Bí mật về ngôi làng cối xay gió ở Hà Lan

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Cối xay gió được biết đến như biểu tượng của niềm tự hào và sự kiêu hãnh của người dân Hà Lan. Và ngôi làng cối xay gió Kinderdijk là một trong những “nguyên liệu” chính tạo dựng nên niềm kiêu hãnh ấy.

0
1296
Thế nhưng, liệu bạn có biết ý nghĩa thực sự đằng sau những chiếc cối xay gió – những cánh buồm trên mặt đất ấy là gì không? Kinderdijk là một ngôi làng nằm ở ngoại ô của thành phố Rotterdam. Năm 1997, nơi đây được công nhận là làng di sản văn hóa thế giới. Tương truyền rằng làng Kinderdijk còn lưu giữ đến 14 chiếc cối xay gió được làm từ đầu thế kỉ 15. Kinderdijk trở thành vùng đất hội tụ của nét văn hóa đặc trưng nhất tại đất nước Hà Lan.
Hà Lan là quốc gia có phần lớn diện tích đất nằm thấp hơn so với mực nước biển, vì thế người dân nơi đây từ thời xa xưa đã phải đấu tranh chống lại sự xâm nhập của nước biển. Và Kinderdijk chính là một biểu tượng điển hình nhất cho cuộc “thủy chiến” bảo vệ của người dân Hà Lan. Qua nhiều thế kỉ, Hà Lan đã xây dựng được hệ thống đê hoàn thiện, thế nhưng vai trò và ý nghĩa của Làng cối xay gió vẫn còn vẹn nguyên trong tâm thức của mỗi người dân. Người Hà Lan trân quý, nâng niu và cố gắng bảo tồn những chiếc cối xay gió huyền thoại của họ, nguồn sức mạnh của sự sáng tạo bền bỉ để điểm tô nên một đất nước tươi đẹp.
Làng cối xay gió Kinderdijk chính là một biểu tượng điển hình nhất cho cuộc “thủy chiến” bảo vệ của người dân Hà Lan
Không chỉ có chức năng cuốn nước đổ ra sông lớn mà những chiếc cối xay gió còn được tận dụng trở thành tổ ấm cho cả gia đình. Mỗi một chiếc cối xay gió đều có người chịu trách nhiệm trông nom để theo dõi hướng gió, mực nước và điều chỉnh cánh quạt.
Từ thế kỉ 11 đã có cư dân đến vùng đất này sinh sống, họ chính là những người đầu tiên đã cải tạo bãi than bùn, mở rộng khu vực để trồng trọt và cũng là những người đầu tiên dựng lên những chiếc cối xay gió tại Kinderdijk
Người dân đã dùng sức gió để cuốn nước đổ ra các sông lớn ở gần khu làng, bởi nơi đây là vùng thấp nhất dưới mực nước biển ở Hà Lan. Sau đó vì sự bất tiện, chất liệu của cối xay gió được thay từ đá sang những vật liệu nhẹ hơn như gỗ với những cánh quạt dài nhằm tận dụng tối đa được sức gió để phục vụ cho đời sống của người dân.
Qua nhiều năm tháng, chất liệu của cối xay gió đã được thay từ đá sang những vật liệu nhẹ hơn như gỗ với những cánh quạt dài nhằm tận dụng tối đa sức gió
Ngoài ra, bạn có biết khi cánh quạt cối xay gió đứng yên cũng ẩn chứa những ý nghĩa thú vị? Đó chính là khi 4 cánh quạt dừng theo hình chữ thập (+) là dấu hiệu cối xay dừng tạm thời. Còn khi cánh quạt dừng theo hình chứ (x) là dấu hiệu của trạng thái nghỉ lâu dài. Và nếu như cánh quạt trên cùng nghiêng về phía bên phải của trục thẳng đứng chính là báo hiệu của an vui hạnh phúc, sự sinh sôi. Còn khi nghiêng ngược lại phía bên trái chính là báo hiệu có tin buồn trong gia đình hoặc trong làng ấy. Những chiếc cối xay gió gắn liền với đời sống sinh hoạt và cả đời sống tinh thần của người dân Hà Lan.
4 cánh quạt dừng theo hình chữ thập (+) là dấu hiệu cối xay dừng tạm thời

Khi cánh quạt dừng theo hình chữ (x) là dấu hiệu của trạng thái nghỉ lâu dài
Đến với Kinderdijk bạn chắc chắn không thể bỏ qua hành trình tham quan Bảo tàng Mill Nederwaard. Nơi bạn có thể tận mắt chiêm ngưỡng những chiếc cối xay gió huyền thoại và cảm nhận sự kiêu hãnh của những “chiếc buồm trên mặt đất”.
Một góc làng Kinderdijk đẹp như truyện cổ tích
TTVH.