu hành carnival, xiếc nhạc kịch…
Để đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh, an toàn, Sở Du lịch Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại một số điểm du lịch tập trung đông người trên địa bàn thành phố gồm: Khu Di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Đền Ngọc Sơn và Nhà hát Múa rối Thăng Long, Làng dệt lụa Vạn Phúc, điểm tham quan du lịch Smiley Ville, Di tích Làng cổ Đường Lâm. Phần lớn hướng dẫn viên và lái xe du lịch chấp hành nghiêm các quy định. Các hàng quán dịch vụ cơ bản được sắp xếp ngăn nắp, niêm yết giá đầy đủ; việc trông giữ xe ô tô, xe máy, xe đạp được bố trí tại khu vực riêng, giảm thiểu tối đa việc gây cản trở giao thông.
                                                                                                                            TTXVN