Phía bắc Bình Liêu giáp với huyện Ninh Minh, thành phố Sùng Tả và khu Phòng Thành, thành phố Phòng Thành Cảng (Quảng Tây – Trung Quốc), phía Tây giáp với huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn), phía Đông giáp huyện Hải Hà, phía Nam giáp huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh).

Huyện gồm thị trấn Bình Liêu (thành lập ngày 23/2/1977) và 7 xã (trong đó có 6 xã biên giới): Đồng Tâm, Đồng Văn, Hoành Mô (có Cửa khẩu Hoành Mô), Húc Động, Lục Hồn, Tình Húc, Vô Ngại.

Bình Liêu có cấu trúc địa hình đa dạng của miền núi cao thuộc cánh cung bình phong Đông Triều – Móng Cái; có một số đỉnh núi cao trên 1.000m so với mực nước biển như đỉnh Cao Ba Lanh (cao 1.113m), đỉnh Cao Xiêm (cao 1.330m).

Với điều kiện tự nhiên, khí hậu mát mẻ, trong lành, địa hình, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và có cửa khẩu Hoành Mô. Văn hóa dân tộc vẫn được bảo tồn và phát huy như nghệ thuật diễn xướng Then của dân tộc Tày, Hội Sóong Cọ của người Sán Chỉ, Lễ hội Đình Lục Nà… là nguồn tài nguyên phong phú, điều kiện thuận lợi để huyện Bình Liêu phát triển du lịch văn hóa – lễ hội, du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng gắn với các trung tâm du lịch lớn.

Những ngày tháng 10 này Bình Liêu đang thu hút đông đảo bạn trẻ yêu thích khám phá từ khắp nơi tìm đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp riêng có của nó. Bình Liêu mùa thu phủ lên mình một vẻ đẹp lãng mạn với những vạt hoa lau trắng bung nở khắp những triền núi, sườn đồi, trải khắp cung đường tuần tra biên giới. Mời các bạn chiêm ngưỡng những hình ảnh mới nhất về Bình Liêu trong mùa hoa lau nở.

Ảnh: Bích Ngọc – Kim Oanh